Hà Nội chỉ còn 20% số bộ kit xét nghiệm COVID-19 so với đỉnh dịch

Tin nhanh 24hThứ Ba, 28/07/2020 16:30:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Phạm Thanh Học cho biết, Hà Nội hiện chỉ còn 20% bộ kit xét nghiệm so với lúc đỉnh dịch, vì vậy cần nhanh chóng bổ sung các máy xét nghiệm, bộ test.

Chiều 28/7, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thông tin về tình hình ứng phó dịch bệnh COVID-19.

"Chúng ta vẫn đếm hôm nay thêm được một ngày, ngày mai thêm được một ngày, khi đạt gần được mốc 100 ngày thì bất ngờ xảy ra dịch ở TP Đà Nẵng", ông Học nói.

Hà Nội chỉ còn 20% số bộ kit xét nghiệm COVID-19 so với đỉnh dịch - 1

Ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay vẫn rất phức tạp, riêng tuần qua có thêm 2 triệu ca nhiễm mới. Vì vậy, ông Học cho rằng không bất ngờ về dịch bệnh đang xảy ra.

Sau khi phát hiện ca dương tính với nCoV ở Đà Nẵng, ngay trong sáng 26/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công điện khẩn gửi các sở, ngành, quận, huyện về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, hiện nay Hà Nội chỉ còn 20% bộ kit xét nghiệm so với lúc đỉnh dịch cách đây vài tháng, vì vậy cần nhanh chóng bổ sung các máy xét nghiệm, bộ test.

Lãnh đạo Ban Tuyên giao Thành ủy Hà Nội yêu cầu tất cả các trụ sở, cơ quan, công ty… phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: nước sát khuẩn, đo thân nhiệt, người dân phải nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng.

Nhận định về làn sóng COVID-19 mới, ông Học cho rằng lần này khó, phức tạp hơn các giai đoạn trước vì hiện nay có nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội mong muốn mỗi người dân phải tự ý thức tự giác, cộng đồng cần vào cuộc ráo riết.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP Đà Nẵng và Quảng Ngãi, TP Hà Nội đã khởi động lại Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19.

“Theo tinh thần chống dịch chung, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của UBND TP Hà Nội ngày nào cũng họp bàn và tái thành lập ban chỉ đạo, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó khăn hơn giai đoạn trước. Trước kia chúng ta còn biết được nguồn lây bệnh từ đâu, tuy nhiên lần này thì vẫn chưa xác định được", ông Học thông tin.

Tính tới 6h ngày 28/7, Việt Nam có 431 người mắc COVID-19.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 15.033 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly tại nước ta.

Trong đó, 322 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 12.458 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 2.253 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Cả nước có 276 ca mắc COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay.

Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến thời điểm này có 365/431 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chiếm 84,7%.

Trong số các bệnh nhân còn lại, 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần, 3 bệnh nhân âm tính lần 2 với nCoV. Cả nước hiện còn 61 người dương tính với virus corona.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !