• Zalo

Hà Nội cưỡng chế tháo dỡ phần xây dựng trái phép ở Văn Miếu

Thời sự Thứ Tư, 12/10/2016 17:18:00 +07:00

Bắt đầu tháo dỡ phần xây dựng trái phép tại miếu thờ trên gò Kim Châu trong hồ Văn (thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội) để trả lại hiện trạng cho ngôi miếu.

Như báo chí đã đưa tin, ngày 13/9 vừa qua, một số người dân chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu trong hồ Văn (thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội) để xây dựng, sửa chữa trái phép một điện thờ nhỏ đã tồn tại ở khu vực này từ những năm 90.

IMG_7135

Sau thời gian thuyết phục, người dân đã chịu ngồi thuyền sang gò Kim Châu để làm lễ hạ đồ thờ tự mới đặt ở đó.

Khi phát hiện vụ việc, UBND Hà Nội đã giao Chủ tịch UBND quận Đống Đa chủ trì, phối hợp với Sở VHTT&DL, Công an TP Hà Nội, Sở Xây dựng, Ban Tôn giáo thành phố giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa, chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại khu vực gò Kim Châu trong tháng 10/2016.

Sáng 12/10, chính quyền và công an phường Quốc Tử Giám, lãnh đạo Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và người dân có mặt tại Hồ Văn để thực hiện quá trình tháo dỡ phần xây dựng không phép tại gò Kim Châu.

Theo quan sát của PV, miếu thờ tại gò Kim Châu hiện được lợp lại mái tôn, phần tường mới xây cao hơn khoảng 70cm, tường chưa kịp trát nên vẫn để thô. Trong miếu có một số pho tượng mới phủ khăn đỏ và một số đồ thờ tự đều do người dân đặt mới.

IMG_7139

 Phần mái tôn được thay mới, tường được xây cao hơn khoảng 70cm.

Dù gặp phải sự phản ứng từ phía người dân nhưng lực lượng chức năng đã vận động, thuyết phục và bắt đầu tổ chức tháo dỡ phần mái.

Được biết, đảo Kim Châu (Hồ Văn) vốn là nơi bình thơ văn của các nho sĩ ngày xưa, nhưng sau thời gian dài đã bị tách khỏi quần thể Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Một số người dân sống quanh hồ Văn cho biết, do phần mái có hiện tượng hư hỏng nên mọi người tự đóng góp để tu sửa. Họ vẫn có nguyện vọng được giữ lại nơi này làm nơi để thờ cúng.

Theo ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, sau khi trả lại nguyên trạng, công tác quản lý khu vực này sẽ được tăng cường, Trung tâm sẽ tạo điều kiện cho người dân vào lễ trong ngày mồng một và ngày rằm (âm lịch) hàng tháng.

Video: Phá dỡ phần xây dựng sai phép của toà nhà 8B Lê Trực

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội cưỡng chế tháo dỡ phần xây dựng trái phép ở Văn Miếu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin