Hà Anh: Giải nhất Người mẫu VN có thể đầy khiếm khuyết

(VTC News) - "Ekip giám khảo cũ đã loại đi một số thí sinh mà theo tôi có thể đi tiếp vào vòng trong. Những bạn đó có khiếm khuyết nhưng theo tôi là những khiếm khuyết chỉnh sửa được. Chính vì vậy mà người thắng chung cuộc cuộc thi này có thể là người mà khán giả nhìn thấy có nhiều khiếm khuyết nhất".

 

Người mẫu, giám khảo Hà Anh nhận định như vậy trước vòng chung kết Vietnam's Next Top Model, diễn ra đêm 23/1 tới với sự tranh tài của 3 thí sinh xuất sắc nhất: Huyền Trang, Thu Thủy và Tuyết Lan.

Siêu mẫu Hà Anh  
 


Những thiệt thòi khi làm giám khảo Vietnam’s Next Top Model

 

- Thời gian đầu dẫn VN's Next Top Model, việc bị khán giả phản ứng về cách dẫn, cách trò chuyện với thí sinh có khiến Hà Anh đau đầu?

 

- Khi nhận công việc này Hà Anh phải chịu khá nhiều thiệt thòi: Thứ nhất là khán giả Việt Nam chưa hiểu thế nào là chương trình truyền hình thực tế, chưa được biết cụ thể về những khó khăn của nghề thời trang nên cho rằng Hà Anh thế này kia. Bên cạnh đó, mặc dù là người được đánh giá là có chút thành công trong nhiều lĩnh vực nhưng Hà Anh chưa có kinh nghiệm dẫn chương trình, nhất là với một chương trình dài hơi và không đơn giản như Vietnam’s Next Top Model.
 

Một thiệt thòi nữa đó là khi Hà Anh tiếp cận lại chương trình thì phải thiết lập nên một ekip BGK mới và lúc đó chương trình đã đi được 1/3 chặng đường. Vì vậy khán giả có nhiều cái để so sánh. BGK trước không có những chỉ dẫn cụ thể, khắt khe; công tác truyền thông cho chương trình này ở giai đoạn trước cũng chưa được rõ ràng, chưa giúp khán giả có dịp tìm hiểu kỹ về một chương trình truyền hình thực tế là như thế nào, sẽ diễn ra ra sao. Chính vì thế khán giả không hiểu được cách làm việc và những câu thoại của Hà Anh là nằm trong kịch bản của chương trình, được làm theo bản quyền của chương trình nhằm tạo kịch tính.

 

Khi gặp phản hồi của khán giả và báo chí, Hà Anh đã phải bình tĩnh và suy xét để không bị mất tinh thần và ngay lập tức Hà Anh phải thay đổi, khắc phục những điểm chưa ổn của mình nhằm giúp chương trình thành công hơn, nhận được sự ủng hộ và quan tâm của khán giả nhiều hơn.

- Nghĩa là, ngay khi đang ngồi ở ghế giám khảo của cuộc thi thì Hà Anh vẫn phải chinh phục những đỉnh cao khác, trở thành “thí sinh” trong lĩnh vực dẫn chương trình và mong “ghi điểm” trước mặt khán giả?

- Đúng như vậy, bởi ngay từ đầu, với công việc MC, Hà Anh cũng làm chưa tốt, buộc ekip quay phải làm đi làm lại 10 lần và mọi người trong chương trình cùng các em thí sinh phải đợi. Không một công việc nào là dễ dàng và công việc nào cũng cần phải có trải nghiệm mới tìm ra con đường thành công. Bản thân Hà Anh cũng luôn phải học hỏi, luôn phải nỗ lực để chinh phục những đỉnh cao mới, đó cũng chính là điều mà Hà Anh muốn nói với các em thí sinh trong cuộc thi. Phải có cá tính riêng nhưng không có nghĩa là để cái tôi quá lớn. Nếu Hà Anh nghĩ rằng "Tôi là thế đấy, thích xem thì xem", thì chắc chắn rằng Hà Anh không thể dẫn thuần thục hơn và dễ chịu hơn ở những tuần kế tiếp.

 

Cũng như vậy, nếu nghe những câu nhận xét của Hà Anh dành cho các em thí sinh: Tay của em chưa mềm, gương mặt của em chưa ổn… thì những người có thiện chí và quan tâm thật sự tới chương trình sẽ dễ nhận thấy sự “lột xác” của mỗi thí sinh sau từng tuần làm việc. Còn người không thiện chí sẽ nghĩ rằng Hà Anh khắt khe, quá đáng.

 

Theo Hà Anh, điều quan trọng của một giám khảo là nhìn thấy tiềm năng của các TS, bỏ qua những khiếm khuyết có thể thay đổi được của họ (Ảnh: 3 thí sinh trụ lại tới vòng chung kết: Tuyết Lan, Thu Thủy và Huyền Trang (từ trái qua). Ảnh: Ngôi sao. 
- Tiếp nhận cuộc thi khi nó đã trải qua một đoạn đường khá dài, có khá nhiều gương mặt đã bị loại, Hà Anh có cảm thấy tiếc nuối vì nếu mình được làm từ đầu thì chất lượng thí sinh sẽ khác, có những gương mặt sẽ tiếp tục được đi tiếp và được phát hiện. Bởi dù sao, quan điểm của từng ekip chắc cũng khác nhau?

 

- Có tiếc, mặc dù tin tưởng vào cách làm việc và chọn lọc của BGK cũ nhưng khi xem lại băng Hà Anh nghĩ rằng vẫn có những thí sinh có thể đi tiếp vào vòng trong. Bởi tôi nhìn thấy những khiếm khuyết của họ nhưng có những khiếm khuyết có thể thay đổi được và có những khiếm khuyết không thể thay đổi được.

 

Chính bởi vậy mà người thắng cuộc trong cuộc thi này rất có thể là người mà khán giả nhìn thấy có nhiều khiếm khuyết nhất. Nhưng đó là những khiếm khuyết khắc phục được.

 

Đêm chung kết sẽ có nhiều bất ngờ

 

- Bên cạnh sự nuối tiếc khi không được theo cuộc thi ngay từ đầu Hà Anh còn có sự nuối tiếc nào khác sau một chặng đường gắn bó với cuộc thi trước thời điểm nó sắp khép lại?

 

- Có lẽ đó là về mặt bằng thí sinh. Hà Anh tin rằng chất lượng thí sinh năm sau sẽ tốt hơn năm. Những người tham gia vào công tác sản xuất chương trình tại Việt Nam cũng sẽ có cái nhìn tổng quát về chương trình trước khi bắt tay vào thực hiện. Chương trình đầu tiên  bao giờ mình cũng còn nhiều điểm vừa làm vừa phải học hỏi, khắc phục bởi chưa có trải nghiệm, chưa hình dung hết được cả chặng đường từ đầu tới cuối thế nào.
 

Hà Anh cho biết: việc tạo dựng hình ảnh, lối sống rất quan trọng bởi nó là một trong những yếu tố để các hãng thời trang lớn lựa chọn gương mặt đại diện.

- Cho tới lúc này, Hà Anh có thể tổng kết những điểm cơ bản nhất mà bạn đã truyền tải tới các thí sinh trong suốt chặng đường vừa qua?
    

- Có ba yếu tố cơ bản cần có ở một người mẫu mà Hà Anh muốn nói với các bạn thí sinh. Thứ nhất, bạn phải hiểu được vai trò, vị trí của nghề người mẫu và trả lời được câu hỏi: Bạn là ai? Là người mẫu, bạn sẽ mặc lên trên mình những trang phục mẫu, truyền tải ý tưởng, mong muốn của nhà thiết kế tới người tiêu dùng, bạn phải làm tốt nhiệm vụ này.

 

Hiểu được vai trò của mình mọi lúc, mọi nơi thì bạn sẽ có được sự chuyên nghiệp, chuyên nghiệp từ những chi tiết nhỏ nhất: bạn phải làm việc đúng giờ, không để các đối tác, khách hàng chờ đợi, làn da của bạn dù trắng hay nâu… lúc nào cũng phải sáng sạch, ở đâu, lúc nào cũng giữ được phong thái, biết lắng nghe những góp ý trái chiều, luôn phát huy tố chất để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

 

Yếu tố thứ hai được nâng lên một cấp độ nữa: Bạn phải hiểu biết, luôn học hỏi mọi kiến thức nhưng không nên quá tự tin. Ví dụ bạn phải tìm hiểu về từng phong cách sân khấu mà bạn trình diễn để có được sự thể hiện phù hợp: âm thanh, ánh sáng, trang phục của sân khấu đó thế nào, thể hiện thần thái ra sao. Đừng có “phiêu” không đúng chỗ.

 

Thậm chí, bạn phải tìm hiểu xem bạn sẽ khoác lên mình những trang phục gì. Nếu là trang phục của những năm 20 thì bạn phải biết cách phụ nữ thời đó họ ăn mặc và phong thái của họ ra sao. Đây là những phông nền văn hóa cần thiết cho nghề nghiệp, bạn phải học qua phim ảnh, tài liệu sử sách, mạng internet…

 

Nhiều bạn trẻ cứ nghĩ đơn giản rằng, nghề người mẫu chỉ cần vóc dáng đẹp, có chiều cao, rồi trang điểm vào, khoác lên mình những bộ cánh và đi lại trên sân khấu mà quên mất rằng thời trang rất cần những am hiểu sâu sắc về văn hóa. Ví dụ khi mình mặc đồ của những năm 20 thì mình cần phải có sự tĩnh tại. Tới khi thể hiện phong cách thời trang của những năm 60 thì khi đó phụ nữ duyên dáng hơn, làm chủ cuộc sống của mình nên gương mặt, ánh nhìn của họ cũng phải khác. Tới thập niên 80, khi mình mặc những trang phục mang phong cách rock thì mình phải thể hiện phóng khoáng hơn bởi nó như được giải phóng cơ thể, khỏe khoắn và tràn trề sức sống.

 

Yếu tố thứ ba là làm sao mình phải trở thành biểu tượng: Hình ảnh, công việc của mình có những ảnh hưởng nhất định tới công chúng và tạo cho mình một “thương hiệu” riêng. Thậm chí là mình phải biết tạo nên những câu chuyện, lối sống của riêng mình. Đây chính là một trong những yếu tố giúp các thương hiệu thời trang lớn lựa chọn gương mặt đại diện. 
 

Sự thông mình, phong cách làm việc chuyên nghiệp là một trong những điểm mà Hà Anh mong muốn người khác nghĩ tới đầu tiên khi nhắc tới mình.

 - Với cá nhân mình, bạn muốn xây dựng hình ảnh thế nào và bạn muốn mọi người khi nghĩ về Hà Anh thì sẽ nghĩ tới điều gì đầu tiên?
   

- Đó là sự thông minh, dám sống, dám suy nghĩ và hành động để vươn tới giấc mơ, thậm chí là dám nhìn lại, nhìn trực diện vào những điểm chưa ổn của mình để vươn lên.

 

- Điều bạn sợ nhất trong cuộc sống là gì và áp lực lớn nhất của bạn khi tham gia vào làng giải trí?

 

- Việc người khác nhận định về mình thế nào, thấy mình ra sao không quan trọng bằng việc mình làm được những gì và mình có cảm thấy thực sự hài lòng hay không. Trong cuộc sống, nguy hiểm nhất là tự thỏa mãn nên Hà Anh nghĩ là mình phải biết cách cạnh tranh và luôn nghĩ rằng, nếu mình không bước tiếp thì ngay sau mình sẽ có người bước lên. Đó có thể là cách mà mình tự đặt áp lực cho riêng mình để nỗ lực và không bị nhàm chán.

 

Khi tham gia vào thế giới giải trí, dù bạn không tự tạo áp lực để bật lên thì bạn cũng phải chấp nhận những áp lực từ nó, buộc mình phải vận động nếu không sẽ có người khác bước ngay lên vị trí của mình, đó cũng là sự đào thải tất yếu. Với lĩnh vực này, Hà Anh luôn phải làm việc chăm chỉ như một con ong, cóp nhặt, cóp nhặt từng ngày: chăm chút cho từng cuộc trả lời phỏng vấn nhỏ với phóng viên; chú ý tới mỗi cuộc trò chuyện với đối tác, học hỏi, đầu tư cho mỗi buổi chụp hình… Tất cả đều được Hà Anh làm với niềm đam mê và mong muốn tạo dựng nên một vị trí, một phong cách riêng và chờ đợi những thành quả sẽ đến với mình trong tương lai.

 

- Có lẽ hỏi điều này với một giám khảo trước thềm đêm chung kết sẽ khó nhận được câu trả lời nhưng bạn có thể tiết lộ đánh giá về gương mặt có nhiều khả năng đoạt giải?

 

- Chân thật mà nói thì không đoán được vì các bạn thí sinh trong cuộc thi chưa có được sự chuyên nghiệp, chưa có phong độ ổn định nên rất dễ có những đột phá, những bất ngờ. Hiện tại thì BGK cũng đã có số điểm trong suốt quá trình làm việc nhưng quan trọng nhất vẫn là sự tỏa sáng thuyết phục của mỗi thí sinh trong chương trình cuối. Và người thắng cuộc sẽ là người tạo được những bất ngờ, có sự xuất thần.

 

- Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

 

Thục Nhi (thực hiện)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN