Hà Nội đình chỉ hàng quán không thực hiện giãn cách phòng COVID-19

Đời sốngThứ Hai, 17/08/2020 20:00:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm các nhà hàng kê bàn ghế sát, không có khoảng cách.

Chiều 17/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, vẫn còn bộ phận người dân chưa nghiêm túc trong đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và tập trung đông người. Đặc biệt các hàng quán chưa thực hiện tốt vấn đề này.

Ông Hiền dẫn chứng Hà Nội vừa qua có quán Lộc Vừng (Thanh Trì), Hải Dương cũng có nhà hàng xuất hiện bệnh nhân COVID-19.

"Thực tế các nhà hàng trên địa bàn chưa có động thái trong việc giãn cách, bàn ghế vẫn giữ nguyên, các bàn có 6 ghế vẫn kê sát nhau và giữa các bàn không có khoảng cách. Đây là vấn đề cần làm quyết liệt hơn, xử lý nghiêm, nếu các hàng quán không sắp xếp bàn ghế thì đình chỉ. Các nhà hàng cần chấp nhận ít khách nhưng không có dịch còn hơn là bị đóng cửa" - ông Hiền nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hiền cũng lưu ý việc người nhà bệnh nhân ra vào bệnh viện còn nhiều, các bệnh viện chưa kiểm soát tốt vấn đề này. Trong 10 trường hợp phát hiện mắc COVID-19 có 8 người trong bệnh viện do đó cần thực hiện theo đúng quy định, chỉ 1 người nhà và 1 bệnh nhân.

Hà Nội đình chỉ hàng quán không thực hiện giãn cách phòng COVID-19 - 1

Các hàng quán không thực hiện giãn cách phòng dịch COVID-19 sẽ bị xử lý nghiêm. (Ảnh: VOV.VN)

Cũng tại cuôc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ ngày 14-17/8, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới. Trong đó bệnh nhân N.M.C (BN 962, nam, 30 tuổi, ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân). Bệnh nhân là nhân viên ngân hàng có đi công tác Đà Nẵng từ ngày 20/7 đến 22/7.

Bệnh nhân V.H.C (chưa được Bộ Y tế công bố, nữ, 25 tuổi, ngõ 147 Trương Định, Hai Bà Trưng). Bệnh nhân cũng là nhân viên ngân hàng, có tiếp xúc với BN 962 ngày 8/8.

Về công tác điều tra, giám sát, ông Hạnh cho biết các lực lượng chức năng đã rà soát 542 trường hợp F1, được cách ly lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó 541/542 có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 trường hợp dương tính (BN 812 và BN V.H.C). Ngoài ra còn có 3.239 trường hợp F2 được cách ly theo dõi sức khỏe theo quy định.

Theo ông Hạnh, trong giai đoạn này dịch bệnh đã xảy ra tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn và nguồn lây đều từ ngoài thành phố xâm nhập vào. 

"Các ca mắc hầu hết được phát hiện tại các bệnh viện, 8/10 ca. Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như Thành phố nên nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào là rất cao.

Việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người dân trong đợt này không bằng đợt dịch trước, nhất là tại các nhà hàng, quán ăn... Vì vậy mà nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và lây lan từ các bệnh viện và các cơ sở nhà hàng trong thời gian tới là rất cao" - ông Hạnh cho hay.

Theo ông Hạnh, 10 ngày tới là giai đoạn cao điểm của công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn