• Zalo

Hà Lan hoang mang vì xác tàu ngầm từ Thế chiến II chìm dưới đáy biển 'không cánh mà bay'

Thế giới Thứ Ba, 09/07/2019 08:07:00 +07:00

Xác của 2 tàu ngầm Hà Lan chìm ở ngoài khơi Malaysia sau Thế chiến II biến mất cùng hài cốt của 79 thủy thủ.

Sau vụ điều tra kết thúc cách đây không lâu, các nhà nghiên cứu chỉ thu lại được vài phần còn sót lại của HNLMS O16 và một đoạn thân của HNLMS K XVII. Cả 2 con tàu bị đánh chìm vào tháng 12/1941 khiến toàn bộ thủy thủ thiệt mạng. 

Jet Bussemaker, cháu gái của Anton Bussemaker, trưởng tàu HNLMS O16 nói rằng đây là tin chấn động cho người thân của thủy thủ đoàn. 

Tuy nhiên, cựu bộ trưởng Cựu chiến binh Hà Lan nói rằng vụ trộm không quá bất ngờ vì nơi 2 con tàu bị đánh chìm là khu vực thường xuyên xảy ra các vụ việc tương tự vùng biển quanh Indonesia và Malaysia. 

tau danh chim

Tàu HNLMS O 16. (Ảnh: The Guardian)

Tháng 2/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Anh khi đó là Gavin Williamson lên án những kẻ cướp bóc trên tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh cũng bị chìm ở vùng biển này. 

Thủ đoạn của những tên "cướp biển" này là dùng các sà lan được trang bị cần cẩu thả mỏ neo khoảng 50 tấn xuống xác các con tàu, đập vỡ chúng, sau đó dùng cần cẩu để múc kim loại chuyển tới các bãi phế liệu ở Indonesia. Tại đây, các mảnh kim loại sẽ được cắt thành những mảnh nhỏ hơn và chuyển tới nơi tái chế.

"Đây là một thông điệp rất buồn. Nó gây sốc cho tất cả người thân, nhưng đồng thời cũng không khiến tôi quá ngạc nhiên", bà Bussemaker nói, cho biết thêm rằng 3 tàu chiến khác cũng bị đánh cắp khỏi vùng biển Indonesia. 

"Đó là một sự thất vọng khi chúng tôi đã tìm thấy những ngôi mộ sau rất nhiều nỗ lực to lớn của những người liên quan nhưng không thể biến chúng thành những ngôi mộ chiến tranh", bà chia sẻ. 

Xác tàu đắm được coi là mỏ vàng với những kẻ săn tìm chúng. Ngay cả thép chất lượng kém cũng có thể mang về 1,3 triệu USD cho một con tàu. Các kim loại khác cũng đặc biệt có giá trị như cáp đồng và cánh quạt bằng đồng phốt pho.

Hồi tháng 3, Hà Lan ký kết các thỏa thuận với  Kuala Lumpur cam kết bảo vệ tốt hơn các xác tàu ngầm ở vùng biển Malaysia. Bản tuyên bố nội dung thỏa thuận vừa được công bố vào tháng trước. 

Liên tục trong những năm gần đây, thi thể của các thủy thủ thiệt mạng trong các vụ tàu chiến bị đánh chìm ở khu vực quanh Biển Java được được đưa vào đất liên. Người dân địa phương cho biết những kẻ thu lượm xác tàu sau khi tháo dỡ chúng thu được hộp sọ, xương hàm, bàn chân, xương tay, xương hông, xương sườn trong quá trình này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều