Hà Nội chuẩn bị cơ sở vật chất theo từng cấp độ kể cả tình huống xấu nhất

Tin nóngThứ Sáu, 13/03/2020 15:19:10 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố chuẩn bị mọi cơ sở vật chất theo từng cấp độ kể cả những tình huống xấu nhất để phòng dịch Covid-19.

Kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội ngày 13/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, mục tiêu của Hà Nội là cả hệ thống chính trị vào cuộc, hạn chế đến mức thấp nhất người lây nhiễm; không để dịch bùng phát trên địa bàn. Hà Nội chuẩn bị mọi cơ sở vật chất theo từng cấp độ kể cả những tình huống xấu nhất.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị các cơ quan truyền thông tuyên truyền tới cộng đồng về thời gian phát bệnh lâu hơn 14 ngày, cần hạn chế tối đa đi lại sau 14 ngày cách ly.

Các cơ sở lưu trú rà soát lại tất cả khách du lịch, nhất là khách đi từ vùng dịch từ 1/3. Tất cả công dân đi du lịch, đi làm việc từ nước ngoài về phải chăm sóc sức khỏe, chủ động có biện pháp hạn chế tối đa tiếp xúc người thân, tốt nhất cách ly trong gia đình.

Tất cả các yếu tố liên quan đến nước ngoài phải chủ động liên hệ số điện thoại cấp cứu 115 khi có dấu hiệu bệnh. Những trường hợp từ F1-F3 phải nghiêm túc cách ly tập trung và tại nhà.

Hà Nội chuẩn bị cơ sở vật chất theo từng cấp độ kể cả tình huống xấu nhất - 1

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) khi xét nghiệm và có kết quả dương tính phải thông báo ngay cho các quận, huyện để có giải pháp phòng, bệnh ngay. Đồng thời, các cơ quan này cần phối hợp Trung tâm dịch tễ Trung ương tái xét nghiệm ngay khi dương tính lần 1.

Hà Nội giao Sở Du lịch là đầu mối liên hệ với các Sở Du lịch các địa phương tiếp nhận điều phối khách du lịch Hà Nội trở về. Sở Y tế chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, tập huấn đội ngũ y bác sĩ, rà soát quy trình khám, chữa bệnh; rút kinh nghiệm nghiêm túc tại Bệnh viện Hồng Ngọc và Xanh Pôn. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các quán bar, karaoke, trung tâm di tích phun khử khuẩn và tạm thời đóng cửa đến hết tháng 3. Các quận trung tâm, nhất là Hoàn Kiếm phải hạn chế tụ tập đông người; người bán hàng đeo khẩu trang và nên giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với khách hàng.

Bên cạnh đó, căn cứ vào quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trên đề xuất của các Sở Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, thành phố cho học sinh các cấp từ Mầm non đến THCS và các cơ sở dạy nghề nghỉ học đến hết tháng 3/2020. Học sinh cấp PTTH nghỉ đến hết 22/3.  

Thành phố đang xây dựng ứng dụng cảnh báo cho cho người dân những khu vực có người cách ly, ứng dụng quản lý người cách ly. Theo ông Chung, Hà Nội sẽ sớm vận hành hệ thống này trong cuối tuần.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, thành phố đang kiểm soát chặt chẽ tình hình của dịch bệnh, đề nghị người dân tiếp tục theo dõi các diễn biến dịch Covid-19, làm đúng theo các hướng dẫn đề ra.

Video: Quy trình giúp phát hiện sớm người nhiễm Covid-19 tại TP.HCM

Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn