• Zalo

H88 Hải Phòng: “Anh hùng dẹp loạn” thành phố Cảng

Pháp luật Thứ Năm, 10/01/2013 07:20:00 +07:00

(VTC News)- Chỉ sau 2 năm thành lập, với những chiến công xuất sắc, Đội Cảnh sát hình sự đặc biệt (H88) đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

(VTC News)- Với yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng trong tình hình mới, lực lượng CSHS đặc biệt (Đội H88) ra đời đã góp phần giữ vững an ninh chính trị (ANCT) và trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn TP Hải Phòng.

Nhắc đến những chuyên án triệt phá hàng loạt băng nhóm “giang hồ đất Cảng” nổi đình nổi đám vào những năm cuối thế kỷ 20 trên đất Hải Phòng, người dân lại nhớ đến những chiến công đặc biệt xuất sắc của Đội Cảnh sát Hình sự đặc biệt Công an TP Hải Phòng – Đội H88.

Bí danh Đội H88
Thiếu tướng Lê Văn Thụ - Nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng thời kỳ thành lập Đội H88 
Được lãnh đạo Công an Thành phố giới thiệu, chúng tôi đến gặp Thiếu tướng Lê Văn Thụ, nguyên Giám đốc CATP Hải Phòng lúc bấy giờ, ông cho biết: Cuối những năm 80, năm đầu của thời kỳ đổi mới, nền kinh tế của Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung gặp rất nhiều khó khăn.

Là Thành phố Cảng cửa ngõ của khu vực các tỉnh phía Bắc nên tình hình ANCT và TTATXH có những diễn biến hết sức phức tạp. Các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức nổi lên hoành hành ngang dọc, kéo bè kết đảng, phân chia “lãnh địa” làm ăn dẫn đến những cuộc thanh trừng lần nhau xảy ra không ít.

Chúng dùng vũ khí nóng được mang từ miền Nam ra và Trung Quốc về để “hành nghề” đâm thuê chém mướn, cướp giật tài sản của người dân một cách trắng trợn.

Chúng thường tổ chức thành từng nhóm lên xe khách, dùng vũ khí uy hiếp buộc hành khách phải nộp tiền bạc, tài sản cho chúng, nếu không chúng sẽ “xử” ngay; hay trên các khu vực bến sông, biển, các tuyến đường ngoại thành, ngay cả nội thành…

Bất kể ở đâu chúng cũng ngang nhiên dùng vũ khí uy hiếp người dân để cướp tài sản, gây tâm lý lo lắng, bất an cho nhân dân, tạo dư luận bất ổn trong xã hội.

Trước tình hình đó, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), Thành ủy, chính quyền TP Hải Phòng, Giám đốc Công an Thành phố đã quyết định thành lập Đội Cảnh sát Hình sự đặc biệt, trực thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) CATP Hải Phòng, lựa chọn những đồng chí vào Đội phải tinh thông nghiệp vụ, có tinh thần dũng cảm, làm việc không sợ khó khăn, gian khổ, thậm chí là hy sinh.

Với 16 cán bộ, chiến sỹ và 2 đồng chí Bí thư, Chủ tịch Thành phố là thành viên danh dự để thường xuyên quan tâm theo dõi, chỉ đạo sát sao, quyết liệt và là chỗ dựa tinh thần vững chắc để cán bộ, chiến sỹ Đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Còn Thượng tá Nguyễn Trường Tam, hiện là Phó trưởng Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (PC52) CATP Hải Phòng, đã có 40 năm “làm nghề” hình sự và nguyên là đội phó Đội H88 “huyền thoại” năm xưa, thì cho biết, khi Đội sang báo cáo với Thành ủy, UBND Thành phố, được ông Lê Danh Xương-Bí thư Thành  ủy chọn ngày 19/5 làm ngày thành lập Đội, với ý nghĩa ngày 19/5 là ngày sinh nhật Bác Hồ,.

"Đội hãy lập công để dâng lên Bác và cũng là để luôn ghi nhớ, rèn luyện thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân. Đồng thời để ngắn gọn, dễ nhớ nên đã đặt tên cho Đội với bí số là H88. (H là Hải Phòng và cũng là Hình sự, 88 là năm thành lập và cũng là biểu tượng của chiếc còng số 8 để trấn áp tội phạm)", ông Xương căn dặn.

Với chức năng, nhiệm vụ của Đội H88 là tập trung lực lượng, đấu tranh, phòng ngừa và truy quét bọn tội phạm, nhằm giữ vững ANCT và TTATXH của Hải Phòng, tạo tiền đề cho Thành phố xây dựng và phát triển kinh tế.

Việc đầu tiên Đội H88 cần làm ngay là quán triệt sâu sắc công tác chính trị tư tưởng cho toàn đơn vị, xây dựng tinh thần đoàn kết tập thể, khắc phục khó khăn, gian khổ, với phương chậm hành động là rèn luyện sức khỏe, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng, cho nhân dân, an toàn cho đối tượng và đúng pháp luật khi thực thi nhiệm vụ.

Những chiến công “dẹp loạn” giang hồ đất Cảng

Chỉ sau 3 ngày thành lập, ngày 21/5/1998, Đội H88 đã tổ chức vây ráp tụ điểm của nhiều băng ổ nhóm gồm những tên đã có tiền án, tiền sự thường tụ tập tại khu vực vườn hoa Nguyễn Văn Trỗi (gần khu vực Nhà hát Thành phố), để “ủ mưu nghĩ kế” đi cướp, cướp giật tài sản của nhân dân và đâm thuê chém mướn.

Trận ra đòn thị uy đầu tiên, đã bắt được 12 tên, thu 4 lê 5 tác dụng và 3 quả lựu đạn. Đồng thời đã tiến hành đấu tranh, động viên, thuyết phục để chúng khai nhận các vụ án đã gây ra trước đó và tiếp tục tố giác, cung cấp thông tin tội phạm cho Đội để tiếp tục truy bắt.

Sau đó, Đội H88 đã xác lập hàng chục chuyên án; phá trên 130 vụ án hình sự, bắt trên 200 tên cướp, cưỡng đoạt tài sản, trong đó có tên cướp đã bị tiêu diệt tại chỗ, nhiều tên chịu những mức án cao; thu 21 súng, 23 lựu đạn, hàng chục lê, dao găm các loại.

Phối hợp với các phòng nghiệp vụ, công an các quận huyện, thị xã khám phá hàng trăm vụ án khác, đề nghị truy tố 206 vụ với 356 tên, trong đó án tử hình 5 tên, chung thân 8 tên, từ 10-20 năm tù có 26 tên, từ 5-10 năm tù có 78 tên.

Điều đặc biệt là sau 10 năm thành lập, không có cán bộ, chiến sỹ nào bị thương vong, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khỏe cho nhân dân.
Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong lần về thăm CATP Hải Phòng đã đến thăm phòng truyền thống của Đội H88  

Điển hình là chiến công bắt giữ, tiêu diệt nhiều toán cướp liều lĩnh như nhóm cướp giật của Nhật “Xoăn”, Đông “Động”, Tuyết “Băng cốc”, Tuyến “Lợn”, Lợi “Ét”, Phương “Tế”, Cẩm “Thi”… Chúng đều là những tên cướp có “hàng nóng”  trong tay, cách thức manh động, vô cùng liều lĩnh, thậm chí dám thách thức và sẵn sàng đáp trả lực lượng Công an truy đuổi.

Trong những chiến công ấy phải kể đến là lần truy bắt 2 tên cướp là Cao Văn Minh và Đỗ Văn Sinh, ở xã Hòa Bình (Thủy Nguyên, Hải Phòng). Chúng ngang nhiên bắt xe khách rồi dùng vũ khí uy hiếp hành khách trên xe để cướp tài sản trên tuyến Quốc lộ 10 (Hải Phòng – Thái Bình - Nam Định) và tuyến đường 18 (Hải Phòng – Quảng Ninh). Khi bị lực lượng trinh sát truy bắt, chúng đã hung hãn dùng lưỡi lê chống trả, buộc lực lượng phải nổ súng “xuyên táo” tiêu diệt tại chỗ 2 tên.

Lúc đó trên xe có trên 70 hành khách nhưng không ai bị sát thương, đã gây được tiếng vang lớn trên địa bàn Thành phố và cũng từ đó chặn đứng được bọn tội phạm cướp, triệt phá tiếp 4 ổ nhóm, bắt giữ 16 tên, thu 1 súng, 2 lựu đạn, 7 dao lê....
Năm 1990, sau 2 năm thành lập, Đội H88 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVT Nhân dân 

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, liên tục, quyết liệt của Thành ủy, chính quyền, Giám đốc Công an Thành phố và sự đồng tình ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân, cùng với sự mưu trí, sáng tạo, nghị lực vượt qua khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sỹ trong toàn Đội, ngày 19/8/1990, Đội H88 là đơn vị duy nhất sau 2 năm thành lập đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” .


Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều