Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19 ở cộng đồng, cho kết quả trong 10 phút

Tin nóngThứ Ba, 31/03/2020 10:28:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 31/3, TP Hà Nội bắt đầu lập 10 trạm xét nghiệm dã chiến và đưa vào sử dụng bộ test nhanh virus corona, có kết quả trong 10 phút.

Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, sáng nay Hà Nội dựng 3 điểm test nhanh Covid-19 tại các điểm cộng đồng thuộc 3 khu vực: Thanh Oai (Khu đô thị Thanh Hà), Đống Đa (Trường Trung học cơ sở Đống Đa), Hai Bà Trưng (Lê Thanh nghị).. Riêng khu vực Hai Bà Trưng, đầu giờ chiều sẽ thực hiện.

Trước mắt trong hôm nay đơn vị nhận được khoảng 5.000 bộ để xét nghiệm tại ba điểm trên. Dự kiến sẽ thêm điểm test tại Ba Đình.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19 ở cộng đồng, cho kết quả trong 10 phút  - 1

Hà Nội bắt đầu triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19. (Ảnh: P.Q) 

Ông Tuấn cho biết, hiện vẫn phải dùng song song 2 phương pháp xét nghiệm, một là xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và xét nghiệm nhanh. Trong phòng thí nghiệm có thể dùng dịch đường hô hấp. Còn với xét nghiệm nhanh, các nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu để xét nghiệm ngay tại chỗ. Mục đích phát hiện sớm các ca dương tính với virus corona.

Việc xét nghiệm tại cộng đồng rất cần thiết. Tuy nhiên, có thể xét nghiệm được bao nhiêu mẫu còn tùy thuộc vào số lượng test mà chúng ta nhận được.

Theo ông Tuấn, xét nghiệm nhanh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện sớm những trường hợp nhiễm bệnh. Nếu thời gian tới có thêm nhiều mẫu test nhanh, Hà Nội sẽ triển khai rộng hơn. Ban đầu tập trung tại một số điểm đáng chú ý, sau đó dần chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật này cho các tuyến quận huyện.

“Việc xét nghiệm khá đơn giản, tuy nhiên cái khó là chúng ta phải đảm đúng nguyên tắc không tập trung đông người. Vì vậy, người đến xét nghiệm và những nhân viên y tế đều phải giữ khoảng cách làm sao để tránh lây nhiễm chéo tại chỗ”, ông Tuấn nói.

 

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19 ở cộng đồng, cho kết quả trong 10 phút  - 2

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19 diện rộng.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố lập 10 trạm xét nghiệm dã chiến và đưa vào sử dụng bộ test nhanh từ sáng 31/3. 

Ông Chung cho hay, bộ test do Hàn Quốc sản xuất và đang sử dụng, thông qua lẫy mẫu máu, cho kết quả trong 10 phút với độ chính xác cao. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiếp nhận 5.000 bộ test từ Bộ Y tế. 

Hà Nội đã mời nhóm chuyên gia Hàn Quốc thiết kế 10 trạm xét nghiệm dã chiến theo tiêu chuẩn của WHO. Mỗi trạm diện tích 3x3m, có điện, wifi để làm việc 24/24h.

Trước mắt, Hà Nội lắp đặt 10 trạm xét nghiệm dã chiến theo tiêu chuẩn của WHO để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, thành phố sẽ xét nghiệm mở rộng tại các bệnh viện trên địa bàn và những nơi đông người.

Video: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19

Phạm Quý - Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn