• Zalo

Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, 2 ca tái dương tính

Bệnh và thuốc Thứ Sáu, 18/12/2020 18:01:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố vừa có thêm 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về (1 gia đình có quốc tịch Belarus) và 2 trường hợp bệnh nhân tái dương tính.

Chiều 18/12, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Việt Nam, từ ngày 11 đến 18/12, ghi nhận thêm 16 ca mắc mới là người từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Tại Hà Nội, ghi nhận 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về (1 gia đình có quốc tịch Belarus) và 2 trường hợp bệnh nhân tái dương tính.

Ông Hạnh cho rằng mặc dù Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng cơ bản đã khống chế được dịch, nhưng nguy cơ dịch COVID-19 xuất hiện trở lại rất cao do tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng. Đặc biệt, trong dịp Lễ Giáng sinh và kỳ nghỉ Tết dương lịch tới đây, lượng người di chuyển lớn có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch….

Vì thế ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị các địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là; tuyên truyền và yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các bến tàu, bến xe. Sở Văn hóa và Thể thao cần phải có văn bản đề xuất các hoạt động biểu diễn trong thời gian tới. Sở Du lịch cần yêu cầu các đơn vị lữ hành, điểm đến thực hiện nghiêm phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho du khách.

Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, 2 ca tái dương tính - 1

Toàn cảnh buổi họp.

Bổ sung ý kiến về các biện pháp tăng cường, phòng chống dịch, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho rằng, để tránh những nguy cơ có thể xảy ra, những ca tái dương tính xuất hiện tại Hà Nội vừa qua cần phải được ứng xử như những ca bệnh xác định là dương tính. Những ca tiếp xúc gần cũng được coi như những trường hợp F1, tổ chức cách ly tập trung ngay.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị, đợt tới là lễ Giáng sinh, các quận huyện cần phải làm việc với các nhà thờ đề nghị phải bảo đảm việc phòng, chống dịch cho các hoạt động cầu nguyện như: phải tổ chức vệ sinh, sát khuẩn và yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang.

Thay mặt Ban chỉ đạo, ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh, thời gian tới có nhiều hoạt động như Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch vì vậy các địa phương, đơn vị cần phải kiểm soát các sự kiện và có phương án phòng, chống dịch, sự kiện chưa cần thiết thì chưa tổ chức. Trong đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý đến việc phòng, chống dịch tại các nhà thờ, cơ sở tôn giáo.

Bên cạnh đó, ông Ngô Văn Quý cũng cho rằng, các địa phương, đơn vị kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung của quân đội và khách sạn trên địa bàn. Những khách sạn không đăng ký làm nơi cách ly tập trung thì không được đăng ký đón khách nhập cảnh. Các bệnh viện trên địa bàn phải tự kiểm tra, bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Công an thành phố kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện ca dương tính…

Minh Tuệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, 2 ca tái dương tính" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin