• Zalo

'Hà bá' sông Đà nuốt nhà dân ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng yêu cầu không để dân quay lại khu vực nguy hiểm

Thời sự Thứ Ba, 31/07/2018 17:40:00 +07:00

Đi kiểm tra thực địa và làm việc tại Hoà Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng rà soát lại tất cả các vị trí có thể nguy hiểm để có kế hoạch di dời dân, không để người dân còn ở hoặc quay lại các công trình nguy hiểm.

Video: Cận cảnh "hà bá" sông Đà nuốt trọn nhà dân ở Hòa Bình

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Nguyễn Văn Quang nhấn mạnh, việc sụt lún này làm ảnh hưởng trực tiếp đến 4 hộ dân phía ta luy âm; 3 hộ dân phía ta luy dương cũng có nguy cơ tiềm ẩn và làm ách tắc giao thông toàn bộ khu vực này của đường tỉnh 445.

Khu vực tổ 26 phường Đồng Tiến, TPHòa Bình có hiện tượng sạt lở bờ sông trên diện rộng vào hồi 18h00 ngày 30/7 khiến nhà của 29 hộ dân (28 hộ có nhà xây, 1 hộ có đất trống) bị thiệt hại và đổ sập xuống lòng sông Đà.

Trong đó, 9 hộ với 22 nhân khẩu vị sập nhà hoàn toàn; 10 hộ (27 nhân khấu) bị sập nửa nhà; 9 hộ (17 nhân khẩu) nhà bị rạn nứt to có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

TP Hoà Bình đã tổ chức di dời an toàn 35 hộ dân tổ 25-26 phường Đồng Tiến đến nơi ở tạm; tổ chức lực lượng công an, quân đội đảm bảo an toàn, an ninh tại khu vực sạt lở, điều tiết giao thông.

IMG_0112 3

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, động viên các hộ dân bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua.

Tại cuộc họp, TP Hoà Bình đề nghị trung ương hỗ trợ khẩn cấp gần 400 tỷ đồng để khắc phục ngay những thiệt hại, nguy hiểm do mưa lũ gây ra.  

Trong những ngày tới, diễn biến mưa lũ vẫn còn rất phức tạp, do đó Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu không  được chủ quan, chủ động để ứng phó với diễn biến của mưa lũ.

“Chính quyền địa phương phải tiếp tục đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng cho người dân. Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng rà soát lại tất cả các vị trí có thể nguy hiểm để có kế hoạch di dời dân, không để người dân còn ở hoặc quay lại các công trình nguy hiểm”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo địa phương phải đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân phải đi sơ tán. Yêu cầu đặt ra là người dân phải có chỗ ở ổn định, địa phương chủ động hỗ trợ những nhu yếu phẩm cần thiết, tuyệt đối không để hộ dân nào thiếu chỗ ở, lương thực, thuốc men. Vai trò của lãnh đạo cơ sở là đặc biệt quan trọng, xem xét ký luật những lãnh đạo cơ sở lơ là, thiếu trách nhiệm với người dân trong mưa lũ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu sớm tìm quỹ đất phù hợp để quy hoạch, phát triển hạ tầng, hỗ trợ người dân bị sạt lở có thể sớm xây dựng lại nhà ở.

“Các lực lượng chức năng cũng phải tập trung khắc phục sự cố, chuẩn bị các phương án để ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra. Phải kiểm tra lại tất cả các phương án ứng phó, đặc biệt về phương tiện, thiết bị, phương án chỉ huy, huy động lực lượng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ TNMT chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT đánh giá nguyên nhân sạt lở và ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng, giao thông, trước mắt điều tra các vị trí nguy hiểm cũng như đánh giá toàn tuyến để đề ra các giải pháp khắc phục, kiến nghị với địa phương bố trí lại dân cư.

“Ngay sau cuộc họp này các Bộ phải cử đoàn công tác để khẩn trương điều tra nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý khẩn cấp”, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh.

Tỉnh Hòa Bình xuất hiện đợt mưa to trên diện rộng, đồng thời Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ từ ngày 8/7/2018, thời điểm xả lớn nhất là 4 cửa xả đẩy, kết hợp phát điện tối đa 8 tổ máy.

Đến 10h ngày 30/7/2018, Thủy điện Hòa Bình đã đóng hoàn toàn các cửa xả đáy, mực nước hạ lưu thủy điện hạ thấp từ 16.88m (13h00 ngày 29/7/2018) hạ xuống mức 13.60m (7h ngày 31/7/2018); Vùng hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình tại khu vực huyện Kỳ Sơn và TP Hòa Bình đã xuất hiện hiện tuợng sạt lở bờ sông khẩn cấp.

Cụ thể, tại lý trình km 3, đường tỉnh 445 thuộc khu vực xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn xuất hiện hiện tượng sạt lở ta luy dương với khối lượng khoảng 600m3; Từ lý trình 3+100 đến lý trình 3+200, mặt đường xuất hiện vết nứt trên mặt đường kéo dài khoảng 100m; chiều rộng vết nứt lớn nhất khoảng 20cm; mặt đường có chỗ lún sâu hơn 40cm. Việc sụt lún này đã tạo thành một khu vực có diện tích khoảng 300m2 và có nguy cơ trượt xuống sông Đà.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều