• Zalo

Hà Nội ghi nhận ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên

Tin nóngThứ Tư, 26/01/2022 13:50:00 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố ghi nhận trường hợp đầu tiên trong cộng đồng mắc biến chủng mới Omicron.

Sáng 26/1, tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, thành phố đã ghi nhận 14 ca nhiễm biến chủng Omicron gồm 13 trường hợp nhập cảnh và 1 người ngoài cộng đồng (tiếp xúc với 13 người nhập cảnh trên).

“Thành phố đã có ca nhiễm Omicron, hoàn toàn có thể có nguy cơ lây lan ra cộng đồng”, ông Cương cảnh báo.

Nhận định và đánh giá tình hình, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Hà Nội ghi nhận trung bình 2.902 ca/ngày; số lượng ca mắc cơ bản đang được kiểm soát tốt ở ngưỡng 3.000 ca mắc/ngày. Trong tuần tiếp theo có thể ghi nhận mức giảm giả tạo do người dân về quê đón Tết và sẽ tăng trở lại ngưỡng 3.000 ca/ngày sau Tết, thậm chí cao hơn nếu người dân không tuân thủ quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt 5K.

Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát. Tuy nhiên những người thuộc nhóm nguy cơ cao khi mắc COVID-19 có nguy cơ chuyển nặng, nguy kịch rất nhanh nên cần theo dõi, kiểm soát thông tin người bệnh để chuyển viện, chuyển tuyến kịp thời. Vì vậy, chính quyền các cấp và các lực lượng hỗ trợ y tế cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Hà Nội ghi nhận ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên - 1

Hà Nội ghi nhận 14 ca nhiễm Omicron, trong đó có 1 ca cộng đồng.

Trong các nhiệm vụ trọng tâm được đề ra, Hà Nội sẽ tăng cường thông tin, tuyên truyền để cả người dân không chủ quan trước dịch bệnh; thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch theo cấp độ dịch; hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người...

Thành phố chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống dịch bệnh đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc “4 tại chỗ", không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thành phố cũng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm chủng mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tiêm tại nhà cho người không đi lại được. Hà Nội cũng phấn đầu tiêm phủ mũi 3 trong quý I/2022.

UBND TP giao các quận, huyện, thị xã tổ chức các điểm tiêm cố định, lưu động xuyên Tết từ nay đến ngày 28/2, tuyên truyền, vận động người dân tham gia chiến dịch tiêm chủng mùa xuân.

Thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt công tác điều trị tại các tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; nâng cao năng lực điều trị tại các tầng, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong. Các đơn vị rà soát bố trí các trạm y tế lưu động đủ để thực hiện quản lý và hỗ trợ điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng tại tại nhà.

“Đây là biện pháp rất quan trọng để hạn chế số ca F0 phải chuyển tầng, giảm tải cho y tế tuyển trên. Việc tiếp cận y tế đối với người nhiễm phải sớm, kịp thời để người dân yên tâm”, ông Cương nói.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp