• Zalo

Hà Nội: Lần đầu lấy phiếu tín nhiệm Bí thư thành ủy

Thời sự Thứ Ba, 08/01/2013 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Đây là lần đầu tiên Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm tập trung vào các chức danh cán bộ chủ chốt của thành phố.

(VTC News) - Đây là lần đầu tiên Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm tập trung vào các chức danh cán bộ chủ chốt là những người đứng đầu cơ quan, đơn vị của thành phố và một số sở, ngành.

Ngày 8/1, Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Đảng bộ TP (khóa XV) đã khai mạc. Hội nghị lần này các đại biểu nghe báo cáo và tập trung thảo luận về các nội dung: công tác xây dựng Đảng năm 2012, nhiệm vụ trọng tâm năm 2013; kế hoạch kiểm tra, giám sát của Thành ủy năm 2013; kiểm điểm công tác của Ban Thường vụ Thành ủy; tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý của Thành phố.Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết: “Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Thành ủy Hà Nội là cấp ủy đầu tiên trong cả nước đã chủ động nghiên cứu, xây dựng và ban hành Kế hoạch số 78-KH/TU, ngày 27/12/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về thí điểm thực hiện lấy phiếu tín nhiệm năm 2012 đối với cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý Thành phố.

Tại kỳ họp này, Thành ủy sẽ triển khai tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các cá nhân các đồng chí là Ủy viên Thường vụ Thành ủy và một số chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Thành phố”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu khai mạc Hội nghị 

“Việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và một số chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của thành phố, thể hiện tinh thần nghiêm túc, nhất quán của Hà Nội trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4; đồng thời, thể hiện quyết tâm cao và thực hiện quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Đảng bộ TP theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị kiểm điểm của tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, đó là: Đảng bộ Hà Nội phải làm gương và đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4”, Bí thư nhấn mạnh.


Bí thư khẳng định: “Lần này, việc đánh giá có trọng tâm hơn, đối tượng được nhận xét, lấy phiếu tín nhiệm tập trung vào các chức danh cán bộ chủ chốt là những người đứng đầu cơ quan, đơn vị của thành phố và một số sở, ngành.

Ngay trong ngày (8/1), Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tổ chức thí điểm lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí là Bí thư Thành ủy Hà Nội; các Phó Bí thư Thành ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Tiêu chí để đánh giá, nhận xét cán bộ lần này cũng đơn giản, cụ thể hơn; trong đó tập trung vào hai tiêu chí cơ bản là năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ.

Thông qua bỏ phiếu kín, phương thức đánh giá cán bộ sẽ bảo đảm dân chủ, công khai và minh bạch hơn. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ là kênh thông tin quan trọng để đánh giá cán bộ một cách khách quan, chính xác, đồng thời sẽ rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình, thủ tục trước khi nhân rộng và thực hiện thường xuyên hằng năm”.

 

Tiêu chí để đánh giá, nhận xét cán bộ lần này cũng đơn giản, cụ thể hơn; trong đó tập trung vào hai tiêu chí cơ bản là năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị
 
Sau khi tiến hành thí điểm lấy phiếu tín nhiệm đối với cá nhân các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ và một số chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Thành phố, Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với giám đốc, phó giám đốc của 7 Sở: Nội vụ, Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Lao động Thương binh và Xã hội, Công an Thành phố.


Đối với các chức danh HĐND Thành phố sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội khi Nghị quyết có hiệu lực. Như vậy, nhiều đồng chí sẽ được đánh giá hai lần hoặc hơn.

Người đứng đầu Thành uỷ Hà Nội cũng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm, và đây là việc làm có tính chất thí điểm.

Cũng trong phiên họp sáng 8/1, ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã báo cáo Kế hoạch kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội năm 2013.

Theo kế hoạch, Thành ủy sẽ tổ chức thực hiện 3 cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề, trong đó: Kiểm tra việc thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, thời gian thực hiện quý II/2013.

Kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP, ngày 10/5/2012 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, thời gian thực hiện quý III/2013.

Giám sát việc khắc phục hạn chế khuyết điểm của các đảng bộ trực thuộc Thành ủy sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) sẽ tiến hành giám sát tại các đảng bộ trực thuộc Thành ủy, thời gian thực hiện quý IV/2013.

Mai Lan

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội: Lần đầu lấy phiếu tín nhiệm Bí thư thành ủy" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin