Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hạ nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc tên lửa rơi

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 07/05/2021 14:46:54 +07:00
(VTC News) -

Theo Jim Cooper, Chủ tịch tiểu ban Hạ viện giám sát chương trình vũ trụ Mỹ, Trung Quốc phải có trách nhiệm cảnh báo, bảo vệ người dân khi các mảnh vỡ tên lửa rơi.

“Trung Quốc đã nhiều lần thể hiện sự coi thường trắng trợn đối với an toàn không gian, lần này là thậm chí không dự đoán được vị trí mà xác tên lửa Trường Chinh 5B (Long March-5B) có thể rơi”, Chủ tịch tiểu ban Hạ viện giám sát các chương trình vũ trụ Mỹ Jim Cooper cho hay.

Hôm 5/5, Jim Cooper dẫn dắt phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ về các thỏa thuận quốc tế có thể giúp điều chỉnh hành vi trong không gian. Các nhà lập pháp đã thảo luận về cách Washington có thể ngăn chặn quá trình quân sự hóa và tích tụ của các mảnh vỡ tên lửa trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia và công ty tham gia vào hoạt động khám phá không gian.

Hạ nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc tên lửa rơi - 1

Tên lửa Trường Chinh 5B phóng module trạm vũ trụ hôm 28/4. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm 6/5 cho biết, Mỹ không có kế hoạch bắn chặn xác tên lửa Trung Quốc. Lõi tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lao vào bầu khí quyển Trái đất vào hôm 8/5, song không ai có thể xác định chính xác ngày, giờ hoặc địa điểm.

Trong cuộc họp báo hôm 5/5, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận Quân chủng vũ trụ Mỹ đang theo dõi các mảnh vỡ và xác tên lửa Trường Chinh 5B. Bà Psaki nhấn mạnh Mỹ cam kết giải quyết các vấn đề liên quan đến không gian, bao gồm việc quỹ đạo Trái đất ngày càng chật chội vì có quá nhiều hoạt động để lại rác vũ trụ.

Theo chuyên gia, xác tên lửa nặng 21 tấn sẽ vỡ ra trên cao trong khí quyển và phần lớn bị cháy, những mảnh còn lại rơi vào các khu vực không có người ở, vì 70% bề mặt Trái đất là đại dương. Thế nhưng, chính các chuyên gia cũng không khẳng định về điều này.

Vật thể nặng khoảng 21 tấn nằm ở tầng trung tâm của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo hôm 28/4. Đây là module đầu tiên của trạm vũ trụ mới mà Trung Quốc xây dựng. Thay vì rơi vào vị trí được chỉ định, bộ phận này bắt đầu quay quanh Trái đất và mất kiểm soát.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp