Hà Nội có hơn 1.200 biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang

Kinh tếThứ Tư, 18/07/2012 06:10:00 +07:00

(VTC News) - Tính đến 30/6/2012, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 655 căn hộ biệt thự và 574 căn hộ liền kề đã xây hoàn thiện phần thô chưa đưa vào sử dụng.

(VTC News) – Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tính đến 30/6/2012, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 655 căn hộ biệt thự và 574 căn hộ liền kề đã xây hoàn thiện phần thô hoặc mặt ngoài nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Đối với nhà chung cư, có 178/14.300 căn hộ đã hoàn thành chưa đưa vào sử dụng, chiếm khoảng 1%.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do việc lựa chọn phân khúc đầu tư chưa phù hợp với nhu cầu của đa số các đối tượng xã hội, việc kinh doanh các dự án phát triển nhà ở còn nhiều bất hợp lý, cụ thể nhất là phương thức chia lô, bán nền.

Rất nhiều các biệt thự đang bị bỏ hoang 

Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng khu đô thị mới chưa đồng bộ, các dịch vụ chưa đáp ứng nhu cầu của người dân... cũng là nguyên nhân dẫn đến các biệt thự và căn hộ liền kề bị bỏ hoang.


Để khắc phục tình trạng này, báo cáo khẳng định, tới đây sẽ hạn chế tình trạng đầu tư dàn trải, nhất là khi xây dựng các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, hướng đến các đối tượng bình dân, chính sách.., Thành phố sẽ quy định các dự án nhà ở phải có tỷ lệ chung cư trên 80%.

Đồng thời, sẽ xóa bỏ hình thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô; bàn giao nhà hoàn thiện. Mở rộng phương thức Nhà nước tổ chức giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, sau đó đấu giá quyền sử dụng đất sạch.

Những biệt thự bỏ hoang cũng sẽ bị áp mức thuế xử phạt nhất định. Thành phố sẽ phối hợp vớ Bộ Tài chính để đưa ra phương án đánh thuế hoặc xử phạt theo tỷ lệ % giá trị hợp đồng theo các thời hạn 3 tháng, 6 tháng và 1 năm với các biệt thự bỏ hoang.

Đối với những người mua từ ngôi nhà thứ hai trở lên, thành phố cũng sẽ kiến nghị lên Chính phủ áp dụng thu thuế lũy tiến.

Ngọc Vy

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !