Hà Nội: Bắt được thủ phạm đổ bùn lấp gần 100 ngôi mộ

(VTC News) – Sau khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu bùn thải, ngày 29/8, CATP Hà Nội đã đồng loạt bắt giữ nhóm thủ phạm đổ trộm phế thải lấp gần 100 ngôi mộ tại Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội).

   Công cuộc tìm kiếm mộ người thân vẫn tiếp tục...

 Công cuộc tìm kiếm mộ người thân vẫn tiếp tục...


Truy tìm "hung thủ" lấp mộ

Sự việc đổ bùn đất lấp nghĩa trang Đồng Trưa (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vào đêm 21/8 và rạng sáng ngày 22/8. Theo ước tính, gần 1.000 m3 bùn đất thải, tương đương khoảng 40 lượt chuyến xe tải cỡ lớn, đã phủ gần kín nghĩa trang. Thống kê mới nhất của cán bộ địa phương cho thấy, số mộ bị vùi lấp dưới lớp bùn thải là gần 100 ngôi.

Lớp bùn đất nơi phủ lên nghĩa trang dày cả mét, nơi dày nhất lên tới gần 4 mét. Tổng chi phí cho việc khắc phục hậu quả lên tới 100 triệu đồng.

Hầu hết những ngôi mộ bị phủ lấp đều thuộc diện hung táng, chưa kịp cất bốc hài cốt nên nhiều người dân “ngày lo, đêm thức” việc “mất mộ”.

Ngay khi xảy ra sự việc, Phòng Cảnh sát môi trường và CA quận Hà Đông (CATP Hà Nội) đã cử cán bộ xuống hiện trường thu thập mẫu đất. Cơ quan điều tra nghi vấn số chất thải đổ trộm ra nghĩa trang là bùn đất lấy lên từ những bãi cọc khoan nhồi từ công trình xây dựng khu đô thị mới ngay gần nghĩa trang.

Tiến hành điều tra, lực lượng trinh sát nhanh chóng xác định có sự trùng khớp giữa đất bùn đổ xuống nghĩa trang với mẫu thu được từ độ sâu hơn 10m tại khu vực khoan cọc nhồi thuộc 2 công trình xây dựng trên đường Lê Văn Lương kéo dài.

Từ những dấu hiệu này, các đơn vị nghiệp vụ CATP rà soát và xác định được một nhóm thủ phạm gây ra vụ việc đổ bùn đất, lấp gần kín nghĩa trang Đồng Trưa.

Từ đêm 28/8 đến rạng sáng 29/8, cơ quan công an đồng loạt bắt giữ nhóm thủ phạm đổ trộm phế thải. Danh tính các đối tượng trên hiện chưa được tiết lộ.

Theo một nguồn tin từ cơ quan điều tra, nhóm thủ phạm trên là những lái xe chuyên thực hiện chở bùn đất thải tại chân các công trình xây dựng trên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài. Những xe tải được sử dụng trong quá trình đổ trộm phế thải đều là loại có trọng tải từ 4 - 5 tấn.

   Máy xúc, máy hút bùn được huy động cho cuộc tìm kiếm

 Máy xúc, máy hút bùn được huy động cho cuộc tìm kiếm


Tại cơ quan CA, các đối tượng vi phạm khai nhận có sự “bật đèn xanh” của một nhân viên bảo vệ gác barie. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ tính xác thực của lời khai này.

Lãnh đạo CA quận Hà Đông cho biết, trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đơn vị đang khẩn trương củng cố hồ sơ, sớm xử lý thích đáng các đối tượng vi phạm. Chiều 29/8, cơ quan CSĐT đã tiến hành tạm giữ các xe tải vi phạm, tiếp tục lấy lời khai các đối tượng liên quan.

Lội giữa “núi bùn”, tìm mộ người thân

Có mặt tại nghĩa trang Đồng Trưa vào chiều 29/8, nhóm phóng viên chứng kiến cảnh hàng chục người dân đang lội trong núi bùn khổng lồ để tìm mộ người thân. Từ cuốc xẻng đến máy xúc đều được huy động cho việc đào bới, tìm kiếm.

Giữa “núi” bùn thải xộc lên thứ mùi kinh khủng, nhiều người dân đã không giấu nổi những giọt nước mắt lăn dài khi kể lại công cuộc tìm kiếm người đã khuất giữa bùn lầy.

Anh Nguyễn Văn Chân ở tổ dân phố Trung Kiên, phường Dương Nội kể lại: "Gần 1 tuần nay, bà con xoay vần ra dọn dẹp hàng trăm tấn phế thải. Đến sáng 29/8, 4 gia đình đã tìm được phần mộ ông bà, tổ tiên bị vùi sâu dưới hàng mét đất bùn”.

Sáng 29/8, gia đình anh Chân mừng đến phát khóc khi lần tìm được phần mộ bà nội anh Chân là cụ Nguyễn Thị Tự. “Cả họ nhà tôi vội đóng cọc để dánh dấu", anh Chân nói.

Cũng may mắn như gia dình anh Chân, gia đình anh Nguyễn Văn Sinh ở tổ dân phố Hoàng Hanh đã tìm thấy mộ phần của bà Nguyễn Thị Chức.

Một người trong gia đình cụ Nguyễn Thị Chức cho biết: "Phần bia mộ của bà cụ hé lộ ra từ rạng sáng 29/8 nhiều ngày đêm, hàng chục chuyến xe ô tô xúc đất bùn đi. Cả gia đình tôi không tài nào chợp mắt được vì thương các cụ đã nằm xuống, ngỡ rằng được yên nghỉ nay còn phải chịu cảnh này.

Ngay khi phát hiện được mộ bà, gia đình tôi phải chăng dây đánh dấu và thay phiên nhau trông nom".

Không may mắn như gia đình anh Chân, anh Sinh, nhiều gia đình tại phường Dương Nội vẫn đang thông đêm thông ngày lội bùn tìm kiếm người thân.

Theo cán bộ thuộc Ban quản lý nghĩa trang Đồng Trưa, chỉ tính từ đầu năm 2010 đến nay, nghĩa trang này đã ít nhất 3 lần bị "bùn tặc" tấn công. Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối thực hiện hành vi “đánh úp các cụ”.

Theo anh Nguyễn Hữu Kỷ phường Dương Nội, trước đây bản thân gia đình anh, sau nhiều ngày đêm mai phục, đã bắt được 1 đối tượng đổ trộm đá xuống khu vực nghĩa trang. Đối tượng này sau đó được người dân tha, không trình báo công an vì tỏ ra thành khẩn hối lỗi.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết: "Bắt đầu từ ngày 26/8, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông đã tập trung máy móc và phương tiện để hút bùn tại nghĩa trang Đồng Trưa. Cùng với đó, UBND phường Dương Nội đã huy động thanh niên tình nguyện giúp dân cào vét bùn đất đổ tràn ra trên diện tích khoảng 200m2 đất tại nghĩa trang này".

Bình Chi

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN