• Zalo

Hà Nội phát hiện nguồn lây nhiễm COVID-19 có thể từ Gia Lai

Tin nóng Thứ Hai, 08/02/2021 15:07:36 +07:00
(VTC News) -

Sau khi phát hiện có thể có nguồn lây nhiễm COVID-19 từ Gia Lai, CDC Hà Nội khẩn trương rà soát, truy vết, xét nghiệm, không để nguồn lây mới này ra cộng đồng.

Ngày 8/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đến thăm, động viên và chúc Tết nhân viên y tế, người lao động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, Hà Nội vừa phát hiện có thể có nguồn lây nhiễm COVID-19 lây lan từ Gia Lai. Hiện đơn vị đã cử cán bộ, nhân viên khẩn trương rà soát, truy vết, xét nghiệm, không để nguồn lây mới này ra cộng đồng, đảm bảo giữ vững sự an toàn bình yên để người dân Thủ đô đón Tết.

Đến 7h ngày 7/2, CDC Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho 18.400 người về từ vùng dịch Quảng Ninh, Hải Dương. Cùng với trung tâm y tế các quận, huyện, CDC Hà Nội thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, thành phố để thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

“Những ngày qua, CDC thực hiện xét nghiệm hơn 40.000 mẫu; có lúc hoạt động trên 300% công suất với năng lực hơn 10.000 mẫu/ngày. Có lúc cả 4 máy PCR, máy tính, máy in bị treo do hoạt động quá nhiều. Đến nay hầu như không có phòng xét nghiệm nào trên cả nước đạt được khối lượng công việc như thế”, ông Việt chia sẻ.

Hà Nội phát hiện nguồn lây nhiễm COVID-19 có thể từ Gia Lai - 1

Ông Trương Quang Việt trong buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội

Ông Việt cho biết thêm, CDC Hà Nội thường xuyên được các đơn vị giúp đỡ từ việc cho mượn máy xét nghiệm đến hỗ trợ từng bữa ăn đêm cho nhân viên đi lấy mẫu.

Theo ông Việt, nguồn lực của CDC đang còn hạn chế và đề xuất TP tháo gỡ cơ chế tài chính để nâng cao thêm năng lực của đơn vị. “Đơn vị cam kết vượt khó, thực hiện các công việc đúng quy trình, đúng luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô”, ông Việt khẳng định.

Trước đề xuất của CDC Hà Nội, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết thành phố sẽ xem xét sớm và nhấn mạnh, CDC Hà Nội năm qua đã nỗ lực căng mình chống dịch; là chiến sỹ trên tuyến đầu. Chủ tịch UBND TP Hà nội dẫn chứng việc công suất của CDC Hà Nội chỉ có hơn 3000 mẫu mà có ngày đã thực hiện hơn 10.000 mẫu là rất ấn tượng; hay như việc đơn vị trả kết quả sớm gần 1.000 trường hợp ở tòa nhà 88 Láng Hạ vừa qua.

“Từ máy móc đến con người của CDC đã hoạt động vượt công suất, đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của đất nước, TP; chăm lo sức khỏe người dân Thủ đô. Lãnh đạo TP đánh giá cao và trân trọng cám ơn đồng chí”, Chủ tịch UBND TP nói.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp