Hà Nội đã bán thí điểm 20 căn nhà ở phố cổ

(VTC News) - Nhiều ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho người dân.

Chiều 4/4, tại cuộc họp giao ban Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Chí Dũng - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo về kết quả công tác tiếp nhận, bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước.

Theo kết quả báo cáo, từ năm 1995 đến tháng 2/2016, sở đã bán và cấp giấy chứng nhận được 154.160 căn với số tiền doanh thu là 5.103,5 tỷ đồng. Từ khi có chỉ thị của thành phố, Sở Xây dựng đã đẩy nhanh kế hoạch bán nhà, tính đến tháng 2/2017 đã bán được 148 căn với số tiền 25 tỷ đồng.

Một trong những vấn đề nhà ở được rất nhiều người dân quan tâm đó là việc mua bán, sửa chữa nhà ở trong khu vực phố cổ. Vì nhiều ngôi nhà trong phố cổ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho người dân. Cuộc sống chật hẹp đến mức người dân trong phố cổ phải nấu ăn dưới vỉa hè dù trời mưa hay nắng.

Ha Noi da ban thi diem 20 can nha o pho co hinh anh 1

Ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội tại cuộc họp giao ban báo chí. (Ảnh: Kim Thược) 

Về hướng giải quyết đối với nhà ở khu vực phố cổ, ông Dũng cho biết: "Nhà ở phố cổ chúng tôi đã có cả đề án để bảo tồn phố cổ. Trong quy định, có 693 căn nhà ở phố cổ nằm trong diện không bán.

Mới đây, chúng tôi đã bán thí điểm 20 căn. Đề xuất có tiếp tục bán nữa hay không hay dừng lại để bảo tồn phố cổ cũng sẽ được chúng tôi nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra trong thời gian sắp tới".

Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết thêm: "Về nhà phố cổ xuống cấp, người dân vẫn được phép sửa chữa nhưng không được sửa chữa một cách tự do. Phải có bàn bạc với ban quản lý phố cổ để sửa chữa theo đúng quy định của pháp luật".

Trong cuộc họp giao ban, nhiều PV cũng quan tâm đến vấn đề các bộ, ngành đã di dời trụ sở ra khỏi vùng lõi theo đề án nhưng vẫn chậm trễ hoặc không bàn giao, trao trả lại mặt bằng cũ cho Nhà nước.

Trả lời câu hỏi của PV, ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng: "Nguyên nhân chính vẫn là một số cơ quan khi được cấp phép xây dựng trụ sở đã dành một phần đất để xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên nên việc giải quyết còn nhiều chậm trễ. Về vấn đề này, sắp tới phía Sở Xây dựng cũng sẽ có những tháo gỡ và giải quyết dứt điểm".

>>> Đọc thêm: Bán nhà trên giấy, vợ chồng giám đốc lừa đảo 140 tỷ đồng

Video: Cận cảnh nhà phố cổ dột nát, thủng lỗ chỗ như trúng bom (Đức Thuận)

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU