• Zalo

Hà Nội đề xuất hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, Bộ GTVT phản hồi

Thời sự Thứ Ba, 29/12/2015 10:50:00 +07:00

Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng đã có phản hồi trước đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc hạn chế phương tiện cá nhân.

(VTC News) - Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng đã có phản hồi trước đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc hạn chế phương tiện cá nhân.

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra vào sáng 28/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nêu ý kiến đề xuất Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành trung ương phối hợp với TP Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông trong thời gian tới.
Bộ trưởng Đinh La Thăng đã phản hồi đề xuất hạn chế phương tiện giao thông cá nhân của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Bộ trưởng Đinh La Thăng đã phản hồi đề xuất hạn chế phương tiện giao thông cá nhân của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Phát biểu trong hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 29/12, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết: Chính phủ đã phân quyền cho các địa phương lập đề án hạn chế phương tiện cá nhân.

Các địa phương cần thực hiện có lộ trình, tùy từng loại phương tiện, tuyến đường với từng loại phương tiện, trong những khoảng thời gian nhất định. Mỗi địa phương có đặc thù khác nhau nên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao cho các địa phương lập đề án trình Hội đồng nhân dân quyết định.

Đề án này sẽ tập trung đẩy mạnh giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân theo từng tuyến phố, giờ cao điểm…

“Hà Nội và TP.HCM cần xây dựng đề án để trình Hội đồng Nhân dân”, Bộ trưởng Thăng nói.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất hạn chế phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc giao thông
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất hạn chế phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc giao thông 
Trước đó, sáng 28/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất cho phép Thủ đô được thực hiện đề án hạn chế phương tiện cá nhân. Đề án tổng thể giảm ùn tắc tới 2020 đã được HĐND Hà Nội thông qua vào đầu tháng 12.

Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, bình quân hàng tháng, Hà Nội có đăng ký mới 18.000- 22.000 xe máy, 6.000-8.000 xe ô tô. 

"Với tốc độ này, chưa tính đến 2018 các dòng thuế liên quan đến ô tô được miễn giảm sẽ tăng lên, đến 2020, Hà Nội sẽ có gần 1 triệu ô tô, chưa kể ô tô của các lực lượng vũ trang và các tỉnh vào Hà Nội và sẽ có 7 triệu xe máy", ông Chung nói tại Hội nghị trực tuyến.
Ùn tắc giao thông kinh hoàng ở Hà Nội
Ùn tắc giao thông kinh hoàng ở Hà Nội 
Ông Chung lo ngại, nếu với tốc độ tăng phương tiện giao thông cá nhân như hiện tại mà không có giải pháp gì thì trong vòng 4 đến 5 năm nữa tình hình giao thông thủ đô sẽ rất phức tạp.

Thời gian qua, tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên trên một số tuyến đường trọng điểm của thủ đô đang có công trình thi công như Nguyễn Trãi, Trần Phú - Hà Đông, Khuất Duy Tiến, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu...

Các cơ quan ban ngành của Thành phố đã đề ra nhiều biện pháp giải tỏa áp lực giao thông. Trong đó việc thu hẹp rào chắn trên một số tuyến đường đang thi công đường sắt đô thị đã được tiến hành. Cùng với đó, Hà Nội tăng cường lực lượng phân luồng, điều tiết giao thông tại các điểm "nóng" trên toàn thành phố.
                
  Video: Tắc đường tại ngã tư lớn nhất thủ đô Hà Nội

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều