Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

GV tố Hiệu trưởng trường MN Hoa Hồng thiếu minh bạch

(VTC News) – Lãnh đạo cơ quan chủ quản cho rằng, có hiện tượng kéo bè, kết phái ở trường mầm non thực hành Hoa Hồng (phố Vĩnh Hồ, quận Đống Đa, Hà Nội). Trong khi đó, hiệu trưởng trường mầm non lại cho rằng, hoàn toàn không có việc kéo bè, kết phái ở trong trường. Vậy chuyện gì đang diễn ra ở bên trong ngôi trường mầm non có tiếng là chất lượng cao và môi trường giáo dục tốt này?
Từ lá đơn khiếu nại của giáo viên…

Cho rằng bà hiệu trưởng trường thực hành mầm non Hoa Hồng (Bà Hoàng Thị Bưởi-PV) thiếu minh bạch, công khai trong vấn đề thu chi tài chính, không dân chủ trong việc mua sắm các tài sản, trang thiết bị, sửa chữa trường lớp, chi lương, thưởng… cho các giáo viên trong trường, chị Đỗ Hoàng Yến (giáo viên trong trường) đã đứng đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng có liên quan.
Trong đơn thư khiếu nại, chị Yến viện dẫn, nhà nước đã ra nhiều quy định về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, công khai việc thu chi tài chính trong trường mầm non, công lập nhằm giúp nhà trường hoạt động đúng pháp luật song bà hiệu trưởng mầm non Hoa Hồng đã không thực hiện hay không biết, hoặc cố tình làm sai nhiều năm song không ai dám thắc mắc. 
 Trường mầm non thực hành Hoa Hồng nơi xảy ra những sự việc 'lùm xùm' (Ảnh: QT)
 
‘Bà hiệu trưởng có toàn quyền, muốn cho hưởng chế độ nào phải chịu chế độ ấy, kiểu gia đình trị. Rất nhiều lần cán bộ công nhân viên nhà trường thắc mắc nhưng không được giải quyết’, trích nội dung đơn thư.
Trong đơn thư khiếu nại, chị Yến cũng cho rằng, việc bà hiệu trưởng tự ý di dời 3 cây si nhiều năm tuổi trong khuôn viên nhà trường mà không bàn bạc với hội đồng giáo viên trong trường, không xin phép bên Công ty cây xanh của TP Hà Nội là sai trái. ‘Không biết bà hiệu trưởng đã bán hay làm gì. Khi tôi hỏi về vấn đề này, bà ấy chỉ nói rằng đã nhờ bên Bộ tư lệnh lăng chuyển đi’, chị Yến thắc mắc.
Chưa dừng lại ở đó, chị Yến còn cho rằng, năm 2009, Hiệu trưởng cho lắp đặt hệ thống nước nóng bằng năng lượng mặt trời cho toàn trường nhưng không thực hiện việc đấu thầu, không công khai tài chính tổng số tiền đã mua và lắp đặt bao nhiêu chiếc. 
Đầu năm 2010, toàn bộ lô nhà của các lớp học đã bị hỏng và không có chế độ bảo hành nên không thể tiếp tục sử dụng hệ thống nước nóng, gây lãng phí cho ngân sách nhà nước.

Cũng khoảng thời gian này, bà hiệu trưởng tiếp tục lắp đặt hệ thống điều hòa cho các lớp và cũng không có báo giá cạnh tranh, biên bản đấu thầu và không có hóa đơn tài chính. ‘Hệ thống điều hòa này không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không biết là được lắp đặt bao nhiêu cái và lấy nguồn tiền ở đâu’, chị Yến đặt nghi vấn.

…. đến lời ‘giải thích’ chưa được trơn tru!

Để làm rõ những nội dung, khúc mắc trong đơn thư, PV VTC News đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt, lãnh đạo của trường mầm non thực hành Hoa Hồng. 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về những nội dung đơn thư nêu trên, bà Hoàng Thị Bưởi, hiệu trưởng trường thực hành mầm non Hoa Hồng thừa nhận việc sai sót trong việc chưa tiến hành đăng ký mã số thuế cho cán bộ giáo viên ở trường. 
Theo lý giải của bà Bưởi, vấn đề này là do tại thời điểm đó (năm 2009) đang có những nhập nhằng về thủ tục và cơ quan thuế không có sự đôn đốc nên dẫn đến việc sao nhãng.
 Lãnh đạo nhà trường trong buổi làm việc với PV VTC News (Ảnh:MP)

‘Ngay sau khi phát hiện sai sót này chúng tôi đã sửa chữa ngay và đến nay đã có bản đăng ký mà số thuế cho giáo viên ở trường’, bà Bưởi nói.
Lý giải về việc công khai tài chính, các khoản quỹ đóng góp, bà Bưởi nêu rằng, số tiền ở các khoản quỹ không có nhiều: ‘Thực tế hàng năm vào đầu năm học, nhà trường đều có dự kiến huy động nguồn vốn hỗ trợ từ phụ huynh học sinh và đều có kế hoạch chi tiết sử dụng nguồn hỗ trợ này. Tất cả đều được công khai ở các cuộc họp giữa cán bộ chủ chốt của nhà trường với đại diện phụ huynh và các lớp’
Về việc chưa nộp tiền vào kho bạc quận Đống Đa, bà Bưởi cho rằng, vào thời điểm tiến hành thanh kiểm tra số tiền chưa nộp vào kho bạc nằm trong két nhà trường có khoảng 1 tỷ đồng. 
‘Việc chậm trễ này là do nhu cầu chi tiêu thực tế bằng tiền mặt của nhà trường lớn, chủ yếu là thu chi hộ phụ huynh nên chưa thực hiện nộp toàn bộ tiền mặt thu được vào kho bạc được’
Tại thời điểm làm việc với PV VTC News, bà Bưởi cũng chưa đưa ra được các giấy tờ chứng minh về việc mua sắm các trang thiết bị như điều hòa, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời có bao nhiêu cái và được trích từ nguồn nào của nhà trường. Bản thân bà và các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của trường vào thời điểm làm việc với phóng viên cũng chỉ mới bắt đầu ngồi nhẩm đếm từng cái và chưa đưa ra con số cụ thể. 
Bà Bưởi khẳng định rằng: Tất cả các chứng từ thanh toán có liên quan đều được các đơn vị có chức năng kiểm tra và được tài chính công khai trước phụ huynh nhà trường. 
‘Hiện giấy tờ này đã được niêm phong và chỉ khi nào có ý kiến của các cơ quan có liên quan thì chúng tôi mới được phép mở và xuất trình’
Trong khi đó, nói về việc di chuyển 3 gốc cây si trong nhà trường, bà Bưởi cho biết, 3 gốc cây si này làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhà trường nên bằng mối quan hệ đã nhờ bên Bộ tư lệnh Lăng đến di chuyển đi và bà cũng không biết gốc cây si này đã được xử lý ra sao. 
Trả lời câu hỏi của PV VTC News về việc có hay không việc chia bè, kết phái trong nội bộ giáo viên của nhà trường, bà Bưởi khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng hoàn toàn không có hiện tượng này. 
Giải thích về việc cán bộ giáo viên trong trường đứng lên làm đơn khiếu nại lãnh đạo nhà trường, bà Bưởi tỏ ra không hiểu vì sao chị Yến lại đứng đơn hành động như thế! 
‘Tôi rất buồn về điều này. Không biết trước khi đứng đơn, chị Yến có nghĩ về những công lao, bao thành quả mà tập thể giáo viên nhà trường đã cố gắng để có được như ngày hôm nay hay không?’
Trao đổi với PV VTC News về những 'lùm xùm' liên quan xung quanh trường mầm non thực hành Hoa Hồng, ông Nguyễn Văn Lê, Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm trung ương (đơn vị chủ quản) cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin Trường đã thành lập đoàn thanh tra về làm việc với trường mầm non thực hành Hoa Hồng. Ông Lê đánh giá rằng, để sự việc xảy ra như ngày hôm nay là do trong nội bộ giáo viên nhà trường có việc chia bè phái.
Được biết, xung quanh vấn đề này, tổ thanh tra của trường Cao đẳng sư phạm trung ương đã có kết luận về vụ việc. VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn


Quang Tùng – Phan Mạnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN