Hà Nội: Đinh tặc nhởn nhơ kiếm bộn tiền ở cầu Vĩnh Tuy

Thời sựChủ Nhật, 28/07/2013 12:30:00 +07:00

(VTC News) - Gần đây, trên cầu Vĩnh Tuy (Long Biên, Hà Nội) xuất hiện một số kẻ xấu rải đinh gây hỏng lốp xe của người đi đường.

(VTC News) - Gần đây, trên cầu Vĩnh Tuy (Long Biên, Hà Nội) xuất hiện một số kẻ xấu rải đinh gây hỏng lốp xe của người đi đường.

Theo quan sát của phóng viên VTC News, trong những ngày thời tiết xấu, thường xuyên xảy ra mưa lớn vừa qua, trên cầu Vĩnh Tuy (Long Biên, Hà Nội) chốc chốc lại có nạn nhân phải dắt xe qua cầu do dính đòn của đinh tặc.

Xe bất ngờ xẹp lốp không chỉ gây nguy hiểm cho chính khổ chủ mà còn ảnh hưởng tới sự an toàn của nhiều người đi đường khác.

Trong những ngày thời tiết xấu, thường xuyên xảy ra mưa lớn vừa qua, trên cầu Vĩnh Tuy (Long Biên, Hà Nội) chốc chốc lại có nạn nhân phải dắt xe qua cầu do dính đòn của đinh tặc.
Trong những ngày thời tiết xấu, thường xuyên xảy ra mưa lớn vừa qua, trên cầu Vĩnh Tuy (Long Biên, Hà Nội) chốc chốc lại có nạn nhân phải dắt xe qua cầu do dính đòn của đinh tặc.  

Đáng chú ý, chỉ cần dắt xe một đoạn trên cầu, sẽ có “đinh tặc” ra ép giá vá săm, lốp cho các nạn nhân. Theo quan sát, tại địa điểm này luôn có 2 đến 3 thợ sửa xe di động “chực chờ” ngay trên cầu và 1 thợ sửa xe chờ sẵn ở chân cầu.

Người dân sinh sống ở gần đó cho hay, rất nhiều "xe ôm" cũng là tay trong, những "tình báo mật" cho đội ngũ thợ sửa xe này. Khi di chuyển trên đường, nếu thấy "con mồi" đã dính đòn, họ sẽ gọi điện báo cho các thợ sửa xe tới để "chặt chém".  


Những xe bị "thủng nhẹ" thì các thợ sửa sẽ vá với mức giá 20 - 30.000 đồng/lỗ. Đối với những ruột xe bị rách to, rách chân van, họ “mồi chài” nạn nhân thay ruột mới với giá đắt đỏ từ 80 đến 100.000 đồng hoặc gần 300.000 đồng nếu thay cả ruột xe và bạc đạn.

Một nạn nhân bị dính đòn của đinh tặc trên cầu Vĩnh Tuy (Ảnh: Minh Quân)
Một nạn nhân bị dính đòn của đinh tặc trên cầu Vĩnh Tuy (Ảnh: Minh Quân)  

Anh Nguyễn Dũng – một nạn nhân từng dính đinh tặc trên cầu Vĩnh Tuy cho hay: “Trong lúc họ sửa xe, nếu ai gà, không để ý, thợ sửa xe sẽ nhân cơ hội đó chọc thêm vài lỗ thủng nữa rồi kêu vá không xuể, mồi chài nạn nhân thay ruột mới với giá trên trời.

Nhiều người biết là bị “chém”, nhưng nghĩ tới quãng đường dài vài km phải đi bộ dắt xe, rất nản, xuống chân cầu chắc gì đã không bị “chém” nên đành chấp nhận "tiền mất tật mang". Sở dĩ tôi nói như vậy vì săm, lốp họ thay cho các nạn nhân toàn là đồ rởm, tái chế, không có thương hiệu, đi được dăm ba bữa là hỏng ngay, lại phải mất tiền thay mới”.

Đáng nói, chốt trực của lực lượng thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) ở ngay gần đó, nhưng các nhà chức trách dường như không hay biết trước thực trạng trên.

Để tự bảo vệ mình, người đi đường thường rỉ tai nhau, muốn không "dính đòn" của đinh tặc thì đừng lái xe sát thành cầu. 

"Đi lấn sang làn đường của ô tô một chút, tuy hơi nguy hiểm, nhưng sẽ không lo dính đinh tặc vì có chiếc đinh nào lốp ô tô to khỏe đã lu cho hết rồi. Đấy là giải pháp tình thế ông xã bày cho tôi, nhưng thú thật vào những ngày mưa, xe nào cũng phóng nhanh, đi nghênh ngang ra giữa đường kể cũng sợ mà lép vào thành cầu cho đỡ gió, đỡ nguy hiểm thì lại lo đòn của đinh tặc.

Ngay dưới chân cầu, hướng đi bến xe Lương Yên có một anh thợ sửa xe, chuyên vá săm, lốp ngày nào cũng hoạt động ngang nhiên cạnh chỗ trực, điều tiết giao thông của một đội cảnh sát, nhưng họ có phản ứng gì đâu. Thế nên, theo tôi phải tự bảo vệ tính mạng và tiền của mình trước", chị Thu (Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) - người thường xuyên đi lại trên cây cầu này nói.

Chúng tôi đã phản ánh tình trạng trên tới các cơ quan có liên quan.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin tới quý độc giả về sự việc này.

Để nghiêm trị những hành động bất chính, gây nguy hại cho người tham gia giao thông này, Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất tới đây sẽ phạt từ 5-7 triệu đồng với hành vi rải đinh ra đường.  

Ngoài hành vi trên, các hành vi: ném gạch, đất, đá hoặc vật khác gây nguy hiểm cho người hoặc phương tiện đang tham gia giao thông; đổ dầu nhờn hoặc các chất gây trơn khác trên đường bộ, chăng dây hoặc các vật cản khác qua đường gây nguy hiểm trực tiếp đến người và phương tiện tham gia giao thông… cũng sẽ bị phạt từ 5-7 triệu đồng.

Trong khi đó, xe chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ; chở theo từ 3 người trở lên trên xe; khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang tín hiệu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng khi có tín hiệu vàng của đèn tín hiệu giao thông... sẽ bị phạt từ 200.000 - 400.000 đồng.


Minh QuânBổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn