Hà Giang xây nhà cho người nghèo: Đã qua rồi những ngày cả gia đình mặc áo mưa co ro giữa nhà

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 04/01/2020 19:04:23 +07:00
(VTC News) -

Căn nhà lợp mái cọ cứ mưa là dột của ông Tạ Đình Páo được thay bằng ngôi nhà xây kiên cố, lợp mái fibro xi măng nhờ chương trình hỗ trợ của Tỉnh uỷ Hà Giang.

Ám ảnh những ngày mặc áo mưa co ro giữa nhà

Sáng cuối Đông, trong lất phất mưa bay bên hiên Hội trường Tỉnh uỷ Hà Giang, ông Tạ Đình Páo xúc động kể với PV VTC News về ngôi nhà cũ của mình, ngôi nhà gây ám ảnh cho ông và các con suốt bao năm, nhất là trong những ngày mưa rét, cả nhà phải mặc áo nép vào nhau, co ro giữa nhà.

Hà Giang xây nhà cho người nghèo: Đã qua rồi những ngày cả gia đình mặc áo mưa co ro giữa nhà - 1

Ông Tạ Đình Páo.

Theo lời kể, ông Páo nhập ngũ năm 1980 khi mới tròn 20 tuổi và được điều tới chiến trường Thanh Thuỷ chiến đấu. Gần 5 năm sau ông được ra quân, trở về địa phương tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hàng Giang.

"Vùng núi mà, có ít ruộng thôi, hai vợ chồng với một thằng con loanh quanh làm chẳng đủ ăn, khó khăn lắm", ông Páo kể.

Dáng người cao, gầy, nước da đen sạm, đôi mắt trũng sâu vì sương gió, chẳng ai nghĩ người đàn ông dân tộc Tày này mới vừa bước vào tuổi 60. Bẽn lẽn trước ống kính của phóng viên, ông ngập ngừng kể về thời còn phải ở trong căn nhà gỗ tạp, lợp mái cọ bên triền đồi của mình.

"Gọi là cái nhà nhưng nó bé thôi. Gần 20 năm rồi, nhà lợp mái lá, cứ mưa là dột, cả nhà 3 người phải mặc áo mưa co ro giữa nhà. Mưa vùng núi lạnh lắm chú ơi, tôi ám ảnh lắm...", ông Páo kể.

Kết thúc câu nói đượm buồn ấy, sắc mặt người cựu binh tươi tắn hẳn ra khi phóng viên hỏi về căn nhà mới kiên cố ông vừa được nhận từ nguồn hỗ trợ của "Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh", do Tỉnh uỷ Hà Giang chủ trì thực hiện.

Căn nhà mới của ông Páo được xây tường gạch, rộng 60m2, lợp mái fibro xi măng với kinh phí hỗ trợ 60 triệu đồng. Ngôi nhà này cùng gần 1.000 ngôi nhà tình nghĩa khác được xây dựng "thần tốc" chỉ trong hơn 4 tháng. 

"Có nhà rồi, hết cảnh mưa dột rồi, vui lắm...", ông Páo vui mừng nói, trước khi vội quay vào hội trường tham dự hội nghị.

"Cảm ơn chính quyền tỉnh Hà Giang"

Cùng chung niềm vui của ông Páo, ông Giàng A Hàng (58 tuổi, trú tại xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê) cho biết, ông cũng vừa nhận được nhà mới vì thuộc diện cựu chiến binh nghèo của tỉnh Hà Giang.

Hà Giang xây nhà cho người nghèo: Đã qua rồi những ngày cả gia đình mặc áo mưa co ro giữa nhà - 2

Ông Giàng A Hàng.

Trở về từ chiến trường Phó Bảng, Đồng Văn, năm 1986, ông Hàng cưới vợ và sinh được 3 người con. Cả gia đình ông hơn 20 năm phải sống trong căn nhà gỗ tạp, lợp mái lá rách nát. Cuộc sống khó khăn, công việc nương, rẫy... không đủ cho 5 miệng ăn.

Các con càng ngày càng lớn, rồi lập gia đình. Ước mong lớn nhất của ông Hàng chỉ là một ngôi nhà kiên cố, để khi mưa rừng trút xuống, vợ chồng ông và các con không phải dắt díu nhau sang nhà hàng xóm trú mưa.

20 năm ao ước, chờ đợi, tới giờ mới thành hiện thực. Vợ chồng ông và các con được dọn vào căn nhà tình nghĩa xây kiên cố để chuẩn bị đón Tết.

"Vui lắm chứ, chẳng biết nói gì. Cảm ơn chính quyền tỉnh Hà Giang, cảm ơn Nhà nước, cảm ơn mọi người đã giúp tôi có nhà", ông Hàng nói.

Trước đó, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng “cả nước chung tay vì người nghèo, không để người nghèo bị bỏ lại phía sau” và ý tưởng của nguyên Chủ tịch nướcTrương Tấn Sang, ngày 25/7/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang ban hành Quyết định 1953 thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Cùng ngày, Ban chỉ đạo ban hành Kế hoạch số 01 về triển khai chương trình, đồng thời lựa chọn đây là chương trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Báo cáo sơ kết giai đoạn 1 của Chương trình cho thấy, qua rà soát, toàn tỉnh Hà Giang có trên 10.000 hộ nghèo, trong đó có 4.058 hộ cần hỗ trợ về nhà ở (151 hộ người có công; 438 hộ CCB nghèo; 4.469 hộ nghèo). Số hộ ưu tiên hỗ trợ trong giai đoạn 2019 – 2020 là 1.509 hộ gồm các hộ người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo các xã biên giới của tỉnh.

Từ khi phát động đến nay, tổng số tiền các tổ chức, cá nhân, tập đoàn kinh tế cam kết hỗ trợ và đã hỗ trợ cho chương trình trên 196 tỷ đồng. Trong đó, số kinh phí đã chuyển vào tài khoản của Sở LĐTB&XH trên 96 tỷ đồng.

Ngoài ra, các nhà hảo tâm hỗ trợ trực tiếp cho các huyện 3,3 tỷ đồng. Đã có 1.218 hộ khởi công xây dựng nhà, trong đó có 886 hộ hoàn thành; với tổng kinh phí hỗ trợ giải ngân trên 72 tỷ đồng. Ngoài ra, các sở, ngành và các huyện, thành phố tự vận động nguồn lực tổ chức hỗ trợ 184 hộ, hoàn thành 130 hộ.

Thành Trung - Hữu Dánh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn