• Zalo

Hà Nội đề xuất được công bố các trường hợp dương tính với Covid -19

Tin nóng Chủ Nhật, 29/03/2020 13:14:54 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất Hà Nội được công bố các trường hợp dương tính với Covid -19 để tránh tình trạng "Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác cách ly".

Sáng 29/3, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Bệnh viện Bạch Mai hiện nay theo ghi nhận của Hà Nội hiện có 20 trường hợp dương tính với Covid -19 (Bộ Y tế công bố là 12). Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính.

"Báo cáo Thủ tướng là rất có thể sẽ có nguy cơ trong một vài ngày nữa sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch Covid-19 ở một số tỉnh phía Bắc và Hà Nội”, ông Chung nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, trong đó đáng lo ngại nhất hiện nay là khu vực nhà ăn cho tất cả mọi người ngoài xã hội vào ăn.

Thông tin từ bệnh viện cho biết đã nắm được từ ngày 15 đến 25/3 ngày đều có 600-700 người. Riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người.

"Nếu đúng là bệnh nhân 170 vào đây ăn 5 lần và bị nhiễm với mức độ như thế thì tôi tin số này lây nhiễm còn nhiều hơn..”, ông Chung bày tỏ lo ngại.

Hà Nội đề xuất được công bố các trường hợp dương tính với Covid -19 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp sáng 27/3.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong tối 28/3, Hà Nội đã đưa 613 trường hợp là người nhà của Bệnh viện Bạch Mai lên Trường Đại học FPT tổ chức cách ly an toàn; xác minh toàn bộ và có quyết định cách 1592 trường hợp khám, chữa bệnh tại bệnh viện từ 15 đến ngày 25/3.

Hà Nội cũng đang phối hợp chặt chẽ với công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 trường hợp nhân viên của công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành, theo Chủ tịch UBDN TP Hà Nội cho hay đã có 3 trường hợp về quê, sau đó còn lại cơ bản ở trong bệnh viện.

Chủ tịch UBDN TP Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Thủ tướng là “Chống dịch như chống giặc” và giai đoạn này rất quan trọng, quyết định thành công hay thất bại.

Thành phố mong muốn tiếp tục được sự quan tâm Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương giúp đỡ Hà Nội được cung cấp 15 đến 20.000 test nhanh để thành phố triển khai xét nghiệm nhanh với các bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, người hiến máu liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.

Thành phố cũng mong được hỗ trợ kit xét nghiệm Covid -19 theo cách thức PCR; bổ sung nguồn cung trang thiết bị Y tế; máy thở…

Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid -19, vì vậy nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho cơ sở.

Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay. Đây là vấn đề cần thiết để, phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn….", ông Chung nói.

Bản tin Covid-19 ngày 28/3: Cách ly những người đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin