• Zalo

Hà Nội đổi đất làm dự án BT phải được chủ tịch thành phố gật đầu

Bất động sản Thứ Năm, 05/07/2018 22:26:00 +07:00

Chiều 5/7, với tỷ lệ 95,1% đại biểu tán thành, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc phân cấp quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của Hà Nội.

Nghị quyết quy định rõ ai là người có thẩm quyền quyết định trong việc quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của thành phố như mua sắm, thuê, giao, thu hồi, bán, thanh lý...

Đối với việc mua sắm tài sản công là nhà, đất, tài sản gắn liền với đất, ôtô công vụ thì thẩm quyền thuộc chủ tịch UBND thành phố. Tuy nhiên, quyết định phải nằm trong định mức do Chính phủ hoặc UBND thành phố ban hành.

Đối với thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị trừ các khoản mua sắm kể trên, nếu tiến hành mua sắm tài sản công từ nguồn kinh phí được giao sẽ phải tự chịu trách nhiệm về hồ sơ, trình tự, thủ tục theo đúng quy định về thực hiện đấu thầu nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan bằng vốn Nhà nước.

Ha Noi doi dat lam du an BT phai duoc chu tich thanh pho ‘gat dau’ hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội được giao thẩm quyền quyết định đổi đất làm dự án BT. (Ảnh: Lê Hiếu) 

Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập được quyết định sử dụng kinh phí từ quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, quỹ phúc lợi và các nguồn thu khác để mua sắm tài sản công theo quy định.

Riêng đối với việc mua sắm các tài sản công thuộc danh mục mua sắm tập trung (cấp quốc gia hoặc cấp thành phố), các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện theo quy định của trung ương và thành phố.

Về thẩm quyền quy định thuê tài sản công, người có được giao quyết định là Chủ tịch UBND thành phố. Cụ thể, vị này được quyền quyết định việc thuê nhà, đất sử dụng làm trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước và trụ sở làm việc cùng công trình sự nghiệp.

Trừ trường hợp kể trên, giám đốc các sở, ban, ngành có quyền quyết định việc thuê và tự chịu trách nhiệm tài sản công trong phạm vi ngân sách được giao hàng năm.

Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã được quyết định việc thuê nhà, đất sử dụng làm trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc diện mình quản lý.

Thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư quyết định việc thuê nhà, đất sử dụng làm trụ sở làm việc cùng công trình sự nghiệp trên cơ sở tiêu chuẩn.

Trong trường hợp thu hồi tài sản công, chủ tịch UBND thành phố có quyền ra quyết định thu hồi, bán cũng như điều chuyển tài sản là nhà, đất là trụ sở làm việc, công trình sự nghiệp và các tài sản khác gắn liền với đất, ôtô và các tài sản khác đơn vị trực thuộc trong trường hợp phải thu hồi.

Video: Biệt thự dát vàng nhà chồng Hà Tăng lên báo Hàn Quốc

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có quyền quyết định thu hồi, bán và điều chuyển với các tài sản công khác của các đơn vị thuộc phạm vi quản lý.

Riêng đối với nhà, đất là trụ sở làm việc, công trình sự nghiệp và các tài sản khác gắn liền với đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của thành phố có giá trị từ 200 tỷ đồng trở lên trên một đơn vị tài sản, thường trực HĐND thành phố sẽ có văn bản thống nhất về chủ trương để Chủ tịch UBND thành phố quyết định bán đấu giá và báo cáo HĐND tại kỳ họp gần nhất.

Đối với thẩm quyền thanh lý tài sản công, giám đốc Sở Tài chính có thể quyết định.Tài sản gồm trụ sở làm việc, công trình sự nghiệp, các tài sản gắn liền với đất, thanh lý ôtô…

Nghị quyết cũng có quy định đáng chú ý về việc phân cấp quản lý, sử dụng tài sản công trình một số lĩnh vực như kết cấu hạ tầng giao thông và thủy lợi. Chủ tịch UBND thành phố có quyền quyết định bán đấu giá hoặc sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng BT.

Giải thích về việc đổi đất để làm một số con đường tại thủ đô, Sở KH&ĐT Hà Nội nói rằng do khó khăn về nguồn vốn. Các dự án cũng đã xin chủ trương và được Thủ tướng đồng ý.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin