Hà Nội đang 'bó tay' với biển quảng cáo sai phạm tại sân bay Nội Bài

(VTC News) - Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội vẫn chưa xử lý được những sai phạm bảng, biển quảng cáo ở khu vực sân bay Nội Bài do không thuộc thẩm quyền.

Ngày 5/9, tại buổi họp báo thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở Văn hóa Thể thao (VHTT) Hà Nội đã báo cáo kết quả công tác chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố.

Ông Trương Minh Tiến - Phó giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, việc xử lý vi phạm biển quảng cáo trong thời gian qua đã được tăng cường. Tuy nhiên, công tác này còn gặp một số khó khăn trong việc xử lý một số biển quảng cáo sai phạm tại khu vực sân bay Nội Bài.

“Phía sân bay cho rằng, đây là khu vực nằm trong sự kiểm soát của sân bay nên việc khai thác quảng cáo và các biển hiệu ở đây thuộc thẩm quyền của họ. Do vậy, hiện nay Sở vẫn chưa xử lý được những sai phạm bảng, biển quảng cáo ở khu vực này. Tuy nhiên thời gian tới, Sở VHTT sẽ tiếp tục làm việc để có được những kết quả xử lý theo quy định”, ông Tiến nói.

Ha Noi dang 'bo tay' voi bien quang cao sai pham tai san bay Noi Bai hinh anh 1

Lãnh đạo Hà Nội tham gia họp báo chiều 5/9. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Phó giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, thời gian qua công tác chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP Hà Nội được tiến hành khẩn trương.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Sở VHTT đã tháo dỡ 183/190 biển quảng cáo một cột vi phạm, 149/149 bảng hộp đèn trên dải phân cách.Về biển hiệu, các đơn vị chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra, xử lý 53.635 biển, trong đó, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng (đã tháo dỡ 8.410 biển), yêu cầu chỉnh sửa nội dung hơn 40.000 biển quảng cáo.

Với bảng quảng cáo tại mặt tiền nhà ở, công trình, Sở đã kiểm tra xử lý vi phạm về trật tự xây dựng (đã tháo dỡ 300 bảng), xử lý nội dung quảng cáo là gần 500 bảng.

Với vi phạm về bảng quảng cáo mặt tiền nhà ở, công trình, một số cơ sở cũng đã tự tháo dỡ, chỉnh sửa biển quảng cáo như cửa hàng Thế giới di động, FPT shops, Điện máy xanh... Ngoài ra một số công ty có thương hiệu như Trần Anh, Kangaroo, Viettel… đang tiếp tục chỉnh sửa các bảng, biển tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP.

Tính từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã xử phạt tổng số các vi phạm là 425 triệu đồng; yêu cầu cắt hàng trăm số điện thoại quảng cáo rao vặt. Nhiều quảng cáo các chương trình nghệ thuật của các công ty không thông báo nội dung đều bị xử phạt.

“Một chương trình nghệ thuật được cấp tối đa 50 băng-rôn và quy định trên các tuyến đường. Tuy nhiên, nhiều đơn vị chấp nhận chịu phạt vì thêm một băng-rôn, thêm một tuyến đường thì bán thêm được chục vé. Nếu chạy theo các chương trình thì không làm tận gốc được, mà cần phải tăng cường trách nhiệm của chính quyền các cấp, nơi các tuyến phố có treo băng-rôn”, ông Tiến cho hay.

Video: Hàng loạt quán karaoke ở Hà Nội gỡ biển quảng cáo

Nói về hoạt động quản lý Nhà nước trên địa bàn thời gian tới, ông Trương Minh Tiến cho biết, Sở sẽ duy trì hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục thực hiện việc kiểm tra hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP.

Đặc biệt, Sở VHTT sẽ tập trung vào các cơ sở có bảng quảng cáo, biển hiệu có kích thước lớn che kín toàn bộ mặt nhà, không đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, cản trở công tác cứu hộ, cứu nạn, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và tài sản nhân dân.

>>> Đọc thêm: Hàng loạt biển quảng cáo 'khủng' vẫn tồn tại, dân Thủ đô lo lắng không yên

Kim Thược
Bình luận