• Zalo

Hà Nội: Công an đến nhà làm chứng minh thư cho dân

Thời sự Thứ Sáu, 22/08/2014 03:05:00 +07:00

(VTC News) - Những người già yếu, khuyết tật đã được cơ quan công an đến tận nhà hỗ trợ thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân mẫu mới.

(VTC News) - Những người già yếu, khuyết tật đã được cơ quan công an đến tận nhà hỗ trợ thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân mẫu mới.

Nhằm tạo điều kiện cho những trường hợp già yếu, bệnh tật, đi lại khó khăn có nhu cầu cấp đổi chứng minh thư nhân dân mẫu mới 12 số, sáng nay (22/8), Công an quận Ba Đình (Công an TP Hà Nội) phối hợp với công an phường Điện Biên và công an phường Thành Công xuống tận nhà dân để thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh thư mẫu mới.

Quá trình thực hiện công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn, Công an quận Ba Đình rà soát hiện có 63 trường hợp người già yếu, bệnh tật, đi lại khó khăn, cán bộ lão thành cách mạng tuổi cao có nhu cầu được hỗ trợ làm thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân.

Nhà dân được chọn làm địa điểm cấp đổi chứng minh thư lưu động (Ảnh: Minh Chiến)


Sáng nay, tại địa bàn phường Điện Biên (quận Ba Đình), Công an quận Ba Đình phối hợp với phòng PC 64 đã đến tận nhà cháu Phạm Đức Duy (SN 1997, bị bại liệt) để thực hiện thủ tục cấp đổi chứng mình cho cháu Duy. Cũng tại nhà cháu Duy, cơ quan công an đã cấp đổi chứng minh thư mới cho bà nội của Duy là Nguyễn Thị Thái An (SN 1933, bị đột quỵ không thể đi lại).

Chia sẻ với PV, gia đình cháu Duy cho hay, do bệnh tật từ nhỏ, phải thường xuyên đi viện, sử dụng dịch vụ bảo hiểm y tế nên rất cần đến chứng minh thư nhân dân, nhưng do cháu Duy không thể đi lại nên chưa làm được chứng minh thư. 

Các dụng cụ để chụp ảnh, lấy dấu vân tay, máy in bản kê khai được chuyên chở đến từng hộ dân có nhu cầu để triển khai.

Cháu Phạm Đức Duy phải cần đến sự hỗ trợ của người nhà mới có thể chụp ảnh (Ảnh: Minh Chiến)

 Cấp đổi chứng minh thư lưu động cho người tàn tật (Ảnh: Minh Chiến)

Ngoài cháu Duy và và bà An, có 4 trường hợp người già yếu đi lại khó khăn và người khuyết tật cũng được cấp đổi chứng minh thư nhân dân mẫu mới tại phường Điện Biên.

Cũng trong sáng nay, công tác cấp đổi chứng minh thư lưu động được triển khai tại địa bàn phường Thành Công. Công an đã vận chuyển dụng cụ đến khu tập thể E10 Thành Công, làm thủ tục cấp đổi cho ông Đào Xuân Dụ (SN 1930, là cán bộ lão thành cách mạng).

Sau khi được cấp đổi chứng minh thư mới, ông Dụ nói: "Việc công an xuống tận địa bàn làm thủ tục cấp đổi chứng minh mới đã tạo điều kiện cho những người già yếu như chúng tôi. Đồng thời giúp người dân có chứng minh thư mới kịp thời để sử dụng trong cuộc sống hằng ngày".

Các cụ già không thể đi lại được cấp chứng minh thư mới tại nhà (Ảnh: Minh Chiến)


Trao đổi với PV VTC News, Thượng úy Trần Thái Hòa - Đội phó Đội quản lý hành chính về TTXH (Công an quận Ba Đình) cho biết, trong thời gian tới, công an Quận sẽ phối hợp với phòng PC64 tiếp tục hỗ rà soát và hỗ trợ trợ cấp chứng minh thư mới cho các trường hợp người già yếu đi lại khó khăn, tàn tật. Công tác cấp đổi sẽ được triển khai ngay tại nhà dân với sự hỗ trợ của công an khu vực phường sở tại, giúp người dân có giấy tờ tùy thân để sử dụng.

Trước đó, thực hiện Nghị định 106/2013/NÐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, Công an TP Hà Nội tiến hành cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu mới trên toàn thành phố. CMND theo mẫu mới có 12 số, thay vì 9 số như hiện nay.

CMND mới 12 số sẽ là mã số định danh cá nhân trong tương lai và có giá trị suốt cuộc đời. Điều này nhằm hỗ trợ mục tiêu giảm thủ tục trong việc cấp giấy tờ và đăng ký thông tin công dân.


Minh Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin