Hà Anh bức xúc về việc bảo tồn di tích ở Việt Nam

(VTC News) - Siêu mẫu Hà Anh bức xúc trước những sự việc gây xôn xao dư luận trong công tác bảo tồn ở Việt Nam.

Vào đầu tháng 3 vừa qua, một sự việc gây bức xúc trong người dân thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội khi các quan chức của làng đã cho người gỡ 4 tấm gỗ Sưa trên mái đình đem bán.

Với tổng trọng lượng hơn 120kg, được bán với giá 10 triệu đồng/1kg thì số tiền bán gỗ là 1,2 tỷ đồng. Và câu trả lời của họ là số tiền này để dùng vào việc công như sửa sang đường làng, tu bổ và mua đất ruộng cho làng.

Thế nhưng, đình Cựu Quán là di tích được xây dựng từ thế kỷ 17 có kết cấu gỗ Sưa đặc biệt. Tuy đình chưa được xếp hạng nhưng đã nằm trong mục di sản được kiểm kê để bảo vệ.

Chưa kể, đình làng là nơi để tụ họp cộng đồng, nhưng dân làng thôn Cựu Quán lại bị đứng ngoài cuộc trong công cuộc dỡ gỗ sưa đình làng đem bán.

Bức xúc về vấn đề này, đạo diễn Lê Hoàng lên tiếng: 'Tôi thì chỉ thấy đơn giản, cái việc dỡ gỗ này đem bán thì đi tù chứ có gì phải bàn nữa nhỉ! Nó là tài sản công. Anh mang bán tài sản cộng đồng mà không có được người dân đồng ý là bất hợp pháp, là bắt đi thôi chứ còn gì nữa mà ngồi đây bàn'.

Được biết hiện nay, để tạm khắc phục mái chùa người dân thôn Cựu Quán đã dùng gỗ xoan lợp lại phần mái đình bị dỡ mất.

Nhân dịp này, siêu mẫu Hà Anh lên tiếng trước thực trạng công tác bảo vệ các di tích hiện nay tại Việt Nam quá kém: 'Có một vấn đề Hà Anh phải nói ra, nếu không thì Hà Anh sẽ rất là bức xúc. Đó là Quốc Tử Giám ở Hà Nội. Trên lưng mỗi cụ rùa (đá) đều có các nét điêu khắc rất đẹp tên của những người đỗ đạt.

Có một lần mình đưa một người bạn nước ngoài đi xem thì chính mắt mình thấy nhân viên ở đấy cầm một cái xô nước xà phòng dội lên và lấy nước bàn chải để chà xát. Và mình cảm thấy rất là xót xa.

Vì bảo tồn một di tích mà lại lấy xà bông tạt lên rồi lấy bàn chải. Chuyện mòn vẹt là chắc chắn. Nó quá ư là trái với cách bảo tồn các di tích văn hóa và lịch sử.

Trong khi ở nước ngoài, khi bảo tồn di tích thì họ nâng niu cẩn thận, còn mình thì tạt xà phòng cọ như vậy. Hoặc một số di tích cổ khác thì mình lại bảo tồn bằng cách ...xây mới. Như vậy thì phá đi hoàn toàn cái chất 'cổ', cái giá trị của di tích. Vậy cho nên, cái văn hóa để bảo tồn di tích cũng cần phải học.'

Yên Thảo

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN