Hà Nội FC nhớ Quang Hải nhiều đến nhường nào?

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 02/07/2020 06:15:00 +07:00
(VTC News) -

Quang Hải dính chấn thương đúng thời điểm Hà Nội FC đang cần sự phục vụ của cầu thủ này nhất.

Giữa hiệp 2 trận đấu giữa Hà Nội FC gặp Sài Gòn FC, Đức Huy nhận bóng giữa sân. Anh quan sát thấy đồng đội chạy cắt mặt hệ thống phòng ngự của đối thủ, nhưng không chọc khe. Đức Huy chọn giải pháp an toàn là tỉa bóng ra biên cho đồng đội tạt vào. Pha tấn công kết thúc bằng cú phá bóng của hậu vệ Sài Gòn FC, giống hầu hết các đợt tấn công khác của Hà Nội FC ở trận này. 

Trận thua thứ 2 trong 3 trận gần nhất của Hà Nội FC kéo tụt đội bóng này về gần giữa bảng. Nhìn lại hai thất bại của đội bóng do HLV Chu Đình Nghiêm dẫn dắt sẽ thấy điểm trùng hợp: cùng thua tối thiểu, cùng thủng lưới trong hiệp 2, cùng bất lực trước hàng thủ lùi sâu. 

Hà Nội FC nhớ Quang Hải nhiều đến nhường nào? - 1

Hà Nội FC (áo tím) vừa thua 2 trận sân nhà liên tiếp. 

Vấn đề của Hà Nội FC là gì? Đó là thiếu may mắn. Nếu đội trưởng Văn Quyết tận dụng một trong hai cơ hội "đá vào còn dễ hơn đá ra", Hà Nội FC đã có kết cục khác. Dẫu vậy, Hà Nội FC không chỉ là kém duyên. Họ còn thiếu sự táo bạo trong cách chơi. Những pha tỉa bóng ra biên của Đức Huy chỉ là một phần trong tổng thể bức tranh.

3 cơ hội nguy hiểm nhất của Hà Nội FC, ngoài 2 tình huống của Văn Quyết, là pha sút chệch cột của Hùng Dũng. 3 tình huống ăn bàn trong 90 phút, đấy không phải con số ấn tượng với đội bóng kiểm soát thế trận.

Vậy các pha tấn công còn lại dẫn tới đâu? Đó là những quả tạt bóng, chuyền dài vô nghĩa. Hà Nội FC chỉ làm chủ quả bóng trong 2/3 sân. 1/3 phần sân của Sài Gòn FC, cầu thủ chủ nhà bất lực. 

Video: Hà Nội FC 0-1 Sài Gòn FC 

Đó không đơn thuần là vấn đề chiến thuật, mà nguyên nhân cốt lõi đến từ con người. Đức Huy không phải mẫu cầu thủ có thể thực hiện một đường chọc khe khoảng 20m chuẩn chỉ. Đội trưởng Văn Quyết, trong ngày thi đấu đầy áp lực, loay hoay xoay bóng mà không có người phối hợp. Văn Kiên không thể tạo khác biệt ở vị trí tiền vệ giữa, khi anh dành phần lớn sự nghiệp để đá hậu vệ biên.

Mọi yếu tố đều hội tụ ở một điểm, đó là Quang Hải. Cầu thủ sinh năm 1997 có sự táo bạo và khả năng chuyền bóng khôn khéo hơn Đức Huy.

Nếu ở trên sân, Hải "con" sẽ phối hợp tốt hơn với Văn Quyết, và sẽ giúp Văn Kiên được trả về vị trí hậu vệ thay cho Văn Xuân - cái tên gần như "liệt" ở cánh phải trận vừa qua. 

Hà Nội FC nhớ Quang Hải nhiều đến nhường nào? - 2

Hà Nội FC đã thấy nhớ Quang Hải? 

Trong bóng đá không có chữ "nếu". Có Quang Hải, chưa chắc Hà Nội FC giải mã được Sài Gòn FC. Nhưng Quang Hải có tính bất ngờ trong những pha xử lý cùng khả năng thay đổi quyết định nhanh. 20 phút khiến SLNA chao đảo trận trước của Hải "con" là minh chứng.

Hà Nội FC tạo bản sắc ở V-League nhờ những pha phối hợp bén, gọn như lập trình, song khi phối hợp không mang lại hiệu quả, đội bóng Thủ đô cần cầu thủ tạo đột biến, giải quyết trận đấu bằng một đường chuyền, một cú sút hay một pha ngoặt loại bỏ hậu vệ. Để phá vỡ hệ thống phòng ngự số đông, đôi khi chỉ cần một nút thắt, không cần lấy số lượng chọi số lượng. 

Khi Omar vắng mặt và Rimario là cầu thủ ngoại duy nhất trên hàng công, Hà Nội FC không thể đẩy bóng ra biên và tạt là có bàn thắng. Với tiền đạo nội, Hà Nội FC càng phải có những đường chuyền sệt chuẩn xác và đột biến, đó là lý do họ cần Quang Hải và loay hoay khi anh ngồi khán đài. 

Hà Nội FC nhớ Quang Hải nhiều đến nhường nào? - 3

Quang Hải dính chấn thương háng, mới hồi phục 60% thể lực. 

Phong độ chói sáng của Omar, Văn Quyết đầu mùa giải trước tạo cảm giác Hà Nội FC vắng Quang Hải cũng không sao. 6 vòng đầu V-League 2019, Quang Hải ghi 1 bàn, đội của anh vẫn bất bại đứng nhì. Giai đoạn lượt đi, Hải "con" chán bóng, trận đá trận không, Hà Nội FC vẫn chơi tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa đội không cần Quang Hải.

Ngược lại, tiền vệ sinh năm 1997 quan trọng đến mức hệ thống có đôi chút vấn đề, sự vắng mặt của anh ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả. 10 trận gần nhất, Quang Hải tịt ngòi, tỷ lệ thắng của Hà Nội FC giảm còn 40% so với 76,9% (mùa 2018) hay 57,6% (mùa 2019). 

Những đường tạt hay căng ngang vu vơ không phải thứ Hà Nội FC hướng đến. HLV Chu Đình Nghiêm muốn một cách chơi khác, mà để vận hành nó, họ cần Quang Hải trở lại càng sớm càng tốt

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !