Hà Nội ban hành quy định 'cấm' ghi hình cán bộ tiếp dân nếu không được cho phép

(VTC News) - Nội quy tiếp công dân của TP Hà Nội quy định “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ban hành nội quy của trụ sở tiếp công dân thành phố.

Theo đó, công dân đến trụ sở này phải xuất trình giấy tờ tùy thân, có thái độ đúng mực, tôn trọng, tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ, nhân viên bảo vệ.

Công dân không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để xuyên tạc, vu khống, kích động gây mất trật tự trong trụ sở tiếp công dân hoặc có hành động xâm hại, xúc phạm, cản trở cán bộ tiếp công dân làm nhiệm vụ và các hoạt động của cơ quan, tổ chức tham gia tiếp công dân.

Trường hợp có nhiều người cùng khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về một nội dung thì phải cử người đại diện để trình bày. Thực hiện quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo quy định của pháp luật.

Nội quy cũng quy định “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Ha Noi ban hanh quy dinh 'cam' ghi hinh can bo tiep dan neu khong duoc cho phep hinh anh 1

 Một buổi làm việc của công dân tại quận Hà Đông. (Ảnh mình họa)

Đối với người tiếp công dân, nội quy nêu rõ, phải chấp hành những quy định của cơ quan, đơn vị chủ quản về trang phục, thẻ công chức.

Người tiếp công dân cũng được quyền yêu cầu người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền; yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết cho việc tiếp nhận, thụ lý vụ việc.

Cùng với đó, người tiếp công dân có thái độ đúng mực, tôn trọng công dân, lắng nghe, tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh hoặc ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung mà người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trình bày.

Chủ tịch tỉnh tiếp dân thế nào trong năm qua?

Chủ tịch tỉnh tiếp dân thế nào trong năm qua?

Theo báo cáo gửi Quốc hội, năm qua chỉ 3/63 tỉnh, thành trên cả nước có chủ tịch tỉnh tiếp dân đủ số ngày quy định, hơn 64% chủ tịch tỉnh ủy quyền cho người khác.
Trưởng ban Tiếp công dân cầm xì gà tiếp bà con Thủ Thiêm: 'Đừng nên vì một hình ảnh mà kết luận ngay'

Trưởng ban Tiếp công dân cầm xì gà tiếp bà con Thủ Thiêm: 'Đừng nên vì một hình ảnh mà kết luận ngay'

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng việc Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương cầm xì gà tiếp bà con Thủ Thiêm là hình ảnh phản cảm nhưng để đánh giá đầy đủ thì cần phải tuỳ thuộc...
Xuân Trường
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU