Hà Nội: Giải cứu hơn 500 người mắc kẹt trong đám cháy

(VTC News) – Trong vòng 8 tháng, hơn 500 người được giải cứu an toàn trong các vụ cháy trên địa bàn TP Hà Nội.

  » Nhiều tiền, vàng bị thiêu rụi sau vụ cháy ở Hà Nội
  » Cứu trợ khẩn cấp các hộ dân bị cháy lớn ở Hoàn Kiếm
  » Cứu hoả chìm trong khói giải cứu khu phố bị cháy
  » Hà Nội: Cháy lớn ở quận Hoàn Kiếm, một người tử vong
  » Cháy chùa dữ dội trong mùa lễ nhập hạ

» Nhiều tiền, vàng bị thiêu rụi sau vụ cháy ở Hà Nội » Cứu trợ khẩn cấp các hộ dân bị cháy lớn ở Hoàn Kiếm » Cứu hoả chìm trong khói giải cứu khu phố bị cháy » Hà Nội: Cháy lớn ở quận Hoàn Kiếm, một người tử vong » Cháy chùa dữ dội trong mùa lễ nhập hạ

Chiều 11/9, Phó Giám đốc Sở cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội (PCCC) Hoàng Quốc Định cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2012, lực lượng cảnh sát PCCC TP đã hướng dẫn, giải cứu an toàn trên 500 người mắc kẹt trong các vụ cháy trên địa bàn TP (chung cư M3 – M4 Nguyễn Chí Thanh, làng sinh viên Hacinco, trụ sở Tổng Cục Hải quan…).

Vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu tập thể nhà gỗ (Chương Dương, Hà Nội) thiêu rụi hàng chục ngôi nhà cùng tài sản của nhiều hộ dân - Ảnh: VTC News. 

Vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu tập thể nhà gỗ (Chương Dương, Hà Nội) thiêu rụi hàng chục ngôi nhà cùng tài sản của nhiều hộ dân - Ảnh: VTC News. 

Cũng theo ông Hoàng Quốc Định, hàng ngày có 580-600 cán bộ chiến sĩ và khoảng 45-50 xe chữa cháy, xe chuyên dụng ứng trực sẵn sàng chiến đấu khi “bà hỏa” hoành hành.

Tuy nhiên, nêu những bất cập hiện nay trong việc phòng chống cháy nổ, ông Định cho rằng, các đám cháy nổ xảy ra do vẫn còn nhiều sơ hở trong quản lý tại cơ sở, địa bàn về PCCC, trong đó, còn một số cơ sở tư nhân, sản xuất nhỏ chưa có hồ sơ quản lý về PCCC. Cùng với đó, kiến thức PCCC của một bộ phận người dân còn chưa cao.

Một trong những bất cập được nêu trong việc cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra cháy nổ là trên nhiều tuyến đường khu vực, làng xã còn nhiều bục bệ, barie, rào chắn cản trở hoạt động của xe chữa cháy, cứu thương.

“Hiện TP Hà Nội có trên 1.278 ngõ sâu trên 200m đường vào nhỏ, chật, hẹp, phương tiện chữa cháy không vào được. Thậm chí có những điểm chữa cháy xác xa đơn vị chữa cháy đến...70km – trong khi theo quy định chuẩn là bán kính chữa cháy chỉ 5km.

Cùng với đó, nguồn nước phục vụ chữa cháy vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, quy định cứ 150m dọc các đường giao thông phải có một trụ nước chữa cháy nhưng hiện Hà Nội còn thiếu trên 5.000 trụ nước chữa cháy…” – ông Định nêu.

Theo thông tin từ Sở cảnh sát PCCC TP Hà Nội, từ đầu năm đến hết tháng 8, Hà Nội xảy ra 159 vụ cháy, nổ (157 vụ cháy và 2 vụ nổ) làm 6 người chết, 24 người bị thương, tài sản bị cháy ước tính khoảng hơn 40 tỷ 600 triệu đồng.

Trong đó, nội thành có tới 93 vụ cháy, nổ, địa bàn xảy ra nhiều vụ cháy, nổ nhất là quận Cầu Giấy (20 vụ), tiếp đó là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoàng Mai…

Nguyên nhân cháy, nổ phần lớn do điện (72 vụ do sự cố điện và hàn điện), còn lại là do gas, do sử dụng lửa (trong đó có đốt lửa, trẻ em nghịch lửa, thắp hương nến thờ cúng, tàn thuốc lá…), do nổ, do tai nạn giao thông và các nguyên nhân khác.

 

Trần Vũ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU