Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo

Tin nhanh 24hThứ Năm, 17/09/2020 15:30:00 +07:00
(VTC News) -

Từ tháng 7/2019 đến tháng 9/2020, Hà Giang triển khai thực hiện và hoàn thành 3.336 nhà ở cho gia đình người có công, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Ngày 17/9, Ban Chỉ đạo Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công (NCC), cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn I (năm 2019 - 2020).

Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo - 1

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình.

Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo - 2

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tới dự và phát biểu tại hội nghị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng kết quả thực hiện chương trình xây dựng nhà ở cho NCC, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở của tỉnh và khẳng định đây là chương trình thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta; việc xây dựng chương trình đã bám sát vào thực tiễn nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

Nguyên Chủ tịch nước đánh giá cao sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, dù trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh COVID-19 nhưng vẫn chung tay, góp sức hỗ trợ tỉnh; lực lượng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã đóng góp hàng nghìn ngày công giúp dân làm nhà, khẳng định thêm tình quân – dân nơi địa đầu Tổ quốc.

Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo - 3

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại hội nghị.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Mỗi người dân vùng biên cương giống như những chiến sĩ bảo vệ biên giới, việc hỗ trợ bà con có căn nhà kiên cố, có tư liệu sản xuất, bám biên cương, là góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Vì vậy, nguyên Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các lực lượng vũ trang, cán bộ CCVC và nhân dân tiếp tục sát cảnh, ủng hộ thực hiện chương trình trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh cảm ơn nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tham gia, đồng hành cùng chương trình. 

Ông Khánh khẳng định, đây là một chương trình lớn và khó, song bằng chủ trương đúng đắn, cách làm sáng tạo, thiết thực, công khai, minh bạch gắn với giao cụ thể trách nhiệm cho từng cấp, xác định những lực lượng nòng cốt giúp dân làm nhà, kết quả chương trình vượt xa sự mong đợi; là niềm tin, nguồn động viên rất lớn để tỉnh tiếp tục triển khai giai đoạn II.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh mong muốn các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước tiếp tục chung tay với Hà Giang hỗ trợ các hộ làm nhà, tạo sinh kế cho người dân thoát nghèo bền vững, góp phần giúp tỉnh thực hiện mục tiêu vươn lên trở thành một tỉnh khá trong khu vực miền núi phía Bắc, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vững mạnh, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo - 4

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi lễ.

Theo số liệu điều tra, khảo sát thực tế quý III năm 2019, toàn tỉnh Hà Giang có 4.305 hộ cần hỗ trợ cấp thiết về nhà ở. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang nhận thấy việc hỗ trợ làm nhà ở cho NCC, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh là một nội dung quan trọng cần phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt và cũng là một trong những chương trình lớn lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Từ tháng 7/2019 đến tháng 9/2020, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện và hoàn thành 3.336 nhà, vượt mục tiêu đề ra 1.336 nhà. Trong đó, có 214 hộ NCC; 475 hộ CCB nghèo; 1.513 hộ nghèo xã biên giới; 96 hộ nghèo thuộc xã Nông thôn mới và 1.038 hộ nghèo xã nội địa.

Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo - 5

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tặng hoa tri ân nguyên Chủ nước Trương Tấn Sang.

Tổng kinh phí huy động xã hội hóa trên 200 tỷ đồng. Huy động được trên 1,2 triệu ngày công hỗ trợ xây dựng nhà. Bên cạnh tiêu chí xây dựng nhà đảm bảo “cứng tường, cứng nền, cứng mái”, nhà còn phù hợp với bản sắc, phong tục, tập quán của từng dân tộc.

Tại hội nghị, đại diện cho các gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và các nhà tài trợ đã giúp đỡ các hộ có được mái ấm, yên tâm an cư lập nghiệp, tạo động lực và cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo - 6

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn điều hành chương trình hội nghị.

Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo - 7

CCB Vũ Đức Khôi, xã Việt Vinh (Bắc Quang) phát biểu cảm tưởng.

Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo - 8

Báo điện tử VTC News nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vì "đã có nhiều đóng góp trong Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2019-2020".

Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo - 9

Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, đại diện các doanh nghiệp ngoài tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo - 10

Ông Đỗ Ngọc Thuận, Giám đốc Công ty Phương Đông, đại diện các doanh nghiệp của tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Hà Giang hoàn thành xây dựng hàng nghìn nhà cho gia đình chính sách, người nghèo - 11

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tri ân các đơn vị, doanh nghiệp đóng góp thực hiện chương trình.

Đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng khẳng định, chương trình xây dựng nhà ở cho NCC, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở của tỉnh là một chương trình rất nhân văn, có ý nghĩa.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cam kết chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cũng trong sự kiện này, Báo điện tử VTC News nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vì "đã có nhiều đóng góp trong Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2019-2020".

Duy Tuấn - Trương Huyền (Ảnh: Duy Tuấn)
Bình luận
vtc.vn