• Zalo

Hà Nội bỏ môn thi thứ 4, học sinh thở phào vì giảm được áp lực học tập

Tin tức - Sự kiện Thứ Bảy, 18/04/2020 20:55:00 +07:00
(VTC News) -

Quyết định bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 của Hà Nội khiến thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh thấy nhẹ nhõm hơn.

TP Hà Nội vừa quyết định bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, thí sinh sẽ chỉ thi 3 môn gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Kỳ thi dự kiến diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/7 tới.

Quyết định nhận được sự đồng tình của các trường THCS, học sinh và phụ huynh, bởi giúp giảm bớt áp lực học và thi cho học sinh trong điều kiện phải học từ xa do dịch COVID-19.

“Khi có quyết định thi 3 môn, các thầy cô giáo, phụ huynh và các con học sinh đều thấy nhẹ nhõm. Tôi nghĩ đây là quyết định đúng đắn. Con nhà tôi nhảy cẫng lên vì mừng", một phụ huynh có con thi vào lớp 10 năm nay ở Hà Nội nói.

.

Hà Nội bỏ môn thi thứ 4, học sinh thở phào vì giảm được áp lực học tập - 1

 

Vui, giảm áp lực - đó là những cảm xúc chung của hầu hết giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh đang học lớp 9 sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.

Nguyễn Hà Linh, học sinh lớp 9, trường THCS Bế Văn Đàn, quận Đống Đa cho biết, việc học qua truyền hình, học online như hiện nay rất khó tiếp thu bài so với hình thức học trên lớp. Trước khi chưa có công bố bỏ môn thi thứ tư em rất lo lắng, nhưng nay Hà Linh thấy như vơi bớt đi áp lực trong việc học và ôn tập cho kỳ thi này

Nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh có con học lớp 9 sẽ tham gia kỳ thi chuyển cấp năm nay cũng giảm bớt. "Thời điểm này, học online rất thiệt thòi cho các con, giảm tải được một môn các con đỡ vất vả hơn. Con cũng có thời gian tập trung vào để ôn thi 3 môn và như thế hiệu quả hơn rất nhiều”, chị Nguyễn Ngọc Sâm, phường Trung Liệt, quận Đống Đa chia sẻ.

Không chỉ các học sinh, phụ huynh mà các trường trung học cơ sở đều đánh giá, đây là quyết định đúng đắn của UBND TP Hà Nội để giảm bớt áp lực cho học sinh khi các em nghỉ học quá dài ngày để phòng chống dịch COVID-19.

Nội dung đề thi của 3 môn sẽ được giảm tải theo hướng dẫn tinh giản chương trình học kỳ II năm học 2019 – 2020 của Bộ GD&ĐT ban hành. Trong tình thế hiện nay, các trường tổ chức học online mới thấy nhiều điểm khó khăn, nếu thi 4 môn sẽ là gánh nặng.

“Rất là mừng với quyết định này. Như vậy là các con sẽ được giảm bớt áp lực. Sang tuần sau, nhà trường sẽ họp và có định hướng thêm. Nhưng dù thế nào các con vẫn phải hoàn thành chương trình của các môn học. Sau đó mới tính đến hướng điều chỉnh thời gian học cho các con, tập trung môn Toán, Văn, Anh", một phụ huynh nói.

Năm học 2019- 2020, dự kiến, toàn thành phố Hà Nội có hơn 107 nghìn học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở, tăng hơn 6 nghìn em so với năm học trước. Trong số này, chỉ có khoảng 66 nghìn học sinh (tương đương khoảng 62% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở) trúng tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2020-2021.

Vì vậy, kỳ thi chuyển cấp này luôn được coi là một cuộc đua với nhiều áp lực đối với học sinh và phụ huynh để có thể giành được một suất trúng tuyển vào lớp 10 trường công lập.

Minh Hường/VOV1
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội bỏ môn thi thứ 4, học sinh thở phào vì giảm được áp lực học tập" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp