• Zalo

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2019

Sức khỏe Thứ Ba, 21/05/2019 14:35:00 +07:00

Sở Y tế Hà Nội cho biết trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2019 là một bệnh nhi 4 tuổi ở huyện Chương Mỹ.

Cháu bé 4 tuổi được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 20/5, trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật. Sau khi được các bác sỹ tích cực điều trị, hiện sức khỏe của bé tiến triển khả quan.

PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ thiệt mạng và di chứng cao từ 25 đến 35%.

Giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản thường diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8. Bệnh thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp…

viemnao1

 (Ảnh minh họa)

Đáng lưu ý, bệnh viêm não Nhật Bản diễn biến nhanh, có thể sau 3 ngày, thậm chí 1 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy. Chỉ 1 - 2 ngày là trẻ có thể thiệt mạng. Nguy hiểm hơn, bệnh để lại những di chứng thần kinh về sau.

Trước những diễn biến trên, Sở Y tế Hà Nội kêu gọi người dân chủ động đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản. Đồng thời, mọi người cần chú ý các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh môi trường sạch sẽ nơi ở và quanh nơi ở để muỗi truyền bệnh không có nơi trú đậu; khi ngủ cần buông màn; không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt…

Cũng trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 81 trường hợp mắc sởi, 19 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 14 trường hợp mắc tay chân miệng, 3 trường hợp mắc ho gà.

Linh Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin