Hà Lan không thanh toán tiền mua dầu Nga bằng đồng rúp

Thời sự quốc tếThứ Năm, 14/04/2022 21:28:28 +07:00

Chính phủ Hà Lan sẽ yêu cầu các công ty năng lượng của mình không thanh toán bằng đồng rúp cho các hợp đồng mua khí đốt của Nga.

Phát biểu ngày 14/4, người phát ngôn Bộ Các vấn đề kinh tế Hà Lan nêu rõ chính phủ nước này sẽ tuân thủ kết luận của Ủy ban châu Âu rằng việc thanh toán bằng đồng rúp sẽ vi phạm các biện pháp trừng phạt. Hiện các cơ quan chức năng Hà Lan đã gửi thông báo tới các công ty năng lượng của nước này.

Hà Lan không thanh toán tiền mua dầu Nga bằng đồng rúp - 1

Nga yêu cầu các quốc gia “không thân thiện” phải thanh toán khí đốt giao hàng từ tháng 4 trở đi bằng đồng rúp. (Ảnh: FT)

Trước đó, ngày 31/3, Nga tuyên bố sẽ tạm đình chỉ các hợp đồng chuyển giao khí đốt cho các nước thành viên EU nếu các nước này không thanh toán bằng đồng rúp. Moskva cũng yêu cầu các khách hàng mua dầu khí mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank để các thanh toán bằng đồng euro hoặc USD sẽ được đổi sang đồng rúp .

Các công ty của Hà Lan có hợp đồng mua khí đốt từ Nga, trong đó có công ty năng lượng Eneco và nhà giao dịch GasTerra, cho biết các hợp đồng của họ với tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga được tính bằng đồng euro. Do vậy, họ sẽ chỉ thanh toán bằng đồng euro.

(Nguồn: Báo Tin tức )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp