Hà Nội cắt cỏ hàng trăm tỷ đồng: ‘Phải điều tra lãnh đạo, chứ dừng cắt cỏ công nhân chết đói’

(VTC News) - Hơn 2 tháng dừng cắt cỏ tại các tuyến đường đồng nghĩa với việc hàng trăm lao động không có lương, cỏ mọc um tùm khắp các tuyến phố gây mất mỹ quan đô thị.

Từ ngày 1/7/2016, UBND thành phố Hà Nội chủ trương dừng toàn bộ việc cắt tỉa, chăm sóc thảm cỏ trên các dải phân cách, chỉ thực hiện tại một số địa điểm. 

Ha Noi cat co hang tram ty dong: ‘Phai dieu tra lanh dao, chu dung cat co cong nhan chet doi’ hinh anh 1

Sau 2 tháng không được cắt tỉa, cỏ trên Đại lộ Thăng Long mọc um tùm. Ảnh Lê Ban 

Kinh phí khổng lồ cho việc cắt tỉa cỏ đã khiến dư luận rất bức xúc. Chủ trương dừng việc cắt cỏ đã nhận được sự đồng tình của dư luận. Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc dừng cắt cỏ giúp TP Hà Nội tiết kiệm khoảng 700 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng dừng cắt cỏ, một số tuyến đường tại Hà Nội cỏ mọc um tùm gây mất mĩ quan đô thị.

Ha Noi cat co hang tram ty dong: ‘Phai dieu tra lanh dao, chu dung cat co cong nhan chet doi’ hinh anh 2

Một số công nhân cắt phần cỏ đua ra ngoài đường để không ảnh hưởng đến người tham gia giao thông trong sáng 14/9.  

Sáng 14/9, một số công nhân của Công ty cây xanh Hà Nội được chỉ đạo ra các tuyến đường thuộc địa bàn phụ trách để cắt những lùm cỏ mọc ra đường gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Chia sẻ với PV, nhiều công nhân cho biết, việc đột ngột dừng cắt cỏ cũng ảnh hưởng đến rất nhiều công nhân đang thực hiện công tác này nhiều năm qua.

Anh N.T.T (công nhân cắt cỏ) bức xúc nói, hơn 2 tháng qua rất nhiều công nhân của công ty sống trong tình trạng thấp thỏm lo âu mất việc làm. Nhiều công nhân sống cảnh không lương vì công việc đột ngột bị tạm dừng.

“Không đi làm thì không có ngày công, không có công thì không được chấm lương. Dừng việc cắt tỉa cỏ chúng tôi có việc gì để làm đâu. Ngồi không thì có mà chết đói...” – anh N.T.T nói.

Ha Noi cat co hang tram ty dong: ‘Phai dieu tra lanh dao, chu dung cat co cong nhan chet doi’ hinh anh 3

Tấm biển cấm "không dẫm lên cỏ" bị cây cỏ nuốt chửng. Ảnh Lê Ban

Chị T.T.V nói thêm: “Lương công nhân cắt cỏ chỉ được có 3 triệu đồng, như anh N.T.T sắp về hưu, tính cả lương với thưởng được có 5 triệu. Đồng lương bèo bọt, giờ dừng công việc chúng tôi không biết sống như thế nào.”

Anh T. nói thêm, việc kinh phí cắt cỏ tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng mỗi năm khiến dư luận bức xúc thì phải điều tra các lãnh đạo, làm làm rõ số tiền chi tiêu vào những hạng mục nào. Còn lương công nhân bao nhiêu thì ai cũng biết, giờ dừng việc cắt cỏ đồng nghĩa với việc công nhân không có lương. Cuộc sống khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Ha Noi cat co hang tram ty dong: ‘Phai dieu tra lanh dao, chu dung cat co cong nhan chet doi’ hinh anh 4

 Cỏ mọc um tùm trên đường Trần Duy Hưng. Ảnh Lê Ban

Các công nhân cho biết, thành phố nên sớm có phương án đấu thầu công khai để các công nhân được tiếp tục công việc của mình. 

Trả lời về vấn đề này, TP Hà Nội cho biết, đến 1/1/2017 sẽ hoàn chỉnh hệ thống quy trình, định mức đơn giá để đặt hàng, đấu thầu duy trì công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn.

Đức Thuận - Lê Ban
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU