Hà Giang họp khẩn sau khi có bệnh nhân COVID-19 đầu tiên

Tin nóngThứ Năm, 16/04/2020 11:17:49 +07:00
(VTC News) -

Sáng 16/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Hà Giang họp khẩn trực tuyến để thống nhất phương án phòng chống dịch sau khi tỉnh này có ca bệnh đầu tiên.

Ngay sau khi nhận kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh (bệnh nhân thứ 268) vào tối qua, sáng 16/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Giang tổ chức họp trực tuyến với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố nhằm thống nhất phương án phòng chống dịch.

Bệnh nhân 268 là Giàng Thị Chở, sinh năm 2004, dân tộc Mông, trú tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn. Bệnh nhân nhập viện hồi 14h41 ngày 8/4, vào thẳng khu cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Trước đó, bệnh nhân có khám tại Phòng khám đa khoa Phố Bảng.

Hà Giang họp khẩn sau khi có bệnh nhân COVID-19 đầu tiên - 1

Ảnh minh họa.

Về yếu tố dịch tễ, bệnh nhân 268 tiếp xúc với Sùng Mí Tủa là người đi làm thuê bên Trung Quốc về, đã hoàn thành cách ly khi về nước giữa tháng 3. Hầu như bệnh nhân ít đi lại, giao lưu.

Số người tiếp xúc gần với bệnh nhân là 56. Có 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp gồm 5 người tại Phòng khám đa khoa Phố Bảng, 13 người tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và 2 người thuộc Trung tâm y tế huyện Đồng Văn. Có 29 người người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Ngành y tế đã cử đội phản ứng nhanh tuyến tỉnh và cử đoàn công tác lên chỉ đạo, kiểm tra, hỗ trợ huyện Đồng Văn.

Tại cuộc họp, các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề xuất các giải pháp, phương án cụ thể, như phong tỏa thôn Pín Tủng, xã Phố Là; huyện Đồng Văn sẽ lập các chốt chặn tại các lối vào 24/24h; dừng hoạt động khám chữa bệnh và cách ly toàn bộ nhân viên y tế của phòng khám Phố Bảng - nơi bệnh nhân Chở khám bệnh đầu tiên, đồng thời phun khử khuẩn môi trường;

Hà Giang cũng phong tỏa khu vực điều trị cách ly của Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, bao gồm cả bệnh nhân và nhân viên y tế tại khu vực cách ly; tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc vòng 1, vòng 2; cách ly tập trung cả gia đình bệnh nhân.

Các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo cũng đề nghị tiếp tục kiểm soát tốt các khu vực đường mòn, lối mở giáp biên giới, cách ly những người đi làm thuê bên Trung Quốc. Các trạm y tế xã, phường, thị trấn, cơ sở y tế toàn tỉnh cần thực hiện tốt việc khám chữa bệnh, kiểm soát ngay từ đầu…

Video: Hạ Lôi là ổ dịch Covid-19 phức tạp nhất nước hiện nay

HOÀNG ANH/VOV1
Bình luận
vtc.vn