Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu chia sẻ gì khi gặp Thủ tướng?

Giáo dụcChủ Nhật, 19/03/2017 23:45:00 +07:00

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 đã chia sẻ câu chuyện thành công của bản thân và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng tại buổi gặp Thủ tướng sáng 19/3.

Sáng 19/3, gặp gỡ 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Thủ tướng chia sẻ: "Tôi thấy các bạn là người thông minh, tài năng, dũng cảm, nghị lực, đam mê sáng tạo, mà sự sáng tạo đó gắn với khoa học công nghệ, đặc biệt là ham mê học hỏi. Các bạn rất mong mỏi đóng góp cho Tổ quốc, cho gia đình và xã hội".

guong mat tre 1

 Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước sẽ làm hết sức mình, tạo mọi điều kiện cho lớp trẻ nói riêng, cho gương mặt tiêu biểu đóng góp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước. 

Thủ tướng cho rằng những đóng góp đó thiết thực, không phải nửa vời, không phải “trong ngăn kéo” mà là đóng góp cho cuộc sống xã hội.

Thủ tướng nêu rõ, thông qua những tấm gương này, có thể thấy người Việt Nam, thanh niên Việt Nam có thể đóng góp, có thể hội nhập và phát triển trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện nay. Đây cũng chính là dấu ấn trong "hệ sinh thái khởi nghiệp" của Việt Nam. 

“Thanh niên Việt Nam có thể nhìn dấu ấn khởi nghiệp của các bạn để noi theo”, Thủ tướng nói.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc ghi nhận danh hiệu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân được tôn vinh. Tất cả chúng ta đều suy nghĩ rằng các bạn sẽ tiếp tục là những hạt nhân nòng cốt, lan tỏa các giá trị tốt đẹp, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập, noi theo, góp phần phát triển thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Với bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng đề nghị cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các gương mặt trẻ thuộc địa phương, ngành mình phấn đấu học tập, công tác, phát huy hết tiềm năng, đóng góp cho đất nước, "không để các tài năng bị thui chột". 

guong mat tre 2

Thủ tướng thăm hỏi vận động viên (VĐV) cử tạ Lê Văn Công, VĐV Việt Nam đầu tiên đoạt huy chương vàng (HCV) và lập kỷ lục thế giới tại Paralympics Rio de Janeiro 2016.  

Tại buổi gặp mặt, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 Đào Xuân Hoàng, nhà phát triển ứng dụngdạy tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior với 2 triệu lượt người dùng trên toàn thế giới, bày tỏ vui mừng vì hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang được Chính phủ tích cực hỗ trợ với nhiều điều kiện hết sức thuận lợi. 

Anh Hoàng quan niệm khởi nghiệp sáng tạo là cơ hội để đột phá, để thế hệ trẻ vươn lên nhưng cũng phải chấp nhận rủi ro và để hạn chế những rủi ro ấy, người khởi nghiệp cần được trang bị tốt về tri thức khởi nghiệp.

Doanh nhân trẻ Đào Xuân Hoàng mong muốn thời gian tới khởi nghiệp được đưa vào trường học, vào hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, học sinh phổ thông để giới trẻ Việt Nam hình thành tư duy khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường. Ý kiến này của Đào Xuân Hoàng nhận được sự tán thành của Thủ tướng. 

Gương mặt trẻ 2 lần liên tiếp đoạt HCV Olympic Vật lí quốc tế các năm các năm 2015, 2016 Đinh Thị Hương Thảo khiêm tốn trước những nhận xét thành tích đặc biệt của mình. 

Đinh Thị Hương Thảo bày tỏ quan điểm sẽ chờ đợi thời điểm thuận lợi để đóng góp trí tuệ, tài năng cho đất nước sau hành trình tiếp thu những nền tri thức của nhân loại.

Thảo mong muốn Đảng, Nhà nước tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa để những người Việt trẻ tài năng đang sinh sống, học tập, nghiên cứu tại nước ngoài dễ dàng cống hiến, chia sẻ tri thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới cho các bạn trẻ trong nước. 

guong mat tre 4

 

Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016 Trần Xuân Bách, người xây dựng và bước đầu thử nghiệm ứng dụng trên điện thoại di động thông minh hỗ trợ dự phòng điều trị HIV và nghiện chất tại Hà Nội bày tỏ kỳ vọng Chính phủ sẽ có những cơ chế thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, làm bàn đạp cho giới trẻ khởi nghiệp, nhất là trong lĩnh vực y tế điện tử. 

Trong khi đó, "nhà sáng chế chân đất” Tạ Đình Huy lại kể lại câu chuyện cải tiến máy nông nghiệp từ 12 chức năng lên 15 chức năng.

Anh Huy chia sẻ những sản phẩm sáng tạo xuất phát từ nhu cầu của chính những người nông dân chân lấm tay bùn, những công việc nhà nông thường nhật ở miền quê Chương Mỹ (Hà Nội) nơi anh sinh ra và lớn lên.

“Kỹ sư” Tạ Đình Huy mong muốn được Nhà nước hỗ trợ để có hệ thống máy móc cơ khí đủ mạnh "nuôi dưỡng" niềm đam mê sáng chế, đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa hoạt động của nhà nông trong tương lai.

“Đôi bàn tay Vàng” Nguyễn Văn Thiết và cũng là gương mặt trẻ triển vọng 2016 với 2 HCV tại các hội thi nghề tự động hóa công nghiệp quốc gia và ASEAN bày tỏ nguyện vọng được học liên thông lên đại học và chia sẻ niềm mơ ước được đi du học để nâng cao tay nghề trong thời gian tới.

Đề nghị này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành tán thành, ủng hộ.

Minh Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn