Hà Nội ghi nhận hơn 1.000 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết

(VTC News) - Tính đến 21/7, Hà Nội ghi nhận 1.372 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết, có 90% khỏi bệnh, còn 140 người đang điều trị.

Chiều 23/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình thời tiết như hiện nay rất thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh gia tăng vào những tháng cuối năm.

Tính đến 21/7, Hà Nội ghi nhận 1.372 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong đó 90% bệnh nhân khỏi bệnh, chỉ còn 140 bệnh nhân đang điều trị.

Bệnh nhân phân bố tại 272 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Tính theo số ca mắc trên 100.000 người, Hà Nội đứng thứ 36 trong cả nước.

Ha Noi ghi nhan hon 1.000 benh nhan mac benh sot xuat huyet hinh anh 1

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp báo chiều 23/7.

Bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng nhưng có xu hướng gia tăng từ cuối tháng 6 và tăng nhanh trong những tuần gần đây do điều kiện thời tiết chuyển mùa nắng nóng và mưa nhiều.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố tuy có xu hướng gia tăng nhưng thấp hơn so với số mắc trung bình 5 năm giai đoạn 2014-2018.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, giám sát cho thất có yếu tố khiến sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại, như tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng; mật độ dân cư cao, nhiều khu nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ…

Đồng thời, thời tiết mùa hè nắng nóng mưa nhiều như hiện nay là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Do chưa có vaccine điều trị đặc hiệu nên dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2019.

Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị trực thuộc tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác giám sát, chuẩn đoán, điều trị các loại bệnh, đặc biệt là bệnh sởi và sốt xuất huyết; rà soát và tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động, có kế hoạch bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, thiết bị y tế hóa chất… sẵn sàng triển khai bao vây, khoang vùng, xử lý ổ dịch…

Thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương chủ động phòng chống, căn cứ vào tình hình diễn biến của địa phương để có phương án phòng chống theo từng tình huống cụ thể.

Nắng nóng kéo dài, nhiều dịch bệnh nguy hiểm gia tăng

Nắng nóng kéo dài, nhiều dịch bệnh nguy hiểm gia tăng

Dù mới đầu mùa hè, nhưng thời tiết nắng nóng kéo dài khiến các dịch bệnh nguy hiểm như: sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng… có xu hướng gia tăng ở Hà Nội.
 
Số ca mắc sốt xuất huyết ở TP.HCM tăng nhanh, ít nhất 5 người thiệt mạng

Số ca mắc sốt xuất huyết ở TP.HCM tăng nhanh, ít nhất 5 người thiệt mạng

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, dịch sốt xuất huyết vào mùa và bắt đầu tăng nhanh với 4.768 ca mắc trong 6 tháng đầu năm 2019.
Kông Anh - Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU