Hà Nội cấm xe Grab, Uber: ‘Cấm giờ này hay giờ kia là việc của thành phố’

(VTC News) - Liên quan đến việc TP Hà Nội mới đây quy định cấm xe Grab, Uber trên 11 tuyến phố, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho rằng đó là việc của TP Hà Nội căn cứ trên tình hình cụ thể sao cho phù hợp.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: “Việc cấm Uber, Grab ở 11 tuyến phố, về chức năng, TP Hà Nội sẽ tổ chức giao thông trên hệ thống đường, hạ tầng đô thị. Đây là thẩm quyền, chức năng của UBND TP Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội sẽ giúp TP  làm việc này”.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, loại hình Grab, Uber là loại hình vận tải ô tô chạy trên đường, có những tuyến phố cấm, nên từ đó đặt ra vấn đề là phải công bằng giữa các loại phương tiện.

Ha Noi cam xe Grab, Uber: ‘Cam gio nay hay gio kia la viec cua thanh pho’ hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông: ‘Cấm giờ này hay giờ kia là việc của thành phố’.

Ông Đông khẳng định: “Cấm taxi có thể cấm theo giờ. Grab, Uber cũng là vận tải hành khách, Bộ GTVT chưa bao giờ nói đây không phải loại hình vận tải hành khách, chỉ khác là kết nối bằng công nghệ thôi. Cấm là cấm đơn vị vận tải chứ không cấm người cung cấp công nghệ kết nối vận tải.

Chúng ta không phân biệt đối xử xe này với xe kia. TP Hà Nội thấy cần cấm giờ này hay giờ kia là việc của Thành phố và phù hợp với việc tổ chức giao thông của TP. Quan điểm của Bộ GTVT là ủng hộ tổ chức giao thông hợp lý, có thể giờ này, mùa này cấm, giờ kia mở là chuyện rất bình thường”.

Trước đó, sau một tháng thí điểm, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất UBND TP chính thức cho phép cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi (trong đó có Grab, Uber) trên nhiều tuyến phố.

Cụ thể, có 11 tuyến phố sẽ cấm Grab, Uber theo các khung giờ nhất định. Trong khung giờ cao điểm (6h-9h và 16h30-19h hàng ngày), các tuyến Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh (đoạn từ Vương Thừa Vũ đến Tôn Thất Tùng) cấm cả hai chiều; phố Khâm Thiên hạn chế theo chiều từ Lê Duẩn đi Ô Chợ Dừa.

Riêng các tuyến: Phủ Doãn (chiều từ Tràng Thi đến Hàng Bông), Cầu Giấy - Xuân Thủy (cả hai chiều), cấm taxi, Grab, Uber 24/24 hàng ngày.

Từ 6h-9h hàng ngày (trừ ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật) cấm taxi và Grab, Uber theo chiều từ Nguyễn Văn Cừ sang Trần Nhật Duật.

Từ 19h-24h các ngày thứ sáu, bảy, chủ nhật cấm taxi, Grab, Uber trên phố Hàng Bài (đoạn từ Trần Hưng Đạo đến Lý Thường Kiệt), theo chiều từ Trần Hưng Đạo đến Lý Thường Kiệt.

>>> Đọc thêm: Cấm 11 tuyến đường chính, nhiều tài xế Uber, Grab Hà Nội bỏ nghề?

Lưu Thủy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU