• Zalo

Hà Anh - Trang Khiếu: "Tình thầy trò chân thành hiếm có!"

Góc của nàngThứ Bảy, 22/08/2015 11:06:00 +07:00

Với xuất phát điểm chỉ đơn thuần là tình thầy trò, nhưng Hà Anh và Trang Khiếu đã ngày càng thân thiết hơn khi bên cạnh công việc, hai người còn tìm thấy được những điểm tương đồng trong cuộc sống.

Với xuất phát điểm chỉ đơn thuần là tình thầy trò, nhưng Hà Anh và Trang Khiếu đã ngày càng thân thiết hơn khi bên cạnh công việc, hai người còn tìm thấy được những điểm tương đồng trong cuộc sống.

Là một trong những siêu mẫu hàng đầu trong làng thời trang Việt, với gương mặt cá tính và vóc dáng gợi cảm, cùng phong cách làm việc vô cùng chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm ở nước ngoài, Hà Anh đã trở thành cái tên sáng giá nhất cho vai trò chủ khảo trong cuộc thi tuyển chọn người mẫu Việt Nam mùa đầu tiên.

Qua cuộc thi này, Hà Anh đã có dịp gặp gỡ và tiếp xúc nhiều cùng người mẫu Trang Khiếu, vì lúc bấy giờ Trang đang là thí sinh tham gia cuộc thi. Và chính từ những sự gắn bó khắng khít trong mùa thi đó, đã tạo nên một tình thầy trò thân thiết giữa Hà Anh và Trang Khiếu cho đến tận bây giờ, sau hơn 5 năm đã trôi qua.

Người học trò đặc biệt

Chia sẻ suy nghĩ về người thầy, người chị thân thiết trong nghề từ lúc khởi nghiệp đến nay, người mẫu Trang Khiếu cho biết: “Tôi cũng học được rất nhiều điều từ chị Hà Anh. Đối với tôi, chị không chỉ là một người thầy mà còn là một người bạn khá kỳ lạ. Hai chị em cũng không phải tuýp người thích dính nhau như sam, luôn xuất hiện chung mỗi khoảnh khắc, hàng ngày đều gặp mặt nhau, ăn tối hay chia sẻ hình ảnh lên mạng cho mọi người biết là hai người là “một tụ”.

Mà chị Hà Anh là người mạnh mẽ ưa “xê dịch”, còn tôi là một cô nàng thích khám phá, mạo hiểm. Mỗi người đi liên tục và cứ bay nhảy hết những nơi chốn mới. Vì vậy chẳng có nhiều thời gian để hai chị em gặp nhau check in hàng ngày để định nghĩa cho mọi người biết về mối quan hệ. Vì mỗi người đều có một “chân trời” và một đích đến khác nhau nên cứ mãi bay đi về “bầu trời” của mình.

Nhưng cứ mỗi lần tôi đi nước ngoài về, hay chị đi đâu đó về là cả hai lại hẹn nhau một buổi chiều uống trà. Tôi huyên thuyên với chị về những gì đã qua, đã thấy, đã nghe, đã học tập ở xứ người. Chị cười, nghe xong lại kể chuyện đời chị. Cứ thế rồi hết ngày, tình hai chị em cứ như vậy. Nếu có ai hỏi tôi và chị có khắng khít không thì tôi không biết nhưng tôi biết là nó “dày”, hôm nay “dày” hơn hôm qua nhiều”.  

Còn với Hà Anh thì đây là lần đầu tiên mà nữ siêu mẫu hàng đầu Việt Nam tiết lộ nhiều thông tin nhất về mối quan hệ cũng như sự khăng khít giữa cô và người học trò đặc biệt này.

Lý do vì sao mà Hà Anh đã hết lòng chỉ dạy và giúp đỡ Trang Khiếu hơn những người học trò khác, được cô thổ lộ rằng: “Tôi bắt nguồn sự hỗ trợ và giúp đỡ Trang khi em được ban giám khảo chúng tôi tin tưởng trao vị trí quán quân mà ngay chính đơn vị sản xuất chương trình không muốn công nhận em.

Họ công khai nói trên báo rằng Trang chiến thắng là do tôi lựa chọn thôi chứ chẳng ai phục cả. Hãng quản lý ngừng hợp đồng, công chúng chưa chấp nhận, là một trong những người nhìn ra tố chất của em, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm giúp đỡ để em phát triển và thành công.

Chính vì vậy tôi đã đưa em đi đến các sự kiện, giới thiệu đến các đối tác, liên lạc với các đồng nghiệp nhờ họ giúp khai thác khả năng của em. Giám khảo Huy Võ cũng giúp đỡ em rất nhiều trong những ngày trên đất Mỹ. Ngoài ra, tôi và siêu mẫu Đức Hải đã luôn thường trực cho em những lời khuyên trong nghề, vì Trang sống xa nhà, quá bỡ ngỡ với showbiz và chốn thành thị.

Tôi còn nhớ trong một lần về thăm quê Trang ở Bắc Giang, mẹ em đã nhờ người nhà “đèo” xe máy để đến gặp tôi. Bác ấy đã nắm tay tôi và nói rằng: "Trăm sự gia đình nhờ cháu chỉ dạy em!".

Từng là du học sinh xa nhà nên siêu mẫu Hà Anh rất hiểu điều này. Chính vì rung cảm trước gia đình và sự chân thành, mộc mạc của gia đình Trang Khiếu mà Hà Anh đã dần biến mối quan hệ thầy trò đơn thuần công việc thành một tình cảm gắn kết hơn! "Tôi từng lo lắng cho em những khi em mất phương hướng, chán nản về thời trang. Khi em muốn học làm đầu bếp, tôi mua sách cho em, xin cho em làm phụ bếp thử cho biết. Hay khi em muốn đi học, tôi xin học bổng cho em đi học...

Nhưng cuối cùng thì khi em đã tìm được định hướng của mình, tôi đã “nới lỏng” để em được tự mình trải nghiệm. Tôi không áp đặt và kiểm soát em mà chỉ tạo điều kiện mỗi khi em cần” - nữ siêu mẫu tâm sự.

Chính từ tình cảm đặc biệt đó mà người thầy Hà Anh luôn đóng một vai trò quan trọng trong công việc cũng như trong cuộc sống của Trang Khiếu: “Chị Hà Anh luôn quan tâm tới cô học trò nhỏ ngày nào như tôi một cách ý nhị hơn. Chị không thích đưa hết tất cả những gì có thể cho tôi hoặc chăm bẵm kiểu chăm sóc em bé.

Khi tôi gặp khó khăn, tôi cần sự giúp đỡ, chẳng hạn như có lần trong một chuyến đi nước ngoài, chị tư vấn đường đi, giới thiệu một số người bạn, hoặc nơi chốn để sinh hoạt. Còn mọi thứ vẫn để tôi tự khám phá. Cuộc sống như vậy mới có ý nghĩa! Chị không bảo bọc tôi trong vòng tay hay hứa hẹn một địa vị, một ngôi vị hay một tương lai cố định nào. Nhưng chị củng cố cho tôi lòng yêu nghề, tinh thần cầu tiến và đó là một nguyên liệu quan trọng cho những chặng đường của tôi hôm nay”.

Đó là những chia sẻ của cô học trò Trang Khiếu, về phía siêu mẫu Hà Anh thì cô thổ lộ rằng mình không mấy khi tâm sự với ai khi có những buồn phiền trong cuộc sống mà luôn tự giải quyết và vượt qua. Hà Anh cho biết: “Chị em chúng tôi thuộc tuýp phụ nữ hơi "đàn ông tính" nên chúng tôi ít khi tâm sự ủy mị với nhau. Cá nhân tôi cũng chỉ muốn hướng cho em những điều tích cực nên chủ yếu là trò chuyện về những dự định tương lai”.

Trang Khiếu vừa là người học trò, vừa là người em gái mà Hà Anh yêu quý. Cô nhắc tới Huyền Trang với những lời nói chân thành trong cuốn tự truyện “Là tôi, Hà Anh”.
Trang Khiếu vừa là người học trò, vừa là người em gái mà Hà Anh yêu quý. Cô nhắc tới Huyền Trang với những lời nói chân thành trong cuốn tự truyện “Là tôi, Hà Anh”. 

Là một người chị đi trước, đồng thời cũng là người thầy từng dìu dắt những bước đi đầu tiên của Trang Khiếu trong nghề, Hà Anh đã có những nhận xét chân tình về sự trưởng thành của Trang Khiếu: “Lúc mới vào nghề Trang chưa hề có kỹ năng làm người mẫu mà chỉ có sự cố gắng và tiềm năng. Rất may mắn cho em là em đã gặp nhiều người mang đến cho em những cơ hội trải nghiệm và học hỏi.

Đến giờ thì Trang đã có thể được coi là một người mẫu chuyên nghiệp bởi những nỗ lực học hỏi về kỹ năng của em. Một điều nữa đó là Trang đã giảm cân thành công sau nhiều năm cố gắng. Điều này trước đây đã là một trở ngại lớn đối với em ở thời gian đầu và Trang đã phải rất nỗ lực mới đạt được”.

Tuy nhiên trước ý kiến cho rằng khi nhìn thấy những thành công của thế hệ sau mà mình từng giúp đỡ ngày một phát triển và nổi trội hơn trong nghề, có dẫn đến sự ganh tị hay không thì nữ siêu mẫu hàng đầu Việt Nam bình thản đáp rằng: “Là con người với đủ các cảm xúc thì điều gì cũng có thể xảy ra. Nhưng tôi thấy rằng sự ganh tị do cảm thấy “đàn em” nổi trội và phát triển hơn chắc là rất ít bởi nếu đã có tính ganh đua thì người ta đã không bao giờ giúp đỡ những thế hệ sau này.

Chỉ có nhiều khi, những “đàn em” khi đã nổi lên rồi, bỗng đánh mất bản chất của mình và không còn chân thành như xưa. Có người tỏ thái độ ngó lơ người đã từng dìu dắt mình, thậm chí còn đòi cát-sê khủng khi tham gia các hoạt động do người từng giúp đỡ, dìu dắt mình là “chủ xị”, thì dù là người phóng khoáng đến bao nhiêu người ta cũng sẽ không tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực về nhau. Nói chung mọi tình bạn đều cần sự công bằng và tôn trọng lẫn nhau”.

Và câu chuyện từ tình thầy trò đến tình bạn trong showbiz

Từng có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong showbiz, khi chia sẻ về quan điểm nhìn nhận, có hay không một tình bạn chân thành, không vụ lợi trong làng giải trí? Hà Anh cho biết: “Ở đâu cũng vậy, luôn có thể tồn tại những tình bạn. Tình bạn của những người có tính cách tương đồng, hay những người từng cộng sự có những kỷ niệm sâu sắc với nhau, tình bạn ủng hộ giúp đỡ nhau trên con đường nghệ thuật.

Hay cả những mối quan hệ xã giao hoặc có tính chất vụ lợi, sở dĩ đã không được gọi là tình bạn rồi! Với một tình bạn giữa hai người đều hoạt động nghệ thuật trong showbiz, nếu muốn bền vững thì sự công bằng đối với nhau và am hiểu đến hoàn cảnh của bạn mình là yếu tố quan trọng nhất. Khi đã làm bạn với nhau, mình luôn cần bảo vệ bạn, muốn cho bạn mình những điều tốt đẹp hơn thay vì sử dụng sự quen biết của mình để nhờ vả bạn bè mình "miễn phí" tất cả lúc nào có thể.

Ngược lại, là bạn bè chân thành trong giới showbiz phải biết tương hỗ ủng hộ nhau chứ không thể nào lúc nào mở miệng ra là tiền bạc. Tôi có một nhóm nhỏ bạn thân trong mọi dự án riêng, chung đều hỗ trợ lẫn nhau. Còn sự hiểu và thông cảm ở chỗ đôi khi bạn mình giao tiếp và làm việc với những người cá nhân mình không ưa thích, nhưng là một người bạn, bạn phải biết cách dung hoà để hiểu rằng đó là sự lựa chọn hoặc cơ hội của bạn mình. Mình không nên kéo bè phái để nói xấu, o bế bất kể ai. Showbiz cần sự kết hợp, và là bạn bè người ta sẽ hiểu cho nhau điều này”

Còn với người mẫu Trang Khiếu thì cô quan niệm về vấn đề này khá đơn giản: “Thật ra là có. Tình bạn showbiz luôn tồn tại. Với tôi, mâu thuẫn hay những gì phát sinh giữa mọi người vốn không chỉ  xuất phát từ chính hai người trong mối quan hệ đó. Mà còn rất nhiều những người đứng phía sau, những hậu trường và quan hệ chằng chịt.

Nếu vấn đề chỉ có hai người thì không sao, khi kèm theo “lô lốc” người phía sau, thì thế lại có chuyện. Nếu muốn tình bạn được lâu dài thì cần sự thấu hiểu. Bởi khi đã hiểu nhau thì không cần phải giải thích nhiều vì đã có một sự tin tưởng nhất định. Và để làm được điều đó thì phải luôn thành thật. Với tôi, tôi nghĩ là như vậy”.

Đó là những chia sẻ của họ về một tình bạn trong showbiz, trở lại với câu chuyện tình bạn, tình thầy trò của Hà Anh và Trang Khiếu, khi có những bất đồng quan điểm trong công việc cũng như trong cuộc sống, họ sẽ giải quyết những mâu thuẫn ra sao?

Trả lời cho thắc mắc này, Hà Anh cho biết: “Tôi không bao giờ chấp em bởi em nhỏ tuổi hơn tôi, lại không có nền tảng như tôi. Tôi coi em là người em của mình, và bởi vậy tôi để cho em có những khoảng trống để trải nghiệm, va vấp và làm tốt hơn. Thành công sẽ chỉ lâu dài khi nó được đặt trên nền tảng vững chắc. Tôi rất muốn nhìn thấy em thành công và hạnh phúc, nhưng trải nghiệm là do chính em tự làm nên, không ai làm thay được!”.

Với Trang Khiếu thì: “Gần như là không có mâu thuẫn hay tranh cãi lớn nào vì chị Hà Anh là người rất bình tĩnh và chị đủ hiểu sự ương ngạnh của tôi chỉ là bề ngoài của một cô gái luôn muốn trở nên mạnh mẽ hơn”.   

Dù chưa bao giờ trực tiếp làm người thầy của mình buồn, nhưng Hà Anh thổ lộ rằng: “Có những lần một vài người phàn nàn về em với tôi khiến tôi cảm thấy bối rối. Một phần phân bua giúp em, một phần nói chuyện với em để em rút kinh nghiệm. Trong showbiz, cách cư xử, thái độ và phong cách làm việc rất được coi trọng. Ở thời điểm mới vào nghề, Trang còn bỡ ngỡ nhiều chứ bây giờ thì em đã trưởng thành hơn nhiều rồi!”.

Bản thân Trang Khiếu cũng thừa nhận rằng cô nhiều lần làm người thầy của mình buồn nhiều: “Tính tôi không hoàn toàn giống như trên tivi, hay trên các talkshow và trong các bài phỏng vấn. Trên các con chữ, khung hình dù sao cũng còn lí trí che lấp và tô điểm ra một chân dung vuợt khó, cố gắng, cần cù và siêng năng. Trang Khiếu phiên bản thật khá con nít, hay than thở, thậm chí có chút lười biếng. Thế nên phải ở trong “chăn” mới biết cách mà trị. Nhiều lần tôi cứng đầu khiến người khác bực mình hoài. Nhưng chị Hà Anh vẫn là một trong những người đến tận bây giờ vẫn thường xuyên nhẹ nhàng góp ý cho tôi thay đổi chính mình từng chút một”

Trong tình bạn với người chị, người thầy của mình, có hay không hai từ “cả nể”? Nếu phải nhận xét thật lòng những ưu và khuyết điểm của chị Hà Anh thì Trang Khiếu sẽ nói gì? Cô hài hước đáp: “Để nói về chị Hà Anh chắc là từ gai góc! Đó vừa là ưu vừa là khuyết của chị. Không thoả hiệp, không bị lay động theo những gì mọi người nói, thế nên vài rắc rối thường đến với chị. Nhưng bù lại, như một bông hoa hồng giữa cánh đồng bão. Chị Hà Anh chưa bao giờ hết nổi bật và thôi thu hút”.

Sở thích chung và "tật xấu" của nhau

Với xuất phát điểm chỉ đơn thuần là tình thầy trò, nhưng tình cảm giữa Hà Anh và Trang Khiếu đã ngày càng thân thiết và khăng khít hơn khi bên cạnh công việc, hai chị em còn tìm thấy được những điểm tương đồng trong cuộc sống như đều có sở thích nấu ăn và uống trà. “Chị Hà Anh có tiếng nấu ăn khéo và tôi rất ngưỡng mộ tài nấu ăn của chị. Nếu có thể sắp xếp thời gian, tôi muốn tranh thủ học thêm những kỹ năng từ chị” - Trang Khiếu bật mí. Dù bận rộn với lịch làm việc dày đặc, nhưng Hà Anh tiết lộ rằng: “Mỗi khi có thời gian rãnh rỗi,  chúng tôi sẽ hẹn và thu xếp thời gian để nấu ăn cùng nhau, nhưng Trang không dám ăn nhiều vì sợ…tăng cân!”. Ngoài ra, hai thầy trò Hà Anh còn có sở thích du lịch là đi biển và vòng quanh thế giới.

Trong những lần đồng hành cùng nhau xuất ngoại, nữ siêu mẫu ấn tượng với một kỷ niệm đáng nhớ về cô học trò của mình: “Khi tôi đưa em qua Thượng Hải để tham dự event và cho em có dịp làm quen cũng xã giao với giới showbiz, tôi đã dẫn em đi ngắm nhìn cảnh quan và em thì rất háo hức cũng như đã có hàng nghìn câu hỏi cho tôi. Trang Khiếu lúc đó rất hồn nhiên và đáng yêu trong mắt tôi!”.

Với người mẫu Trang Khiếu thì kỷ niệm đáng nhớ nhất về người thầy Hà Anh lại đến từ một dịp sinh nhật của mình, cô tiết lộ: “Khi tôi mới vào nghề, chị Hà Anh có tạo điều kiện giúp tôi gặp gỡ với nhiều người và mở mang tầm mắt. Có một lần hai chị em ra Đà Nẵng công tác, thời điểm đó trùng với sinh nhật của tôi mà tôi cứ đinh ninh là không ai nhớ tới và cũng không định sẽ tổ chức tiệc mừng. Buổi tối ngày hôm đó, bất ngờ một chiếc bánh được mang tới cùng với sự chúc mừng của những người bạn chị Hà Anh là một kỷ niệm vô cùng ấm áp đối với tôi. Đó như là một “món quà” khó có thể quên của chị dành cho tôi”.

bestie-ha anh 3

Chia sẻ về một “tật xấu” của nhau, nữ siêu mẫu cho biết: “Ai cũng có tật xấu, với Trang rất bướng! Hồi đầu khi luyện đi catwalk cho em, Trang đi như tướng như…đàn ông, tôi chỉ cho em, em còn tranh luận rằng "đó là phong cách cá tính của em". Đó là kỷ niệm đáng yêu đối với tôi, nhưng trong công việc nói chung đôi khi cần phải bướng bỉnh để có chính kiến riêng, nhưng đôi khi cần phải gạt cái tôi của mình vì việc chung”.

Vậy với hình ảnh một siêu mẫu Hà Anh luôn thuộc hàng vedette của làng thời trang Việt, cô sẽ có “tật xấu” thế nào đây khi chính người học trò Trang Khiếu tiết lộ: “Chị Hà Anh đôi lúc tính rất con nít mà những ai quen thân với chị mới hiểu. Hay sự khẳng khái kiên định với quan điểm của mình. Nói là “tật xấu” thì không phải nhưng cũng tạo ra những tình huống dở khóc dở cười. Nhưng đối với tôi, chị luôn thể hiện là một người chị mạnh mẽ và biết quan tâm”.

Không những tiết lộ những “tật xấu”, Hà Anh còn bật mí rằng học trò Trang Khiếu lúc nào cũng hài hước, từ hành động lời nói đều như “đứa trẻ trong thân xác người lớn”, không chỉ vậy, Trang còn rất mít ướt. "Trang sẽ có thể khóc trước mặt bạn còn tôi thì chỉ khóc trước người tôi tin tưởng và yêu thương. Điểm này chắc Trang hồn nhiên hơn tôi” - nữ siêu mẫu bật mí tính cách đời thường của Trang Khiếu. Không phủ nhận điều đó, Trang Khiếu vui vẻ thổ lộ: “Việc tôi mít ướt chắc cả showbiz này đều biết (cười lớn)”.

Cuối cùng, điều đúc kết lại cho tình thầy trò, tình bạn khăng khít luôn giúp đỡ và tương hỗ lẫn nhau thuộc hàng “hiếm có” trong showbiz Việt này là điểm đặc biệt ở cô học trò Trang Khiếu khiến siêu mẫu Hà Anh quý mến, chính là: “Trang khi làm sai biết cách nhận khuyết điểm và biết nói lời xin lỗi. Điều này không phải ai cũng làm được!”.

Về người thầy Hà Anh từng hết lòng dìu dắt Trang Khiếu, cô cho biết bản thân quý mến chị là về cách nhìn người, chính vì vậy mà Trang Khiếu không bao giờ muốn làm cho chị Hà Anh phải thất vọng về cô cũng như những tâm huyết mà nữ siêu mẫu đã giúp đỡ Trang Khiếu cho đến ngày hôm nay.

Lam Dung

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !