Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hạ 46 trang giả mạo các lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thời sự Thứ Sáu, 08/11/2019 10:38:00 +07:00

Trong 2 tháng, Bộ Thông tin và Truyền thông làm rất mạnh tay và gỡ, hạ 207 website mạo danh, trong đó có 46 trang giả mạo các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sáng 8/11, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Đoàn Hà Nội) đặt câu hỏi về việc xử lý các thế lực chống phá thông qua các trang mạng giả mạo.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay Bộ vừa xử lý rất nhiều các trang web mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

bo-truong-nguyen-manh-hung

 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn sáng 8/11.

Phân tích về quy luật hoạt động của các trang mạo danh, Bộ trưởng Hùng cho hay "đầu tiên chúng lấy niềm tin của người đọc bằng toàn thông tin tốt nhưng rồi sẽ đến ngày phao tin gây hoang mang".

"Trong 2 tháng vừa qua, Bộ đã làm rất mạnh tay và gỡ, hạ 207 website mạo danh. Có trang là website thì ngăn chặn, còn trang trên nền tảng mạng xã hội thì phối hợp ngăn chặn", lãnh đạo Bộ TT&TT cho biết.

Trong số những trang bị hạ, có 46 trang giả mạo các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bộ trưởng khẳng định, phải xử lý mạnh tay các trang mạo danh này, kể cả khi chúng chưa có thông tin xấu.

"Bộ Thông tin và Truyền thông sắp tới sẽ làm việc với các lãnh đạo, thành viên Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo các địa phương, bộ ngành về vấn đề này", Bộ trưởng Hùng thông tin.

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Trương Thị Yến Linh (Đoàn Cà Mau) đặt câu hỏi về việc tung tin xấu độc lên mạng và việc lọc tin nhắn rác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nhiều quốc gia coi việc người dân phải có khả năng phân biệt tin xấu độc trên mạng xã hội là giải pháp căn cơ.

Ông Hùng nhấn mạnh, hiện nay có hàng triệu tin trên không gian mạng, ai cũng có thể đưa thông tin. Theo ông, mỗi người cần trang bị kỹ năng sống trên không gian mạng. "Nếu như chúng ta có kỹ năng phân biệt tốt xấu thì tự nhiên cái xấu không có cơ hội tồn tại", ông Hùng nói.

Bộ trưởng Hùng cũng đề cập đến việc giáo dục kỹ năng này từ cấp phổ thông trong toàn xã hội. Theo ông, với cách hành xử mới thì chúng ta phải quen dần.

Về vấn đề tin nhắn rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng loại hình này đã tồn tại từ nhiều năm nay, còn cuộc gọi rác thì mới xuất hiện gần đây. Hiện nay, các nhà mạng mỗi một tháng ghi nhận được khoảng 10.000 số máy lạ thực hiện các cuộc gọi rác, ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ông cũng vừa mới có cuộc làm việc với các nhà mạng để tìm biện pháp xử lý việc này. Trong năm 2019, Bộ cơ bản sẽ thí điểm các công cụ chặn cuộc gọi rác giống như công cụ chặn tin rác.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin