• Zalo

Học sinh nghỉ học một tuần vì virus corona, phụ huynh đau đầu tìm nơi gửi con

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 03/02/2020 10:29:00 +07:00
(VTC News) -

Dù cảm thấy an tâm hơn khi con được nhà trường cho tạm nghỉ ở nhà để tránh lây nhiễm virus corona, nhưng nhiều phụ huynh đau đầu nghĩ cách tìm người trông con.

Tối 2/2, được sự đồng ý của Thủ tướng, UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học một tuần, từ ngày 3/2 đến hết 9/2, để đối phó tình hình phức tạp của dịch virus corona gây bệnh viêm phổi cấp.

Thông báo nhận được sự đồng tình của nhiều gia đình, nhưng do thời điểm thông tin muộn, khoảng 21h ngày 2/2 nên không ít phụ huynh nháo nhào tìm cách gửi con.

Anh Quốc Trị (Kim Giang, Hà Nội) cho rằng, Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo quá muộn khiến gia đình anh không kịp trở tay để tính phương án gửi con. Bố mẹ đều đi làm cả ngày, ông bà nội- ngoại đều ở tận trong Quảng Ngãi; trong khi mức lương của hai vợ chồng không quá dư giả để thuê người trông ở nhà. "Thật sự nhà tôi tối qua đã rất rối không biết nên gửi con ở đâu”.

Cuối cùng gia đình phải xin phép cơ quan được cho con đi làm theo bố mẹ. Nhưng đây cũng không phải là phương án lâu dài. Nếu trường học tiếp tục cho nghỉ kéo dài, gia đình anh Trị sẽ “thắt lưng buộc bụng” mà tìm người giúp việc để trông con.

Học sinh nghỉ học một tuần vì virus corona, phụ huynh đau đầu tìm nơi gửi con - 1

Các trường phun khử khuẩn, vệ sinh trường lớp sạch sẽ kể cả khi học sinh nghỉ học.

Thuê giúp việc

Không may mắn như chị Mai, anh Nguyễn Hòa (Cầu Bươu, Hà Nội) chia sẻ, bố mẹ ở tận Quảng Bình, nếu cho các con về ông bà thì xa quá. Nhà anh có 2 cháu, một cháu lớp 2, một mẫu giáo. Trường của cả hai đứa đều cho nghỉ tránh dịch nên vợ chồng anh loay hoay chưa biết tính cách sao để trông con. Cuối cùng anh quyết định thuê giúp việc theo giờ để trong hai đứa.

Anh Hòa sắp xếp lịch thuê một bác giúp việc làm ca sáng từ 7h đến 11 giờ và tiếp tục thuê một người khác từ 13 giờ đến 17 giờ. Còn lại hai vợ chồng thay phiên nhau tranh thủ vừa đi làm, vừa chạy về qua nhà để ngó con.

“Nghỉ học thì các con vui, cha mẹ lại đau đầu. Nhưng ít ra cũng yên tâm hơn khi con được nghỉ học ở nhà, tránh tới nơi đông người trong tình hình dịch bệnh căng thẳng”, anh Hòa nói.

Cho con về quê

Tương tự, anh Hà Cường (Linh Đàm, Hà Nội) có con học lớp 2 cho biết, gia đình chủ động xin phép cô giáo cho con nghỉ từ tuần trước. Nhưng anh chỉ thực sự yên tâm khi Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định cho học sinh tạm nghỉ, vì không phải lo con bị học chậm tiến độ so với các bạn.

Ngay sáng nay, gia đình cho con về quê với ông bà. Cu cậu mừng, mà anh cũng yên tâm hơn cho con tránh xa các nguy cơ lây nhiễm nơi thành phố đông người.

"Tuy nhiên, nếu dịch bệnh còn kéo dài, Hà Nội và các địa phương nên tính đến phương án học trực tuyến hoặc bài giảng điện tử để đảm bảo chương trình học không quá chậm. Cùng lắm là phương án cho các con đi học bù vào ba tháng nghỉ hè, miễn sao các con được an toàn”, anh Cường đề xuất.

Học sinh nghỉ học một tuần vì virus corona, phụ huynh đau đầu tìm nơi gửi con - 2

(Ảnh: Minh Khôi)

Phụ huynh gửi con đến trường

Bên cạnh những trường học cho học sinh nghỉ, cũng có một số trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hà Nội vẫn thông báo cho phụ huynh có thể mang con đến lớp để gửi cô giáo nếu gia đình không có người trông nom.

Anh Nguyễn Đức Bảo, Giám đốc hệ thống trường mầm non (Cổ Nhuế, Hà Nội) cho biết, dù có chỉ đạo từ UBND thành phố và Sở GD&ĐT Hà Nội nhưng nhận thấy nhu cầu của nhiều phụ huynh lo lắng khi không có nơi gửi trông con, nên nhà trường vẫn quyết định mở cửa để đón các cháu không có người trông ở nhà đi học bình thường.

Nhà trường cũng sắp xếp các cô giáo luân phiên nhau nghỉ để vừa đảm bảo chế độ, đảm bảo các em học sinh được chăm sóc tốt nhất và an toàn trong trường học.

Vị Giám đốc này nhấn mạnh: “Việc gửi và nhận trẻ trong thời gian nghỉ này là hoàn toàn tự nguyện và nhà trường tạo điều kiện tốt nhất để phụ huynh yên tâm đi làm. Nhưng dẫu sao chúng tôi vẫn khuyến khích nên cho trẻ ở nhà, tránh xa nơi đông người để tránh lây nhiễm chéo cho nhau”.

Thực trạng phụ huynh đau đầu tìm cách trông con có lẽ không diễn ra ở Hà Nội mà còn nhiều địa phương khác trên cả nước.

Đến nay, cả nước có hơn 25 tỉnh/thành phố thông báo quyết định cho học sinh nghỉ học đển tránh nguy cơ lây nhiễm, virus corona. 

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp