• Zalo

Hà Nội bác thông tin thay cây xanh quanh Hồ Gươm

Thời sự Thứ Tư, 05/07/2017 18:03:00 +07:00

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Lãnh đạo Hà Nội chưa bao giờ đề cập đến việc thay thế cây xanh quanh Hồ Gươm mà chỉ là chỉnh trang cảnh quan chung quanh và cải tạo nước hồ”.

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn của HĐND TP Hà Nội vào chiều 5/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Vừa qua dư luận cũng ồn ào xung quanh việc Hà Nội có cải tạo lại cây không? Chúng tôi chưa bao giờ, lãnh đạo TP và lãnh đạo các sở ban hành TP chưa ai đặt vấn đề trồng lại cây xung quanh Hồ Gươm mà dự án chỉ tiếp tục thực hiện là cải tạo và nạo vét lại Hồ Gươm”.

Theo ông Chung việc chỉnh trang Hồ Gươm gồm các hạng mục chính: Một là nạo vét; hai là làm sạch lại nước hồ trên tinh thần vừa làm sạch được môi trường vừa bảo tồn được nét riêng của nước hồ; ba là chỉnh trang lại ánh sáng của hồ Gươm cho đẹp; bốn là có tính toán ốp lát lại bằng đá tự nhiên để làm sao bảo đảm sự bền vững.

“Các vấn đề đang đặt ra như vậy, quy trình giao ban quản lý dự án của UBND quận Hoàn Kiếm và đang xin ý kiến các bộ, ban, ngành và các nhà khoa học. Trên cơ sở khi có đầy đủ ý kiến theo quy trình, thủ tục theo quy định thì TP sẽ công khai toàn bộ dự án này để người dân có ý kiến, và tham gia giám sát để thực hiện”, ông Chung nói. 

Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện thay cây xanh Hồ Gươm - ảnh 1

Hệ thống cây xanh quanh Hồ Gươm.

Cùng ngày 5/7, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản thông báo không có nội dung thay thế cây xanh trong dự án chỉnh trang Hồ Gươm. Cụ thể, UBND TP quận Hoàn Kiếm cho hay, được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ, quận đã tiến hành nghiên cứu phương án cải tạo, chỉnh trang hạ tầng không gian kiến trúc hồ Hoàn Kiếm nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích.

Tháng 1/2017, quận đã tổ chức triển lãm trưng bày thiết kế phương án, lấy ý kiến cộng đồng dự án tại trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm. Nội dung dự án bao gồm cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa và duy tu phần kè hồ hỏng xung quanh Hồ Hoàn Kiếm; chiếu sáng trang trí xung quanh hồ; cây xanh, cảnh quan xung quanh hồ bằng nguồn vốn ngân sách. Đồng thời tháng 6/2017, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về dự án này và ngày 27/6, bộ đã có văn bản phản hồi.

Theo đó, Bộ Xây dựng thống nhất về cách tiếp cận nghiên cứu, đánh giá tổng quan, tuy nhiên đề nghị Hà Nội bổ sung làm rõ một số nội dung trong đó có cây xanh.

Video: Số liệu bất ngờ: Hà Nội thiếu cây xanh trầm trọng

Cụ thể, Bộ Xây dựng nhận thấy bản vẽ hiện trạng cây xanh sơ sài, phương án thay thế cây mới cần chỉ rõ từng vị trí (có bảng thống kê, phân loại, đánh số chủng loại cây; vị trí, ký hiệu các loại cây và lập hồ sơ cho từng cây phục vụ công tác quản lý), yêu cầu chủng loại cây phải đồng nhất trên trục tuyến đường, trong khu vực vườn hoa.

Cây xanh cần thể hiện: đường kính, phân cành, màu sắc lá, hoa. Hệ thống bó vỉa các bồn cây, bồn hoa không nên làm nổi trên mặt đất chiếm diện tích vỉa hè đường dạo; Tổ chức không gian cây xanh theo mảng khối đạt mục tiêu tôn tạo nâng cao giá trị cảnh quan cho khu vực; sử dụng dạng điểm để tạo thành cây xanh điểm nhấn như vườn hoa công cộng và bố trí những khu vực tiểu cảnh tạo cảnh quan xung quanh hồ …

“Căn cứ vào hồ sơ thiết kế đã được công bố, công khai tại triển lãm dự án, nội dung “Giải pháp cải tạo chỉnh trang, nâng cao giá trị cảnh quan cây xanh” có 21 bản vẽ trên tổng số 117 bản vẽ toàn hồ sơ (từ trang 77 đến trang 97). Toàn bộ dự án không có phương án thay thế cây xanh mà chỉ thiết kế thảm cỏ, vườn hoa... cho đồng bộ và theo chủ đề từng khu vực.

Việc bố trí thảm cỏ vườn hoa tại đây vốn là việc làm thường xuyên, đặc biệt tập trung vào dịp trước Tết nguyên đán, tuy vậy do thực hiện đơn lẻ và thiếu đồng bộ nên trong dự án lần này sẽ thực hiện một cách đồng bộ và chọn lọc hơn”, văn bản của UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định.

Quận này cũng cho hay, sau khi nhận được ý kiến của Bộ Xây dựng, hồ sơ chỉnh trang Hồ Gươm sẽ được bổ sung hoàn chỉnh theo quy định để có thiết kế thi công chi tiết hơn, trong đó không có nội dung thay thế cây xanh hiện có.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều