Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hà Giang cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư

Thời sự Thứ Tư, 11/04/2018 16:59:00 +07:00

Với mục tiêu lấy sự thịnh vượng, thành công của nhà đầu tư làm thước đo sự năng động, phát triển, thời gian qua, Hà Giang đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư

Thời gian qua, Hà Giang đã có nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực có lợi thế của tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017, Hà Giang đã trao chủ trương đầu tư cho 18 dự án, trao cam kết đầu tư 17 dự án thuộc các lĩnh vực: Nông - lâm nghiệp, dược liệu, dịch vụ du lịch, thủy điện và công nghiệp chế biến với tổng vốn đầu tư trên 16 nghìn tỷ đồng.

Thành công đó đã tạo hiệu ứng lan tỏa, tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư sau hội nghị như: Công ty Địa ốc cực Bắc, Công ty Thiên An, Công ty Hoa Sao, Công ty Dược phẩm T.Ư2, Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam...

Các dự án sớm được triển khai sẽ góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, tạo việc làm cho người dân, tăng nguồn thu ngân sách.

Nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, Hà Giang đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố vào cuộc; phối hợp, tích cực hỗ trợ, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, quy trình và thống nhất kế hoạch thực hiện các thủ tục đầu tư...

KTIEN 28.3.18

Các hạng mục thuộc dự án cấp bách cơ sở hạ tầng bảo vệ biên giới tại trung tâm xã Lũng Cú (Đồng Văn) đang được nhà đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ.

Từ đó, nhiều dự án được triển khai theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra; tích cực phối hợp với nhà đầu tư làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân trong khu vực dự án; hoàn thành khoanh vẽ, lập bản đồ khu đất dự án và chồng ghép bản đồ quy hoạch ba loại rừng với trên 20 nghìn ha đất cho 7 dự án nông, lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chủ động đề xuất với Thủ tướng và các bộ, ngành T.Ư tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các thủ tục đầu tư như: Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy, thực hiện thí điểm cho thuê môi trường rừng, cho phép cải tạo rừng nghèo kiệt sang rừng trồng sản xuất và đề xuất sửa đổi Quyết định số 09/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 19/1/2017 về tạm dừng bán đấu giá tài sản Nhà nước.

Đến nay, các dự án được trao cam kết đầu tư đã được tỉnh tổ chức các buổi họp tư vấn giữa các sở, ngành, hướng dẫn nhà đầu tư trình tự thủ tục triển khai.

Đồng thời, cung cấp các thông tin quy hoạch, Kinh tế - xã hội, chính sách giá đất, hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng, các chính sách ưu đãi đầu tư cho nhà đầu tư; phối hợp khảo sát thực địa, thiết kế ý tưởng dự án để lập hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư...

Một số dự án đã hoàn thành và đi vào sản xuất kinh doanh, như: Nhà máy sản xuất chè xuất khẩu của Công ty Long Trà, Nhà máy sản xuất trà hữu cơ Cao Bồ, Nhà máy gạch tuy-nel Vị Xuyên và Trạm trộn bê-tông, dây chuyền sản xuất cột điện bê-tông ly tâm dự ứng lực, gạch không nung và các cấu kiện bê-tông đúc sẵn...

Kịp thời gỡ khó cho doanh nghiệp

Qua trao đổi với một số nhà đầu tư và các ngành chức năng của tỉnh, hiện nay, do một số quy hoạch đã được phê duyệt trước đây không còn phù hợp thực tiễn và nhu cầu đầu tư phát triển của tỉnh nên trong quá trình triển khai một số dự án phải xin ý kiến điều chỉnh quy hoạch của các cấp; đặc biệt là quy hoạch thuộc thẩm quyền điều chỉnh của Thủ tướng dẫn tới thời gian thực hiện thủ tục kéo dài.

Một số dự án chưa có sự đồng thuận về mức hỗ trợ, đền bù, giải phóng mặt bằng giữa các bên liên quan; kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng còn thiếu nên thời gian thực hiện thủ tục thu hồi đất và giao đất cho nhà đầu tư chậm so với kế hoạch đề ra.

Mặt khác, do diện tích đất dự kiến xây dựng dự án đang có cơ quan, đơn vị sử dụng, cần có phương án và thời gian bố trí, di dời tạo mặt bằng triển khai dự án… quá trình thực hiện gặp khó khăn do “vướng” các văn bản của Chính phủ.

Để tháo gỡ cho doanh nghiệp, Hà Giang đã có những kiến nghị sửa đổi để các dự án tiếp tục triển khai thực hiện.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, lợi ích của các dự án; tham mưu phương án triển khai tối ưu để đẩy nhanh quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ giao đất thực hiện dự án theo kế hoạch triển khai của doanh nghiệp.

Đối với các dự án có tài sản trên đất do Nhà nước quản lý, tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện theo thủ tục tại Nghị định 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 về quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Mới đây, Hà Giang đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư để trao đổi, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc cũng như tâm tư, nguyện vọng khi triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, qua đó, có những quyết đáp kịp thời, tháo gỡ các vướng mắc cho nhà đầu tư.

Tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn một lần nữa khẳng định: Hà Giang luôn cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư bằng những hành động thiết thực.

Những dự án của các nhà đầu tư được triển khai đã, đang và sẽ biến các tiềm năng lợi thế của tỉnh thành hiện thực, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Với những giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã, đang khẳng định quan điểm nhất quán, đồng hành cùng nhà đầu tư và chắc chắn các “nút thắt” về trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án sẽ sớm được giải quyết một cách triệt để.

Video: Phú Quốc sẵn sàng trở thành đặc khu kinh tế

KIM TIẾN 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin