Gương mặt SV đẹp nhất năm 2011 kể chuyện gói bánh chưng

Giáo dụcThứ Bảy, 28/01/2012 06:47:00 +07:00

(VTC News) - Có một kỉ niệm rất đáng nhớ vào dịp Tết năm ngoái, khi lần đầu tiên Mai gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của bà.

(VTC News)- Có một kỉ niệm rất đáng nhớ vào dịp Tết năm ngoái, khi lần đầu tiên Mai gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của bà. Những chiếc bánh chưng sau đó khá đẹp và vuông vắn khiến mình cảm thấy rất vui.

- Một năm mới sắp đến, dự định và mong muốn trong năm tới của Ngô Tuyết Mai là gì với cương vị là đại diện cho gương mặt sinh viên Việt Nam?

Năm vừa qua có thể nói là một năm khá thành công đối với bản thân mình, vì vừa giành được danh hiệu Gương mặt xuất sắc nhất cuộc thi Gương mặt sinh viên – FaceLook do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức, lại vừa đảm bảo được kết quả học tập tốt ở trường cũng như gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Và hiện tại thì mình đã có khá nhiều kế hoạch cho năm mới Nhâm Thìn. Trước hết và quan trọng nhất là mình vẫn phải dành thời gian cho học tập để trở thành một luật sư trong tương lai. Ngoài ra, mình sẽ thu xếp thời gian để đồng hành với cuộc thi Gương mặt sinh viên – FaceLook 2012. Mình cũng thực hiện thêm nhiều các hoạt động xã hội có ý nghĩa, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện và các hoạt động liên quan tới sinh viên...
Ngô Tuyết Mai- gương mặt sinh viên 2011 

- Tuyết Mai thường chuẩn bị cho ngày Tết gia đình mình như thế nào?


Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết này, mình rất thích cảm giác được giúp ông bà gói bánh chưng, cùng ba dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn cùng với mẹ. Đối với mình, cảm giác tuyệt vời nhất chính là các thành viên trong gia đình được sum họp quây quần bên nhau để chuẩn bị đón Tết.

 -Điều gì bạn thích thú nhất khi chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc?

Mỗi khi Tết đến xuân về, điều làm mình cảm thấy vô cùng thích thú là được vào bếp để chuẩn bị những món ăn trong ngày Tết cùng với mẹ. Mình đã học được khá nhiều món ăn ngon và sẵn sàng trổ tài cho cả gia đình trong dịp Tết này.

- Quan niệm của Tuyết Mai về ý nghĩa ngày tết cổ truyền dân tộc là gì?

Theo mình, Tết cổ truyền trước hết là ngày Tết của gia đình. Vì đây chính là thời điểm mà hầu như tất cả mọi người dù đang ở đâu hay làm gì đều mong muốn và cố gắng trở về đoàn tụ với gia đình. Sau đó, Tết cổ truyền còn là dịp để mọi người quên đi những điều không may mắn của năm cũ, đón năm mới trong niềm vui mừng hân hoan cũng như cầu mong những điều may mắn tốt lành sẽ đến trong năm mới.
 

- Phải chăng cuộc sống hiện đại đang dần làm mất đi những nét truyền thống đẹp trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc?

 Xưa, mỗi dịp Tết đến, các lễ hội cũng như các trò chơi dân gian thường được tổ chức xuyên suốt trong các ngày Tết. Thêm vào đó các gia đình thường tự gói bánh chưng, chuẩn bị rượu, thịt... cho một cái Tết no ấm, đầy đủ, sung túc vì đã làm lụng vất vả cả năm. Ngày nay, quan niệm về Tết đã có ít nhiều thay đổi.

Một số gia đình vẫn giữ được nét truyền thống trong những ngày Tết, bên cạnh đó mình thấy một số gia đình lại chọn cách đi tham quan, du lịch để nghỉ ngơi, vui chơi. Tết cổ truyền là một nét văn hóa truyền thống đẹp của dân tộc ta, cuộc sống hiện đại có làm mất những nét truyền thống đó hay không, theo mình còn phụ thuộc vào suy nghĩ và nhận thức của từng người.
 

- Tuyết Mai có thể chia sẻ gì kỷ niệm đáng nhớ trong dịp Tết cổ truyền?

Có một kỉ niệm rất đáng nhớ vào dịp Tết năm ngoái, khi lần đầu tiên mình gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của bà. Những chiếc bánh chưng sau đó khá đẹp và vuông vắn khiến mình cảm thấy rất vui. Và năm nay, mình đã cùng bà gói bánh chưng để cúng tổ tiên trong dịp Tết cổ truyền này.


Phạm Thịnh – Hoàng An

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn