Hà Nội cảnh báo ngập lụt, cả nước mưa dông dịp nghỉ lễ

(VTC News) - Trận mưa kéo dài từ sáng 29/9 có khả năng gây ngập lụt ở Hà Nôi trong khi đó dịp 2/9 mưa dông diện rộng xuất hiên trên cả nước.

Sáng nay (29/8) các quận trung tâm thành phố Hà Nội xuất hiện những cơn mưa rào và dông, có những nơi mưa rất to, trong cơn dông xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, khu vực Hà Nội lượng mưa đo được từ 1 giờ đến 13 giờ chiều nay tại một số vị trí như: Láng 62mm, Hà Đông 73mm, Thượng Cát 77mm.


Trận mưa này có khả năng gây ngập úng cho các quận nội thành Hà Nội từ 0,1-0,3m tại các tuyến phố như: Cầu Giấy,Trần Đăng Ninh, Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, Giải Phóng, Lĩnh Nam, Pháp Vân, Tam Trinh, Trương Định, Định Công Thượng, Giải Phóng, Nguyễn Chí Thanh, Trường Chinh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Khuyến..

              Ảnh minh hoạ 

Ảnh minh hoạ 


Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ mưa to kéo dài liên tục đến sáng ngày 30/8 với tổng lượng mưa phổ biến từ 50- 150mm, có nơi trên 150mm; ở khu vực phía Tây bắc Bộ lượng mưa phổ biến từ 30 – 70mm, có nơi trên 100mm.
 
Trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình từ ngày 29-31/8, sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ 0,5 đến 1 mét. Trong đợt lũ này, lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 5000m3/s, đến hồ Hòa Bình có khả năng lên mức 6000m3/s; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên trên mức báo động 1.

Khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét là vùng núi Thanh Hóa, Nghệ An và các tỉnh phía bắc như Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Cũng theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, dịp 2/9 mưa dông diện rộng xuất hiên trên cả nước.

Dự báo thời tiết chi tiết các khu vực trên cả nước từ ngày 29/8 - 5/9:

Các tỉnh miền Bắc: Trong ngày mai (29/8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đêm mai mưa giảm dần. Từ ngày 30/8 – 1/9 trời ít mưa, ban ngày đôi lúc giảm mây và có nắng. Từ chiều ngày 2/9 các tỉnh nam đồng bằng có mưa rào và dông rải rác, sau mưa lan dần lên các tỉnh phía bắc và trong ngày 3 – 5/9 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Nền nhiệt trong suốt thời kỳ này không cao.

Các tỉnh miền Trung: Trong 3 ngày đầu (29 – 31/8), mưa dông xảy ra vài nơi, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối, ban ngày nắng nhiều, riêng các tỉnh Thanh Hóa – Quảng Trị trong ngày 29/8 còn có mưa dông rải rác.

Từ ngày 1 – 5/9: Ngày 1/9 có mưa dông trên khu vực nam Trung Bộ, sang ngày 2 – 4/9 mưa lan dần lên khu vực trung Trung Bộ và bắc Trung Bộ nên toàn khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông, khoảng ngày 05/09 mưa giảm dần và nhiệt độ tăng lên nhưng vẫn ở mức dưới 34 độ.

Các tỉnh miền Nam:
Từ ngày 29/8 – 3/9 có mưa rào và dông trên diện rộng, mưa tập trung chủ yếu vào chiều và tối. Hai ngày 4 – 5/9 mưa giảm dần, chỉ có mưa dông rải rác và xuất hiện vào chiều muộn với thời gian mưa không kéo dài đồng thời nhiệt độ tăng chậm.

Thông tin chi tiết về dự báo thời tiết cho các thành phố/thị xã ( Điện Biên,  Sơn La, Việt Trì, Hải Phòng, T.p Hà Nội, Vinh, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Pleiku, Đà Lạt, T.p Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau).

Thụy Miên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN