Hà Nội: Cán bộ bị Tây ‘thôi miên’ cướp tiền giữa phố
  • Zalo

Hà Nội: Cán bộ bị Tây ‘thôi miên’ cướp tiền giữa phố

Pháp luật Thứ Sáu, 16/12/2011 05:42:00 +07:00

(VTC News) - Người đàn ông là cán bộ thuộc một bộ lớn bị những kẻ lừa đảo Trung Đông "cướp" mất trắng hơn 5 triệu đồng ngay giữ phố.

(VTC News) – Đang đứng đợi xe taxi trên phố, người đàn ông Việt Nam gặp một khách nước ngoài đến hỏi đổi tiền. Sẵn lòng giúp đỡ, anh này đã bị mất gần 5 triệu trong ví mà không chút nghi ngờ.

Theo thông tin từ nạn nhân và phóng viên VTC News chứng kiến, sự việc trên xảy ra vào khoảng 21h 15 phút ngày 15/12, trước cửa khách sạn Nikko Hà Nội trên phố Trần Nhân Tông, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Người đàn ông chừng 35 tuổi, là phó trưởng phòng đối ngoại một vụ thuộc một Bộ lớn đang đứng đợi xe taxi để về nhà thì chiếc xe ô tô Honda mang nhãn hiệu Accord đi tới.

Phóng viên VTC News đứng gần chờ taxi cho biết chiếc ô tô đỗ xịch bên đường. Một thanh niên da ngăm đen cao chừng 1m70 khoảng 20 tuổi bước ra nói tiếng Anh vùng Trung Đông giọng khẩn khoản với người đàn ông khoác túi đứng bên đường cũng đang chờ taxi: "Tôi là người Italy vừa đến Việt Nam. Tôi muốn đổi tiền Việt nhưng không biết mệnh giá tiền Việt thế nào. Anh vui lòng cho tôi xem mệnh giá tiền Việt để tôi còn đổi."

Thấy người đàn ông Việt sang trọng lưỡng lự, gã thanh niên liến thoắng: "Đừng lo. Tôi vừa từ Italy sang, chưa thông thuộc ở đây, cần đổi tiền gấp." Vừa nói gã thanh niên vừa móc ra chiếc ví trong đó lòi ra xấp tiền USD không biết thật hay giả.

Người đàn ông, sau khi nghe giọng khẩn khoản, rút ví tiền trong túi hậu và đưa cho gã thanh niên xấp tiền 100.000 đồng. Gã thanh niên cầm xấp tiền rồi đưa lại cho người đàn ông Việt sang trọng và lại giọng khẩn khoản: "Tôi muốn xem tiền mệnh giá khác được không?" Người đàn ông không ngần ngại rút ra xấp tiền 500.000 đồng đưa cho gã thanh niên Trung Đông.

Gã thanh niên soi xấp tiền chừng vài giây và đưa lại cho người đàn ông. Hắn lên xe và chiếc xe rồ máy vụt chạy mất. Phóng VTC News nói anh nhìn thấy trên xe có gã đàn ông chừng ngoài 30 tuổi, cũng với vẻ ngoài của người Trung Đông, để ria mép cầm lái. Ngồi sau xe là người đàn bà Trung Đông cùng 1 thiếu nữ và 1 trẻ em chừng hơn 10 tuổi.

"Lúc đó tôi đang bận chú ý bắt taxi nên cũng không cảnh giác được cho nạn nhân. Nhưng khi gã thanh niên bước nhanh vào xe với dáng điệu đáng ngờ, tôi cũng như bừng tỉnh và nhìn vào trong xe. Rất có thể đây là một gia đình Trung Đông" - Phóng viên VTC News cho hay.

Khi chiếc xe vụt chạy, những người bên đường đều thấy biển số chiếc Honda rất mờ. Lúc này, mọi người như bừng tỉnh. Người đàn ông rút ví kiểm lại tiền và cho biết anh bị mất gần 5 triệu đồng. "Tôi đi công tác về, vừa được cơ quan thanh toán tiền công tác phí cả thảy hơn 11 triệu đồng. Lúc kiểm lại chỉ còn khoảng 6 triệu đồng, mất khoảng 5 triệu đồng." - Vị cán bộ không giấu nổi giọng thảng thốt, theo tường thuật của phóng viên VTC News.

"Phụ trách lĩnh vực đối ngoại, tôi đi nước ngoài thường xuyên và hay theo dõi thông tin trên báo chí về kiểu lừa đảo này. Nhưng không hiểu sao tôi lại bị lừa dễ dàng đến thế. Lúc móc tiền từ trong ví ra, tôi như người bị thôi miên. Gã thanh niên nói gì tôi đưa nấy." - Vị lãnh đạo vụ đối ngoại nói.

Người đàn ông nói với phóng viên VTC News rằng, anh vừa uống bia với bạn bè ở quán bia hơi đối diện khách sạn Nikko. "Nếu không uống bia, chắc tôi đã cảnh giác hơn rất nhiều. Có lẽ tôi bị ảnh hưởng nhiều tính cách sẵn sàng giúp đỡ người ngoại quốc ở nước ngoài. Cộng với chút hơi men khiến tôi trở nên rất thiếu tỉnh táo" - Người đàn ông mất của bộc bạch với phóng viên VTC News.

Trao đổi với VTC News, Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng CSHS, Công an TP. Hà Nội cho biết, cơ quan Công an nhận được rất nhiều trình báo về những vụ "thôi miên" lấy tiền của người đi đường kiểu này. "Công an đã bắt được nhiều kẻ lừa đảo. Chúng chủ yếu là người vùng Trung Đông, rất dễ nhận dạng" - Ông Hải nói.

Theo vị quan chức công an Hà Nội, đối tượng của những kẻ lừa đảo này là cửa hàng lớn, tiệm vàng và người đi bộ trên đường. Thủ đoạn của chúng là đổi tiền USD lấy tiền Việt. "Có những chủ cửa hàng đưa cho chúng cả khay tiền để chúng tha hồ lựa chọn tiền. Sau khi chúng đi khỏi, nạn nhân mới phát hiện bị mất cả mấy chục triệu đồng."

"Có nhiều người bị mất tiền vì lòng trắc ẩn, sẵn sàng giúp đỡ người người nước ngoài ra vẻ còn bỡ ngỡ với Việt Nam."

Theo ông Hải, công an Hà Nội đã bắt giữ nhiều kẻ lừa đảo như trên. Tuy nhiên, chúng được nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam và di chuyển địa bàn hoạt động liên tục nên việc phát hiện, bắt giữ rất khó khăn.


"Cần đặc biệt cảnh giác với những người nước ngoài nhờ đổi tiền hoặc có những đề nghị liên quan đến ví tiền. Không được đưa tiền cho những kẻ này xem. Báo ngay cho công an theo số điện thoại 113 để bắt giữ" - Thượng tá Hải cảnh báo.


Phong Vân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội: Cán bộ bị Tây ‘thôi miên’ cướp tiền giữa phố" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin