Hà Giang: Bông tuyết phủ trắng trời

Thời sựThứ Tư, 19/02/2014 04:11:00 +07:00

(VTC News) - Tuyết rơi dày đặc, phủ trắng mái nhà, vạt đồi và các vườn rau ở Hà Giang vào sáng nay.

Trưa nay (19/2), Phó chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Mèo Vạc, ông Nguyễn Văn Lưu cho biết, hiện tượng tuyết rơi đã xuất hiện rải rác từ đêm 18 rạng sáng 19/2.
Thông tin từ các xã gửi về, tuyết rơi nhiều nhất ở xã biên giới Xín Cái. Dọc các thôn như Lùng Vần Chải, Lùng Thàng, Pảo Sảng và trung tâm xã Xín Cái đều có tuyết rơi với mật độ dày.
Tuyết phủ các vạt đồi, vườn rau ở Phố Bảng, Đồng Văn- Hà Giang sáng sớm 19-2.

 Tuyết phủ các vạt đồi, vườn rau ở Phố Bảng, Đồng Văn (Hà Giang) sáng sớm 19/2. Ảnh: SGGP

Ông Chảo Chỉn, Phó Chủ tịch UBND xã Xín Cái cho biết: Từ đêm 18 đến 9h sáng 19/2, tuyết rơi khá nhiều ở các thôn bản dọc tuyến biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.
Tại Đồng Văn, tuyết đã rơi thành lớp dày, phủ trắng trên các mái nhà của dân, nhuộm trắng các vạt đồi, vườn rau trong các thung lũng. Nơi có nhiều tuyết nhất là khu vực thị trấn Phố Bảng, Ma Lé, cột cờ Lũng Cú và Sủng Là.
Tuyết phủ trắng trên mái nhà ở Phố Bảng, Đồng Văn- Hà Giang sáng sớm 19-2.

Tuyết phủ trắng trên mái nhà ở Phố Bảng. Ảnh: SGGP

Theo người dân xã Phó Bảng, mưa tuyết bắt đầu xảy ra vào tầm nửa đêm về sáng nay và tới khoảng 10h sáng thì chấm dứt, trời lại hửng nắng.
Thôn Mỏ Phàng là nơi xuất hiện tuyết rơi nhiều nhất

Tuyết phủ trắng nhà cửa ở thôn Mỏ Phàng, xã Xín Cái. Ảnh: VNN

“Đây là hiện tượng tuyết bông, rơi thành hạt như bông xuống”- một người dân nói. Nhiệt độ vào lúc 7h sáng nay tại Đồng Văn là - 0,1°C.
Đây là lần thứ 3 tuyết rơi trên địa bàn các xã núi đá của huyện Mèo Vạc.

 Đây là lần thứ 3 tuyết rơi tại các xã núi đá của huyện Mèo Vạc. Ảnh: VNN

Hiện tượng tuyết rơi cũng được ghi nhận tại SaPa vào sáng sớm nay. Tuyết chỉ rơi với cường độ mỏng và kéo dài 40 phút là chấm dứt. Tuy nhiên khu vực đèo Ô Quý Hồ và dãy Hoàng Liên Sơn tuyết phủ khá dày (5-7cm).
Hôm nay, các trạm khí tượng miền Bắc quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở một số nơi như sau: Pháo Đài Láng (Hà Nội) nhiệt độ là 11,9 độ C, Sơn Tây (Hà Nội) là 10,6 độ C, Cúc Phương (Ninh Bình) là 10,5 độ C, Chí Linh (Hải Dương) 10 độ C, Hà Nam là 11,6 độ C.
Còn tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có rét hại 3,8 độ C, đèo Pha Đin (Sơn La) xuống mức 3,6 độ C; cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) 4 độ C. Sa Pa (Lào Cai) giảm tới âm 0,2 độ C. Đỉnh núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) được ghi nhận là nơi lạnh trong ngày ở miền bắc với nhiệt độ âm 0,6 độ C.
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến miền Bắc, nhiều khả năng mưa tuyết và băng giá sẽ xuất hiện trở lại.
Bình luận
vtc.vn