• Zalo

Hà Nội: Bắt siêu lừa thuê máy bay trực thăng đi lừa đảo

Pháp luật Thứ Bảy, 04/09/2010 07:26:00 +07:00

(VTC News) – Khi chuẩn bị xúc tiến đầu tư một dự án tại tỉnh Quảng Ninh, Hiền đã thuê một chiếc máy bay trực thăng bay thẳng từ Hà Nội xuống Đàm Hà.

(VTC News) – Khi chuẩn bị xúc tiến đầu tư một dự án tại tỉnh Quảng Ninh, Hiền đã thuê một chiếc máy bay trực thăng bay thẳng từ Hà Nội xuống Đàm Hà. Tại đây, Hiền đã được chính quyền các cấp đón tiếp long trọng và phải cử người bảo vệ cẩn mật như một VIP…

Lừa dự án

Ngày 3/9, cơ quan cảnh sát điều tra, công an TP. Hà Nội cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Quý Hiền, giám đốc công ty Mỹ –Việt, có trụ sở tại Hà Nội vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, cơ quan công an điều tra xác định Huyền đã lừa đảo hàng loạt tổ chức, cá nhân tại nhiều tỉnh thành trong cả nước với những thủ đoạn chưa từng có.

Thông tin từ cơ quan công an, Nguyễn Thị Quý Hiền (SN 1944, trú tại  phường Thành Công, quận Ba Đình), trước đây là giáo viên nhưng sau đó Hiền xuất cảnh sang Nga. Trở về nước, năm 2001 Hiền mở công ty Mỹ- Việt có chức năng làm dịch vụ tư vấn đầu tư trong và ngoài nước.

Trong quá trình hoạt động, Hiền lấy danh nghĩa công ty Mỹ Việt là đại diện cho một Quỹ nước ngoài có tên: "Hy vọng toàn cầu", một tổ chức phi chính phủ tại Mỹ với nguồn vốn khổng lồ đang đi tìm các địa phương vùng nông thôn ở Việt Nam để tài trợ.

Khi gặp các đối tác có nhu cầu thực hiện dự án, Hiền yêu cầu họ ký các hợp đồng dịch vụ tư vấn với công ty Mỹ Việt, đồng thời yêu cầu họ phải nộp lại cho Hiền một khoản tiền đặt cọc từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên khi lấy xong tiền cọc thì Hiền bỏ luôn cả dự án, hoặc nại ra nhiều lý do để không thực hiện, cũng không trả lại số tiền đối tác đã đặt cọc.

Bằng các thủ đoạn này, Hiền đã thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong cả nước. Vào đầu năm 2008, Hiền đã ký các hợp đồng dịch vụ tư vấn với Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Hưng Yên để xây dựng các dự án trường PTTH Nguyễn Du, Bệnh viện dân lập chữ thập đỏ Hưng Yên.

Hiền nhận được khoản tiền đặt cọc 160 triệu đồng và 1300 USD của ông Cao Hồng Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội.
Tiếp đó, Hiền đã ký hợp đồng xây dựng dự án đường giao thông nông thôn tại xã Hoàng Tiến, huyện Chí Linh, Hải Dương và chiếm đoạt của một cá nhân tại đây 60 triệu đồng.

Cơ quan điều tra còn xác định Nguyễn Thị Quý Hiền lợi dụng sự nhẹ dạ của nhiều người để “gạ” đầu tư vào dự án rồi chiếm đoạt tiền của họ.  

Đầu năm 2007, Hiền đặt vấn đề tài trợ về tài chính khoảng 90 ngàn USD cho UBND xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Tây cũ) để xây dựng trường tiểu học Đắc Sở. Sau khi ký hợp đồng dịch vụ tư vấn, Hiền yêu cầu UBND xã này đóng 30 triệu tiền đặt cọc.

Trong quá trình khởi công dự án, Hiền đã tự bỏ tiền túi khoảng 250 triệu đồng nói là đóng góp cho dự án rồi yêu cầu UBND xã này mời nhiều các cơ quan, đơn vị, địa phương đến dự để lấy lòng tin và nhằm mục đích ký thêm các hợp đồng với các đối tác khác. 

Chỉ sau buổi lễ khởi công này, Hiền đã ký được 6 hợp đồng với các đối tác và thu được trên 660 triệu tiền đặt cọc.  Đến nay, dự án trường tiểu học Đắc Sở bị đình trệ vì không có tiền thi công, bản thân chủ đầu tư là UBND xã Đắc Sở còn nợ nhà thầu trên 800 triệu đồng.

Quá trình xác minh của cơ quan công an cũng cho thấy, không có quỹ nước ngoài nào có tên Quỹ hy vọng toàn cầu được phép hoạt động tại Việt Nam. Đến thời điểm bị bắt, cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ, Nguyễn Thị Quý Hiền đã chiếm đoạt khoảng 840 triệu đồng của các tổ chức, cá nhân. Nạn nhân của Hiền là hàng loạt cơ quan, tổ chức, cá nhân tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Hải Dương… 

Mánh lới của “siêu lừa”

Để thuận lợi trong quá trình đi lừa, Hiền thường trưng ra những tấm ảnh tài liệu đứng chụp ảnh chung với các lãnh đạo cao cấp. Thậm chí, nữ quái này còn khoe có các mối quan hệ rất mật thiết với các lãnh đạo Bộ, ngành, thậm chí cả Chính phủ.

Ngoài ra, Hiền có đưa ra một số giấy tờ, tài liệu chứng minh đang sở hữu khoảng 50 triệu USD. Khi xuất hiện tại các địa phương Hiền đều ngự trên những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. 

Năm 2006, khi chuẩn bị xúc tiến đầu tư một dự án tại huyện Đàm Hà, tỉnh Quảng Ninh, Hiền đã thuê một chiếc máy bay trực thăng bay thẳng từ Hà Nội xuống Đàm Hà. Tại đây, Hiền đã được chính quyền các cấp đón tiếp long trọng và phải cử người bảo vệ cẩn mật!

Sau chuyến đi hoành tráng này, Hiền đã được tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho thuê 60ha tại đảo Đá Dựng, thuộc huyện Đầm Hà.

Lãnh đạo cơ quan điều tra cho biết, đến nay vẫn chưa thể xác định được con số cuối cùng về số bị hại. Cơ quan điều tra đề nghị, những ai là nạn nhân của Nguyễn Thi Quý Hiền liên lạc theo số điện thoại: 0439396850, hoặc đến trực tiếp tại trụ sở cơ quan cảnh sát điều tra số 55A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội để giải quyết.

Bình Chi 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều