Hà Nội: Dân tố Quận ‘phớt lờ’ quy định của thành phố

(VTC News) – Vừa qua, Báo điện tử VTC News nhận được đơn thư của ông Ngô Văn Lực, đại diện cho 25 hộ gia đình đang trú tại Tổ 35 phường Quảng Bá (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) phản ánh nỗi bức xúc xung quanh việc thu hồi đất để thực hiện dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất nhỏ lẻ, xen kẹt tổ 35 cụm Quảng Bá, phường Quảng An, quận Tây Hồ”.


Theo nội dung đơn, năm 1985, sau khi trở về từ cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, do điều kiện kinh tế khó khăn nên ông Lực cùng 2 hộ khác là hộ ông Đỗ Văn Tuế và ông Ngô Văn Họp được Hợp tác xã nông nghiệp Quảng An giao cho mỗi hộ gia đình là 300m2 ao để nuôi cá tại ngõ 67, Tô Ngọc Vân, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội (thửa 07 tờ bản đồ số 19 do sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội lập).


Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi cá không mang lại hiệu quả, các hộ dân đã báo cáo với HTX Nông nghiệp Quảng An và được chấp thuận cho phép tự san lấp để trồng rau. Từ đó đến nay, các hộ dân đã mất nhiều công sức để cải tạo thành đất trồng rau, hàng chục nhân khẩu đều sống dựa vào việc trồng rau trên mảnh đất đó.

Một phần trong khu đất của các hộ dân sắp bị thu hồi.

Một phần trong khu đất của các hộ dân sắp bị thu hồi.


Sau 30 năm, đã có 25 hộ sinh sống trên mảnh đất nói trên, các hộ dân đều hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước, không có tranh chấp nào phát sinh và cũng chưa bao giờ vi phạm quy định của chính quyền về sử dụng đất.

Theo quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội, toàn bộ diện tích đất các hộ dân đang sử dụng là đất dân cư, đất ở. “Còn theo quy định của Luật Đất đai năm 2003, Quyết định của Uỷ ban nhân dân (UBND) TP Hà Nội số 40/2011/QĐ-TTg ngày 20/12/2011 về việc ban hành quy định về trình tự, thủ tục cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) sang đất ở trên địa bàn thành phố Hà Nội thì mảnh đất của chúng tôi có đầy đủ điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng thành đất ở” – đơn nêu rõ.

Trích lục bản đồ thửa đất nhà ông Ngô Văn Lực vào năm 1994.

Trích lục bản đồ thửa đất nhà ông Ngô Văn Lực vào năm 1994.


Tuy nhiên, theo ông Lực, cho đến nay các hộ dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như chưa được các cấp chính quyền hướng dẫn chuyển mục đích sử dụng đất mặc dù đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng quận Tây Hồ và TP Hà Nội.

Ngày 23/3/2010, theo đề nghị của các hộ dân, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn số 1906/UBND-TNMT yêu cầu quận Tây Hồ xem xét, giải quyết và báo cáo TP trong tháng 4/2010.

“Tuy nhiên, cho đến nay, đã hơn 2 năm trôi qua mà Quận Tây Hồ vẫn ‘phớt lờ’ chỉ đạo của TP Hà Nội và không có bất kỳ một động thái nào. Không những thế, trong thời gian vừa qua, chúng tôi được phường Quảng An thông báo về việc quận Tây Hồ có ý định thu hồi mảnh đất mà chúng tôi đã mất công sức cải tạo” – ông Lực trình bày.

 Ông Ngô Văn Lực trong buổi làm việc với PV VTC News.

Ông Ngô Văn Lực trong buổi làm việc với PV VTC News.


Theo ông Lực, việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Đất đai, các văn bản hướng dẫn thi hành và Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg của UBND TP Hà Nội, gây hoang mang và bức xúc cho các hộ dân.

Đặc biệt, ngày 1/6/2012, các hộ dân nhận được thông báo “Về việc niêm yết công khai và lấy ý kiến về dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 05 hộ gia đình cá nhân trong phạm vi thu hồi đất để thực hiện dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất nhỏ lẻ, xen kẹt tổ 35 cụm Quảng Bá, phường Quảng An, quận Tây Hồ” và “Bảng tính chi tiết bồi thường về tài sản trên đất” của trung tâm PT Quỹ đất & QLDT HTĐT Quận Tây Hồ. Theo các hộ dân, việc làm này là bất hợp lý và mang tính áp đặt với các hộ dân.

“Chúng tôi mong muốn được mua lại mảnh đất nói trên theo khung giá mà thành phố quy định, tạo điều kiện cho chúng tôi đươc xây dựng nhà ở theo quy hoạch để tái định cư tại chổ. Đối với phần đất sử dụng vào mục đích mở đường, mục đích công cộng thì chúng tôi xin hoàn toàn ủng hộ và chấp nhận được đền bù theo quy định của TP Hà Nội” – Ông Ngô Văn Lực bày tỏ nguyện vọng.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Phúc Quang - Chủ tịch UBND Quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, việc thu hồi đất trên đã có quyết định của UBND TP Hà Nội. Còn việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá tại đây chúng tôi đều thực hiện đúng quy định của Pháp luật.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật tới độc giả khi có thông tin mới nhất về vụ việc.

Nguyên Bình
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN