Hà Nội được tự quyết thu phí, tăng phí trên địa bàn từ 15/8
  • Zalo

Hà Nội được tự quyết thu phí, tăng phí trên địa bàn từ 15/8

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 19/06/2020 11:30:00 +07:00

(VTC News) - Quốc hội cho phép HĐND TP Hà Nội được quyết một số khoản thu phí, tăng phí trên địa bàn trong 5 năm, bắt đầu từ 15/8.

Hôm 19/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

91,51% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành với việc thông qua Nghị quyết. Nghị quyết này có hiệu lực từ 15/8 và kéo dài trong 5 năm.

Hà Nội được tự quyết thu phí, tăng phí trên địa bàn từ 15/8 - 1

Các đại biểu Quốc hội nhấn nút thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo đó, HĐND thành phố Hà Nội được quyền quyết định một số khoản thu phí trên địa bàn (phí chưa được quy định trong danh mục phí, lệ phí). Thành phố cũng được quyết tăng mức thu phí nằm trong danh mục, trừ các loại phí thuộc nguồn thu ngân sách Trung ương, như phí toà án.

Cũng theo Nghị quyết trên, ngân sách thành phố được hưởng 100% số thu tăng thêm từ các khoản thu phí để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và chi sự nghiệp kinh tế, khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế…

Đồng thời, thành phố cũng được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; được hưởng toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn Nhà nước để bổ sung nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội…

Ngân sách thành phố Hà Nội cũng được hưởng toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp do UBND thành phố làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước để bổ sung nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ đầu tư công của thành phố Hà Nội.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội được tự quyết thu phí, tăng phí trên địa bàn từ 15/8" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất